Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát Là Ai? Ý Nghĩa Hình Tượng Và Cách Thờ Cúng

Đức Phật A Di Đà là ai? Ý nghĩa hình tượng và cách thờ cúng

Vì Sao Nên Thờ Phật Di Lặc Tại Gia Và Vị Trí Đặt Tượng Phật Di Lặc Đúng Nhất

Hình ảnh tượng và ý nghĩa thờ Đức Quán Tự Tại Bồ Tát

Ngũ Phương Phật (Ngũ Trí Như Lai) gồm những ai? Có ý nghĩa gì?

Phân biệt Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát

Mục Kiền Liên Bồ Tát là ai? Sự tích và ý nghĩa thờ cúng

Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai? Hình tượng và ý nghĩa thờ cúng

Đại Thế Chí Bồ Tát là ai? Hình tượng và ý nghĩa thờ cúng

Phân biệt tôn tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn và Chuẩn Đề Bồ Tát

Mẫu Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát Diện Đẹp Từ Bi

Quan Thế Âm Bồ Bát là hình tượng biểu trưng cho lòng từ bi, yêu thương, che chở, bảo bọc cho hết thảy mọi loài. Ngài như mẹ hiền với tình yêu thương vô bờ bến luôn dang rộng vòng tay đón lấy những đứa con đang lầm đường lạc lối, đang lúc khủng hoảng, gặp những khổ đau trở về tựa nương trong cơn giông bão cuộc đời. Vì thế, Quan Thế Âm Bồ Tát được gọi với một danh xưng vô cùng thân thương, thiêng liêng, cao quý đó là Mẹ hiền Quan Âm.

Quan Thế Âm Bồ Tát không chỉ quen thuộc với các Phật Tử, mà còn là vị Bồ Tát rất gần gũi với nhiều người dân Việt Nam. Hầu hết các gia đình Phật Tử đều lập bàn thờ Phật để thờ Phật tại gia. Tùy vào cái duyên đối với các chư vị Phật, Bồ Tát mà các gia đình  thờ các vị Phật, Bồ Tát khác nhau. Trong đó thờ Quan Thế Âm Bồ Tát là sự chọn của nhiều gia đình.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được chế tác dưới nhiều hình tướng, với nhiều chất liệu khác nhau. Tất cả đều làm toát nên sự trang nghiêm, từ bi, bao dung, thoát tục của người nhà Phật. Vnctongiao xin trân trọng giới thiệu tới quý khách hàng:

Mẫu Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát Diện Đẹp Từ Bi

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đá Thạch Anh:

 

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát màu vàng hổ phách:

 

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đá trắng:

 

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát xanh ngọc:

 

Một số mẫu tượng Quan Thế Âm Bồ Tát khác:

Danh hiệu Quan Thế Âm Bồ Tát

Trong Phật Giáo Đại Thừa, Quan Thế Âm Bồ Tát là một trong những vị Bồ Tát được tôn kính và thờ phụng rộng rãi nhất. Ngài được xem là vị Bồ Tát có thần lực nhất chỉ sau Phật Tổ. Điều này có thể là do Quan Thế Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát đặc trưng cho tinh thần của Phật Giáo Đại Thừa, đó là cứu vớt và giác ngộ người khác.

Danh hiệu Quan Thế Âm Bồ Tát xuất phát từ truyền thuyết của Phật Giáo. Quan Thế Âm –  “Đấng quán chiếu âm thanh của thế gian”, nghĩa là quán chiếu, suy xét, lắng nghe âm thanh của thế gian. Người ta tin rằng những người tu hành đạt tới chính quả thì ngũ giác của họ có thể dùng chung được. Nghĩa là họ có thể dùng tai để nhìn thấy hình ảnh, dùng mắt để nghe thấy âm thanh, dùng lưỡi để ngửi được… Theo lòng tin ấy, danh hiệu Quan Thế Âm Bồ Tát có nghĩa là “Vị Bồ Tát luôn nhìn thấy những tiếng ai oán khóc than, những khổ đau trong bến mê của chúng sinh và sẵn sàng ra tay cứu giúp, nói pháp khi cần.

Danh hiệu Quan Thế Âm Bồ Tát cũng là do xuất phát từ hạnh nguyện đại từ bi và cứu khổ cứu nạn. Mỗi khi chúng sinh chịu khổ ách, nguy cấp liền nhất tâm niệm danh hiệu của Bồ Tát, Ngài liền quán xét âm thanh đó, lập tức cứu họ khỏi tai ách. Ngài hóa thân dưới nhiều hình tướng để cứu khổ cho chúng sinh. Quan Thế Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát hiện thân cho lòng từ bi của tất cả chư vị Phật, Bồ Tát.

Quan Thế Âm Bồ Tát với những lời đại nguyện

Quan Thế Âm Bồ Tát đã trải qua nhiều kiếp tu hành theo hạnh nguyện cứu khổ, độ sanh. Ngài có rất nhiều công hạnh cao quý và những lời nguyện rộng lớn. Dưới đây là 12 lời nguyện lớn của Quan Thế Âm Bồ Tát:

 • Nguyện thứ 1: “Phật Viên Thông Thánh Tự Tại, Quan Âm Như Lai rộng phát hoằng thệ nguyện”. Được xưng tặng là hiểu biết đầy đủ thông dong hoàn toàn, Ngài nguyện đem pháp tu hành mà khuyên độ khắp cùng.
 • Nguyện thứ 2: “Nhất niệm tâm vô quái ngại, Quan Âm Như Lai thường cư Nam Hải nguyện”. Quyết một lòng không sợ khó, Ngài nguyện thường ở biển Phương Nam để cứu độ chúng sinh.
 • Nguyện thứ 3: “Trú Ta Bà U Minh giới, Quan Âm Như Lai tầm thanh cứu khổ nguyện”. Luôn ở cõi Ta Bà và cõi U Minh để  cứu độ chúng sinh nào kêu cầu tới Ngài.
 • Nguyện thứ 4: “Hàng tà ma trừ yêu quái, Quan Âm Như Lai năng trừ nguy hiểm nguyện”. Trừ khử ta ma yêu quái, Ngài có đủ năng lực cứu người gặp nguy hiểm.
 • Nguyện thứ 5: “Thanh Tịnh Bình thùy Dương Liễu, Quan Âm Như Lai Cam Lộ sái tâm nguyện”. Ngài dùng nhành Dương Liễu dịu dàng nhúng vào nước ngọt mát trong bình Tịnh Thủy để rưới tắt lửa lòng của chúng sinh.
 • Nguyện thứ 6: “Đại Từ Bi năng Hỷ Xả, Quán Âm Như Lai thường hành bình đẳng nguyện”. Thương xót người đói và sẵn lòng tha thứ. Ngài nguyện không phân biệt kẻ oán người thân, tất cả đều đối xử như nhau.
 • Nguyện thứ 7: “Trú dạ tuần vô tổn hoại, Quan Âm Như Lai thệ diệt tam đồ nguyện”. Suốt ngày đêm đi khắp đó đây quan sát để cứu giúp chúng sinh ra khỏi các sự tổn hại. Ngài nguyện cứu giúp chúng sinh ra khỏi ba đường ác: Địa ngục, ngã quỷ và súc sinh.
 • Nguyện thứ 8: “Vọng Nam nham cầu lễ bái, Quan Âm Như Lai già tỏa giải thoát nguyện”. Nếu ai quay về núi hướng Nam mà hết lòng cầu nguyện, thì dầu có bị gông cùm xiềng xích cũng được thoát khỏi.
 • Nguyện thứ 9: “Tạo pháp thuyền du khổ hải, Quan Âm Như Lai độ tận chúng sinh nguyện”. Dùng phép tu hành để làm chiếc thuyền, Ngài đi cùng trong biển khổ để độ hết chúng sinh.
 • Nguyện thứ 10: “Tiền tràng phan hậu bảo cái, Quan Âm Như Lai tiếp dẫn Tây Phương nguyện”. Nếu ai cầu nguyện và tu hành theo Ngài chỉ dẫn. Thì khi rời bỏ xác thân này sẽ có phướng dài đi trước, tang lọng quý giá theo sau để rước về Tây Phương.
 • Nguyện thứ 11: “Vô Lượng Thọ Phật cảnh giới, Quan Âm Như Lai Di Đà thọ ký nguyện”. Ở cảnh giới của Đức Vô Lượng Thọ (tức Phật A Di Đà), Ngài đã được cho biết trước là về sau Ngài sẽ thay thế Đức Phật A Di Đà ở ngôi vị đó.
 • Nguyện thứ 12: “Đoan nghiêm thân vô tỉ trại, Quan Âm Như Lai quả tu thập nhị nguyện”. Được thân hình trang nghiêm, tâm sáng suốt không ai so sánh được với Ngài. Đó là kết quả của sự tu theo mười hai lời nguyện lớn ấy.

Một số lưu ý khi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát cũng như các chư vị Phật khác tại gia

Thờ Phật phải một lòng thành tâm hướng Phật. Khi lập bàn thờ Phật tại gia, gia chủ phải luôn giữ gìn ngũ giới, tuyệt đối không được phép sát sinh tại tư gia. Nên tạo thói quen ăn chay vào các ngày mùng 1 và mười rằm hàng tháng. Giữ thân – khẩu –  ý thiện lành, biết nhận ra sai trái và sám hối, làm việc thiện thường xuyên, tránh gây ác nghiệp.

Tuyệt đối không thờ Phật với mục đích mưu cầu danh lợi, giàu sang phú quý mà gây ra tà nghiệp. Thờ Phật là để tỏ lòng tri ân đối với Đức toàn giác đã có ân đức lớn với nhân loại. Quan Thế Âm Bồ Tát với lòng từ bi bác ái sẽ che chở cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình khỏi những tai nạn, xui xẻo, mọi việc thuận lợi,  gặp nhiều may mắn, bình an trong cuộc sống. Từ đó tâm biết ơn, tâm cung kính tăng trưởng, tích lũy được nhiều phước đức cho bản thân cũng như gia đình.

Bàn thờ Phật tốt nhất nên được đặt ở vị trí giữa nhà, nơi cao ráo, thoáng đãng, có nhiều ánh sáng. Lưng bàn thờ tựa vào tường, nơi có điểm tựa vững chắc. Bàn thờ đặt hướng ra phía cửa chính để mọi người dễ dàng nhìn thấy bàn thờ Phật mà thành tâm phụng lễ.

Trong nhà đã thờ Phật thì chỉ nên có bàn thờ gia tiên, chứ không nên thờ các vị thần thánh khác. Và bàn thờ phật phải đảm bảo luôn được đặt tại vị trí cao nhất.

Bàn thờ Phật không cần bài trí quá cầu kỳ, chỉ cần đơn giản nhưng trang nghiêm. Hoa dâng nên Phật là hoa sen, hoa huệ là tốt nhất. Trái cây thì nên chọn loại quả có hương thơm nhẹ nhàng, thanh mát. Chỉ dâng hoa quả, đồ chay để cúng dường Phật. Tuyệt đối không cúng đồ mặn, không đặt vàng mã, tiền âm phủ, bùa trú … lên bàn thờ Phật.

Bàn thờ Phật không được đặt theo hướng đối diện vào cầu thang, nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ… Cũng không đặt bàn thờ tựa lưng vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang… Bởi vì đó là những nơi ô uế, không sạch sẽ. Và tuyệt đối không thờ Phật trong phòng ngủ vì đó là không gian sinh hoạt riêng tư, nên tránh để tránh làm điều xúc phạm tới Phật.

Nếu tượng Phật trong nhà thờ đã lâu, tượng đã quá cũ thì gia chủ nên làm mới lại hoặc thay tượng mới. Tượng cũ không được vứt bỏ bừa bãi mà nên mang lên Chùa, miếu hoặc hóa cùng tiền vàng.

Khi đặt tượng Phật lên bàn thờ, dưới tượng phải để một đĩa có giấy đỏ, nhằm tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Đức Phật.

Cùng chuyên mục

Mẫu Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Tĩnh Tâm Bằng Đá Đẹp Nhất

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một trong những Vị Phật được tôn sùng nhất trong Phật Giáo. Ngài là người sáng lập ra đạo Phật. Trong các Chùa,...

10 Bộ Tượng Tây Phương Tam Thánh Đá Ngọc Đẹp Tại Kho

Tây Phương Tam Thánh là bộ ba vị Phật được các Phật Tử quý trọng và tôn thờ. Các Ngài là những bậc chí tôn đã tìm ra con đường...

30+ Mẫu Tượng Phật Di Lặc Bằng Bột Đá Đẹp Hoan Hỉ

Đức Phật Di Lặc là vị Phật của tương lai, được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thọ ký sẽ xuất hiện trên trái đất này sau một thời gian...

11 Mẫu Cóc Ngậm Tiền Phong Thủy Đẹp Có Hộp Giá Tốt

Cóc ngậm tiền là một linh vật phong thủy, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Được nhân gian truyền tục là linh vật có khả năng đem lại tài lộc,...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn