Vì Sao Nên Thờ Phật Di Lặc Tại Gia Và Vị Trí Đặt Tượng Phật Di Lặc Đúng Nhất

Hình ảnh tượng và ý nghĩa thờ Đức Quán Tự Tại Bồ Tát

Ngũ Phương Phật (Ngũ Trí Như Lai) gồm những ai? Có ý nghĩa gì?

Phân biệt Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát

Mục Kiền Liên Bồ Tát là ai? Sự tích và ý nghĩa thờ cúng

Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai? Hình tượng và ý nghĩa thờ cúng

Đại Thế Chí Bồ Tát là ai? Hình tượng và ý nghĩa thờ cúng

Phân biệt tôn tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn và Chuẩn Đề Bồ Tát

Phật Mẫu Chuẩn Đề là ai? Ý nghĩa hình tượng và thờ cúng

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai? Ý nghĩa và cách thờ cúng

Thánh Tăng Sivali là ai? Ý nghĩa và cách thờ cúng Ngài

Thánh Tăng Sivali là vị Thánh đệ tử có tài lộc đệ nhất ở dưới thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài là người trẻ tuổi nhất đắc đạo A La Hán sớm nhất. Nhiều tài liệu ghi chép cho rằng, ở đâu có tượng Thánh Tăng Sivali thì ở đó sẽ ngày càng đầy đủ, sung túc, không cần phải lo lắng đến vấn đề cơm ăn áo mặc hàng ngày.

tượng thánh tăng sivaly ngồi bồ đoàn đẹp
tượng thánh tăng sivaly ngồi bồ đoàn đẹp

 Thánh Tăng Sivali là ai?

Thánh Tăng Sivali là vị Thánh đệ tử có tài lộc đệ nhất trong bốn mươi vị Thánh đệ tử bên cánh tả do ngài Mục Kiền Liên đứng đầu của Đức Phật Thích Ca và bốn mươi vị Thánh đệ tử bên cánh hữu mà ngài Xá Lợi Phất đứng đầu. 

Lùi về một trăm ngàn kiếp trước, dưới thời Đức Phật Liên Hoa Thắng Như Lai, lúc ấy ngài là một cư sĩ đến dự pháp hội thuyết của Đức Phật. Khi thấy một vị Tỳ-kheo được Đức Phật ban danh hiệu “tài lộc đệ nhất”, ngài cũng muốn được như vậy nên đã thỉnh Đức Phật về nhà và thiết lễ cúng dường rất lớn trong bảy ngày. Trước Đức Phật, ngài đã phát nguyện rằng không cần phước báu giàu có sung túc, chỉ mong trong thời tương lai được trở thành vị đệ tử tài lộc đệ nhứt. Sau đó, Đức Phật đã thọ ký rằng nguyện vọng của ông sẽ được tựu dưới thời Đức Phật Thích ca. 

Ngài Sivali thác sanh nhiều kiếp khác nhau trong cõi người và cõi trời. Đến thời Đức Phật Thích Ca, ngài là con trai của công chúa Suppavasa thuộc dòng họ Koliya Thích Ca. Khi công chúa mang thai, người dân trong cả nước thường xuyên tặng nàng quà cáp và lương thực. Để thử phước thiện của công chúa, người ta mang hạt giống đến nhà bà đụng vào, khi gieo trồng, kết quả thu được thật phi thường mùa vụ đó tốt tươi gấp trăm lần. Cũng có sách ghi chép rằng, chỉ cần bà chạm tay vào vật gì thì vật đó sẽ không vơi. Mọi người nhìn thấy cho rằng đây là phước báo của công chúa, sự thật là bà công chúa chỉ chịu ảnh hưởng của quả phước thiện của Ngài Đại đức Sivali nằm trong bụng mẹ. 

Do nghiệp lực kiếp trước của mình, có lẽ ngài Thánh tăng Sivali là người ở trong bụng mẹ lâu nhất. Bà công chúa Suppavasa mang thai Ngài tròn đủ bảy năm, trong bảy ngày sau đó công chúa đã phải chịu nỗi đau khổ đến cùng cực từ thai nhi. Khi chuyển dạ công chúa luôn tưởng nhớ ân đức của Tam bảo và liên tục niệm Phật, Pháp, Tăng, đồng thời bàn với chồng muốn thỉnh Phật về nhà cúng dường. Sau đó, công chúa sinh hạ hoàng tử một cách an lành, mọi người ai nấy đều nhẹ nhõm và đặt tên cho đứa trẻ là Sivali. 

Sivali tức là dập tắt mọi lo sợ nóng nảy của những người thân yêu và đem lại sự an vui, mát mẻ cho chúng sanh. Về sau hoàng tử Sivali thọ giáo lời dạy của Ngài liền xuất gia để giải thoát khổ sanh. Trong khi cạo tóc, giới tử Sivali liền thiền định căn bản, tiến hành thiền tuệ chứng ngộ chân lý tứ thánh đế, chứng đắc Nhất lai thánh đạo, chứng đắc Alahán và là người trẻ tuổi đắc đạo quả A La Hán sớm nhất.

Ý nghĩa của tôn tượng Thánh Tăng Sivali

Kể từ ngày xuất gia là Sadi, Đại đức Sivali hàng ngày đều có cận sự nam, cận sự nữ mang đến vật thực, y phục, thuốc men trị bệnh và không cần lo lắng đến chỗ ở. Đồ dâng cúng Ngài và Chư Tỳ Khưu Tăng ngày càng đầy đủ, ngày càng dồi dào và sung túc mà trước nay chưa từng có. Theo ghi chép của các tài liệu Phật giáo thì mỗi khi Chư Tỳ Khưu Tăng phải đi qua những vùng dân cư thưa thớt, hẻo lánh nếu có Ngài Đại Đức Sivali cùng đi thì bốn món vật dụng phát sanh luôn đầy đủ sung túc nhờ oai lực quả phước thiện của Ngài.

Ngài Đại đức Sivali ở kiếp hiện đại là kết quả của thiện nghiệp và ác nghiệp mà Ngài đã tạo ra trong kiếp quá khứ và ở hiện tại. Ngài đã trở thành Bậc Thánh đệ tử có tài lộc đệ nhất trong các hàng đệ tử của Đức Phật theo nguyện vọng. Ở kiếp này, Ngài là bậc Thánh A La Hán, sau khi Ngài nhập diệt Niết bàn thì những quả của ác nghiệp và thiện nghiệp của Ngài đều sẽ trở thành vô hiệu. 

Theo nhiều ghi chép trong kinh sách, từ khi Thánh tăng Sivali theo con đường tu đạo, chẳng biết từ đâu mà các vật dụng, lương thực cần thiết đều tự nhiên đến với Ngài. Ngài đi đến đâu cũng đều được dân chúng tôn kính quỳ lạy. Chỉ cần ở đâu có tượng Ngài thì nơi đó chắc rằng sẽ trở nên đầy đủ, sung túc, người dân không còn phải quá lo lắng về chuyện cơm ăn áo mặt hàng ngày. Nếu thành tâm tôn kính, đảnh lễ, tụng niệm Ngài thì Ngài nhất định sẽ phù hộ cho gia chủ được thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt, tài lộc dồi dào. Không chỉ vậy, các thành viên trong gia đình cũng sẽ được nhiều người thương yêu, quý mến. 

Tôn tượng Thánh Tăng Sivali thường được thờ cúng để cầu bình an, thuận buồm xuôi gió và đặc biệt ngài còn được người ta thường xuyên cầu tài lộc. Tượng Ngài được khắc đứng hoặc ngồi kèm theo những vật dụng như gậy chống, cây dù, quạt, giỏ, bát khất thực với các ý nghĩa như:

  • Gậy chống: có thể hỗ trợ, giúp gia chủ được quý nhân phù trợ trong những lúc cần thiết
  • Cây dù: Có khả năng ngăn chặn những người mang đến bất hạnh, khốn khó
  • Bát khất thực: Là hình ảnh thường gặp trong đạo Phật, nếu như nhà sư thực hành khất thực tốt thì bát chắc chắn sẽ được lấp đầy.
  • Quạt: Có thể tránh được phiền nhiễu, quấy rầy
  • Giỏ: Là hình ảnh có ý nghĩa tích lũy, giữ gìn tài lộc

Thánh Tăng Sivali là một vị thánh của tài lộc, có thể che chở và mang lại may mắn, hạnh phúc cho mọi chúng sinh. Oai lực quả phước thiện của Ngài giúp chúng sinh được an lạc, được hưởng phước an lành và có tài lộc dồi dào. 

Cách thờ cúng Ngài Thánh Tăng Sivali

Khi lập bàn thờ và thờ cúng Thánh Tăng Sivali, để việc thờ cúng mang lại điềm lành và may mắn, gia chủ và quý Phật tử cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Khi thờ Thánh Tăng Sivali với các vị chư Phật khác, quý vị đặt tượng Phật ở vị trí cao nhất, chính giữa, tượng thánh tăng đặt dưới, bên trái hoặc hướng về phía bên trái của bàn thờ. Như vậy để học hạnh bố thí xả ly của Ngài, không phải để chiêu tài lộc. Vì Phật là thầy của hết thảy chúng sinh, còn thánh tăng là đệ tử của Ngài nên không thể đặt tượng Thánh Tăng ở trên Phật được.

  • Tượng cần được đặt ở nơi tôn nghiêm, sạch sẽ, bàn thờ được thiết kế cao hơn đầu gia chủ, nếu có điều kiện hãy đặt một không gian riêng để thờ Tam Bảo. Phòng thờ là nơi không có không gian khác đè lên, tượng thờ nên hướng ra cửa chính của căn nhà
  • Tượng Phật, Tăng chỉ nên được thờ theo nguyện vọng của gia chủ, tuỳ vào điều kiện mà thỉnh tượng có chất liệu và kích thước phù hợp. Đặc biệt, không đặt bàn thờ Phật, Tăng ở các phòng có phòng khác đè lên, ở hướng đối diện phòng ngủ, nhà vệ sinh, góc cầu thang, nhà bếp hay nhà tắm…
  • Không đặt vàng mã, bùa chú lên bàn thờ, đồ cúng là đồ chay, phải có đĩa đựng riêng, tuyệt đối không cúng đồ mặn vì điều này là phạm cấm kỵ. 

Thánh tăng Sivali là người trẻ nhất đắc đạo A La Hán sớm. Nhiều ghi chép cho rằng, chỉ cần ở đâu có tượng Ngài thì ở đó sẽ được đầy đủ sung túc mà không cần quá lo lắng về cơm ăn áo mặc. Khi thỉnh tượng Thánh tăng Sivali, gia chủ nên tìm hiểu kỹ về cách thỉnh tượng và thờ cúng đúng cách để chiêu tài lộc, an hưởng phước lành. 

Cùng chuyên mục

Đức Phật Dược Sư là Tôn chủ của thế giới Tịnh Lưu Ly ở Phương Đông

Đức Phật Dược Sư là ai? Cách nhận biết và ý nghĩa hình tượng

Đức Phật Dược Sư là Tôn chủ của thế giới Tịnh Lưu Ly ở phương Đông, Ngài có sự hiểu biết và thông suốt tất cả y dược của thế...

tượng tam thế phật bằng đá trắng đế to đẹp

Tam Thế Phật gồm những vị nào? Thờ Tam Thế Phật có ý nghĩa gì?

Tam Thế Phật là bộ tượng gồm 3 vị chư phật giống hệt nhau, được tạc trong tư thế ngồi kiết già. Ba vị chư phật này đại diện cho...

bộ tượng ta bà tam thánh bằng bột đá vẽ gấm đẹp

Ta Bà Tam Thánh gồm những ai? Ý nghĩa bộ tượng và cách thờ

Ta Bà Tam Thánh hay Sa Bà Tam Thánh bao gồm ba vị là Thích Ca Mâu Ni Phật, Quan Thế Âm Bồ tát và Địa Tạng Bồ Tát. Đây...

Ánh sáng của Nguyệt Quang Bồ Tát có thể giúp chúng sinh giảm nhẹ những đau khổ trên thân xác

Đông Phương Tam Thánh (Dược Sư Tam Tôn) – Ý nghĩa và cách thờ

Đông Phương Tam Thánh còn được gọi là Dược Sư Tam Tôn gồm Đức Phật Dược Sư và 2 vị Đại Bồ tát là Nhật Quang Bồ tát và Nguyệt...

Phật Dược Sư hiếm khi thờ độc tôn mà được thờ trong bộ Tam Thế Phật hoặc Đông Phương Tam Thánh Phật

Cách thỉnh và thờ Đức Phật Dược Sư tại nhà đúng nhất

Theo các giáo lý cổ đại, người thờ tôn tượng Phật Dược Sư, tụng niệm danh hiệu Ngài sẽ được phước báo vô lượng, tiêu trì được tất cả bệnh...

Thất Phật Dược Sư là 7 vị Đức Phật Dược Sư có hạnh nguyện tương đồng nhau

Thờ Thất Phật Dược Sư (7 vị) có ý nghĩa gì?

Thất Phật Dược Sư là 7 tôn tượng tương ứng với 7 Đức Phật Dược Sư, mỗi Ngài đều có những đại nguyện riêng nhưng khá tương đồng nhau là...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn