Bắt ấn là gì? Ý nghĩa và 42 thủ nhãn ấn pháp theo Chú Đại Bi

55+ Mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp bằng đá, sứ, composite

Tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu Và Ý Nghĩa Thờ Cúng

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát Là Ai? Ý Nghĩa Hình Tượng Và Cách Thờ Cúng

Đức Phật A Di Đà là ai? Ý nghĩa hình tượng và cách thờ cúng

Vì Sao Nên Thờ Phật Di Lặc Tại Gia Và Vị Trí Đặt Tượng Phật Di Lặc Đúng Nhất

Hình ảnh tượng và ý nghĩa thờ Đức Quán Tự Tại Bồ Tát

Ngũ Phương Phật (Ngũ Trí Như Lai) gồm những ai? Có ý nghĩa gì?

Phân biệt Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát

Mục Kiền Liên Bồ Tát là ai? Sự tích và ý nghĩa thờ cúng

30+ Mẫu Tượng Phật Di Lặc Bằng Bột Đá Đẹp Hoan Hỉ

Đức Phật Di Lặc là vị Phật của tương lai, được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thọ ký sẽ xuất hiện trên trái đất này sau một thời gian rất dài về sau. Ngài xuất hiện để thay thế Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giảng dạy Phật Pháp và giáo hóa chúng sinh khi Phật Pháp đã hoàn toàn bị loài người quyên lãng. Đức Phật Di Lặc cũng là vị Phật cuối cùng sẽ xuất hiện trên trái đất này.

Theo một số tài liệu của Phật Giáo ghi lại, thì Đức Phật Di Lặc hiện đang ở cõi trời Đâu Suất. Ngài sẽ giáng sinh trên trái đất này sau bốn ngàn năm nữa (Bốn ngàn năm ở cõi trời Đâu Suất tương đương khoảng 57.060.000.000 năm của trái đất chúng ta). Rồi Ngài thành đạo ở vườn Hoa Lâm, dưới gốc cây Long Hoa, hiệu là Di Lặc.

Đức Phật Di Lặc được coi là biểu tượng của sự an lạc, no ấm, đủ đầy, cuộc sống tươi vui, may mắn và hạnh phúc. Hình ảnh Phật Di Lặc trong Đạo Phật ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực có sự khác nhau. Ở Việt Nam, hình tượng của Ngài thường gắn liền với hình ảnh thân hình mập mạp, bụng căng tròn, khuôn mặt tròn trĩnh rạng rỡ, miệng cười hoan hỉ, hạnh phúc.

Mời quý khách tham khảo :

15 Mẫu Tượng Phật Di Lặc Thạch Anh – Thạch Ngọc Đẹp Hoan Hỉ

Tượng Phật Di Lặc xanh Thạch Ngọc
Tượng Phật Di Lặc đá Thạch Anh viền vàng
Tượng Phật Di Lặc đá Thạch Anh
Tượng Phật Di Lặc màu xanh ngọc hoa 3D
Tượng Phật Di Lặc màu xanh ngọc
Tượng Phật Di Lặc đá cẩm thạch xanh
Tượng Phật Di Lặc màu vàng hổ phách

Tượng Phật Di Lặc màu vàng hổ phách
Tượng Phật Di Lặc áo đỏ ngồi đứng
Tượng Phật Di Lặc bột đá đỏ
Tượng Phật Di Lặc bột đá trắng
Tượng Phật Di Lặc bột đá trắng
Tượng Phật Di Lặc bột đá trắng viền vàng
Tượng Phật Di Lặc màu vàng ngọc
Tượng Phật Di Lặc gánh như ý bằng đá xanh ngọc

Câu chuyện về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thọ ký về sự ra đời của Phật Di Lặc

Có nhiều truyền thuyết nói về vị Phật tương lai của chúng ta. Trong đó nổi bật nhất là chuyện về vị Tỳ Kheo được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thọ ký là Phật Di Lặc trong tương lai. Truyền thuyết đó như sau:

 • Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có người dì ruột và cũng là mẹ kế của Ngài tên là Kiều Đàm Di. Di mẫu Kiều Đàm Di được biết tới là người có lòng nhân từ và đức độ. Bà đã chuẩn bị một vật phẩm vô cùng đặc biệt để dâng lên Đức Phật nhân dịp Ngài về thăm lại quê hương. Vật phẩm đó chính là bộ tam y được làm từ bông do chính tay bà chuẩn bị. Từ công đoạn trồng nguyên liệu cho tới khi thành thành phẩm đều được làm vô cùng cẩn trọng, lại còn được ủ thơm. Điều làm lên sự quý giá của bộ tam y đó chính là tự tay làm ra, hoan hỉ vui mừng khi ươm trồng, tự tay làm ra khi thu hái kéo sợi, vô cùng phấn khởi và hào hứng mang tới cúng dường Phật.
 • Di mẫu Kiều Đàm Di đội mâm vàng dâng bộ tam y tác bạch cúng dường lên Phật. Đợi cho di mẫu tác bạch ba lần, Đức Phật nói: “Bộ tam y ấy quý báu lắm, vì nó hội đủ ba yếu tố thanh tinh: Tự tay làm và hoan hỉ trước khi ươm trồng. Tự tay làm và hoan hỉ trong khi thu hái, kéo sợi. Tự tay làm và hoan hỉ mang tới cúng dường. Vậy này di mẫu! Di mẫu hãy dâng bộ tam y ấy lên Tăng, vì dâng cúng dường lên Tăng, phước báu còn cao thượng hơn là dâng cúng đến Như Lai nữa”. Tiếp đó bà nghe Đức Phật thuyết giảng, tâm bà rất hoan hỉ, và bà không còn tâm chỉ muốn cúng dường Đức Phật nữa.
 • Bà lần lượt dâng vật phẩm lên cúng dường Tôn Giả Xa Lợi Phật, Tôn giả Mục Kiều Liên, Tôn giả Đại Ca Diếp, rồi đến mấy chục vị trưởng lão, lướt qua mấy trăm vị tân Tỳ Kheo nhưng vật phẩm của bà đều bị các vị ấy từ chối vì đã có y rồi. Cuối cùng dừng lại ở một vị Tỳ Kheo mới thọ giới tên là Ajita, thấy vậy Di mẫu rất u buồn và tủi thân.
 • Đức Phật thấu rõ tâm tư của di mẫu, sẵn có chiếc bát ở bên, Ngài cầm lên chú nguyện, rồi thảy cái bát lên trên không và cái bát biến mất. Ngài nói: “Ở nơi này, vị Tỳ Kheo nào có thần thông lưc, có đại thần thông lực hãy đi tìm kiếm giúp cái bát ấy rồi mang về đây cho Như Lai”. Tất cả mọi vị ở đây đều tìm kiếm nhưng không ai tìm thấy.
 • Thấy vậy, Đức Phật nói: “Này Ajita, vị tân Tỳ Kheo bất đắc dĩ nhận bộ tam y quý báu. Ông có thể cầu may hoặc do phước của ông, đi tìm cái bát của Như Lai xem thử thế nào”. Tỳ Kheo Ajita vô cùng bất ngờ, ông thầm nghĩ: Tất cả các Ngài đều là những bậc Thánh nhân vô lậu, đại lực thần thông đều không thể tìm ra cái bát; Còn mình chỉ là kẻ phàm phu, vô năng, nhiều tham sân thì sao tìm ra được; Thế nhưng Đức Thế Tôn nói như vậy thì hẳn có nhân duyên.
 • Nghĩ vậy, Tỳ Kheo Ajita liền sinh tâm hỉ lạc chưa từng có, ông phát lên lời đại nguyện: “Nếu tôi xuất gia theo giáo pháp của Đức Thế Tôn, mà vì lý do kiếm tìm hỉ mãn tứ sự, tham cầu hỉ đắc danh vọng, lợi dưỡng thì xin cho cái bát đừng trở lại tay tôi. Nhược bằng, tôi xuất gia có tâm thành tín, trong sạch, cần cầu nỗ lực tấn tu phạm hạnh, mục đích diệt trừ tham sân phiền não, chứng đắc đạo quả vô thượng, độ mình độ người, thì xin cho cái bát hãy rơi xuống tay tôi”.
 • Sau lời đại nguyện, thật bất ngờ khi chiếc bát từ đâu đã nằm trong tay của vị Tỳ Kheo Ajita. Chứng kiến cảnh đó, bao nhiêu tủi hờn trong lòng di mẫu Kiều Đàm Di đều tiêu tan hết.
 • Lúc ấy, Đức Phật thọ ký: “Vị tân Tỳ Kheo Ajita trẻ tuổi này mai sau sẽ là một vị Phật, một Đức Chánh Đẳng Giác oai lực vô song, có ngoại hiệu là metteyya (tức Đức Phật Di Lặc). Như vậy là di mẫu không những vừa cúng dường bộ tam y quý giá lên Tăng, mà còn cúng dường lên một vị Phật hậu lai nữa”. Nhân buổi hôm ấy Đức Phật cũng thuyết giảng về sự suy vong và phát triển của Phật Pháp sau khi Ngài nhập diệt và sự ra đời của Phật di lạc tương lai.

 

Danh hiệu của Đức Phật Di Lặc

Hai danh hiệu phổ biến nhất của Đức Phật Di Lặc là Từ Thị và A Dật Đa.

Danh hiệu Từ Thị bắt nguồn từ tiếng Phạn, có nghĩa là sự tử tế hay lòng nhân từ. Danh hiệu này xuất phát từ truyền thuyết: Vì muốn giáo hóa chúng sinh nên từ lúc mới phát tâm, Ngài đã không ăn thịt chúng sinh.

A Dật Đa nghĩa là bất khả chiến bại hay không thể bị chinh phục. Danh hiệu này các thư tịch ghi nhận không đồng nhất.

 

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc

Nhân gian cho rằng, hình ảnh Phật Di Lặc vui vẻ, tươi cười quanh bầy trẻ thơ nô đùa chính là hình ảnh mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho con người. Nhiều người tin rằng để một bức tượng Phật Di Lặc trong nhà sẽ đem lại may mắn, phúc lộc, sung túc, con cháu đuề huề.

Trong phong thủy Phật Di Lặc còn được gọi là “Phật cười”. Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của Phật Di Lặc là biến những áp lực, giận dữ, buồn phiền, căng thẳng của con người thành hạnh phúc. Nụ cười nội tâm của Phật Di Lặc mạnh tới mức luôn tỏa sáng trên khuôn mặt và Ngài đi tới đâu thì ở đó có hạnh phúc. Ngài được coi là biểu tượng của sự hài hòa, niềm vui vô tư lự. Chỉ cần ngắm khuôn mặt Ngài thì người buồn phiền cũng thấy vui lên, xoa bụng Ngài đươc cho là đem lại may mắn và điều tốt lành. Theo phong thủy tượng Phật Di lặc tùy từng tạo hình khác nhau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau:

 • Tượng Phât Di Lặc và đám trẻ nhỏ nô đùa: Có ý nghĩa mang tới năng lượng tích cực, cuộc sống sung túc, con cháu đuề huề cho gia chủ.
 • Tượng Phật Di Lặc vác bao bố to sau lưng: Mang ý nghĩa cho sự giàu có, no ấm, may mắn và hạnh phúc.
 • Tượng Phật Di Lặc tay cầm thỏi vàng, viên ngọc  hoặc tay đeo nhiều sâu tiền: Có ý nghĩa mang tới sự thịnh vượng, may mắn, sung túc.
 • Tượng Phật Di Lặc kéo túi tiền: Có ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc.
 • Tượng Phật Di Lặc ôm phiến đá: Mang ý nghĩa tượng trưng cho niềm vui, sự hòa thuận và may mắn.
 • Tượng Phật Di Lặc dưới cây tùng: Có hàm ý xua đuổi tà ma, mang lại sức khỏe, tài lộc và may mắn.
 • Tượng Phật Di Lặc với cái quạt: Người ta cho rằng mỗi cái phất quạt của Phật Di Lặc sẽ đẩy lùi những rắc rối và mang lại hạnh phúc, niềm vui cho gia chủ.
 • Tượng Phật Di Lặc với cái bát: Miêu tả cuộc sống của một nhà sư, nói nên sự từ bỏ vật chất của cải và đạt tới giác ngộ.
 • Tượng Phật Di Lặc ngồi: Tượng trưng cho sự cân bằng, cuộc sống viên mãn và bình yên.
 • Tượng Phật Di Lặc đứng: Tượng trưng cho sự giàu có và hạnh phúc.

 

Cách bài trí tượng Phật Di Lặc trong nhà

Vị trí đặt tượng Phật Di Lặc tốt nhất là nơi nhìn thẳng ra cửa chính, trên độ cao khoảng 1m. Vị trí này được cho là giúp Phật biến toàn bộ khí vào nhà thành năng lượng tốt.

Đặt tượng Phật Di Lặc ở nơi dễ thấy và tôn kính ở trong nhà như phòng khách, trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, những nơi mang ý nghĩa sum vầy, đoàn viên. Để khi bước vào nhà nhìn thấy được nụ cười rạng rỡ của Ngài làm tinh thần ta thoải mái, mọi mệt mỏi cũng được tan biến.

Theo phong thủy có một số hướng tốt để đặt tượng Phật Di Lặc như:

 • Hướng Tây Bắc (cung Sinh Khí): Đây là vị trí tốt nhất để thu hút tài lộc, danh tiếng và thăng quan phát tài. Nên đặt tượng Phật Di Lặc ở hướng này sẽ giúp gia chủ có nhiều may mắn, sức khỏe và có được nhiều thành công trong cuộc sống.
 • Hướng Đông Nam (cung Thiên Lộc): Đặt tượng Phật Di Lặc theo hướng này Ngài sẽ độ trì cho gia chủ có tinh thần minh mẫn, luôn vui vẻ lạc quan, thêm bạn bớt thù, sự nghiệp thanh thông. Hướng đặt tượng Phật này rất phù hợp với người đang nắm giữ các chức vụ chủ chốt hoặc các chính trị gia.
 • Hướng Đông: Đặt tượng Phật Di Lặc ở hướng này sẽ giúp hóa giải mọi rắc rối, gắn kết các thành viên trong gia đình.

Cùng chuyên mục

10 Bộ Tượng Tây Phương Tam Thánh Đá Ngọc Đẹp Tại Kho

Tây Phương Tam Thánh là bộ ba vị Phật được các Phật Tử quý trọng và tôn thờ. Các Ngài là những bậc chí tôn đã tìm ra con đường...

Mẫu Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát Diện Đẹp Từ Bi

Tượng Quan Âm Bồ Tát Đẹp là khi nhìn trực diện tượng thấy được diện Phật từ bi. Mẫu tượng Phật Quan Âm đẹp dịu hiền, miệng hơi mỉm cười....

Mẫu Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Tĩnh Tâm Bằng Đá Đẹp Nhất

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một trong những Vị Phật được tôn sùng nhất trong Phật Giáo. Ngài là người sáng lập ra đạo Phật. Trong các Chùa,...

11 Mẫu Cóc Ngậm Tiền Phong Thủy Đẹp Có Hộp Giá Tốt

Cóc ngậm tiền là một linh vật phong thủy, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Được nhân gian truyền tục là linh vật có khả năng đem lại tài lộc,...

Quan Công còn được gọi là Quan Thánh Đế Quân, là một vị tướng tài năng, dũng mãnh có công lớn trong việc hình thành nhà Thục Hán thời Tam Quốc

Thờ tượng Quan Công ( Quan Thánh Đế Quân) có ý nghĩa gì?

Quan Công còn được gọi là Quan Thánh Đế Quân, là một vị tướng tài năng, dũng mãnh có công lớn trong việc hình thành nhà Thục Hán thời Tam...

Vị trí đặt tượng Quan Công trong nhà có vai trò hết sức quan trọng với gia chủ và gia đạo

Vị trí đặt tượng Quan Công trong nhà chuẩn phong thủy

Tượng Quan Công là một trong những vật phẩm phong thủy mang nhiều năng lượng, thường được bày trí và thờ cúng trong nhà, nơi làm việc để bảo vệ,...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn