Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc – An Giang

Đồ Thờ Lộc Phát – Cửa hàng đồ thờ cúng cao cấp uy tín tại TPHCM

Shop Mèo Thần Tài Lộc Phát: Địa chỉ bán mèo thần tài đẹp giá tốt

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác – Thiền viện lớn nhất Tiền Giang

Chùa Ngọc Hoàng – Lịch sử, kiến trúc và hoạt động thờ cúng

Chùa Hoằng Pháp: Lịch sử, kiến trúc và các hoạt động

Chùa Hoằng Pháp: Lịch sử, kiến trúc và các hoạt động

Chùa Hoằng Pháp là một trong những ngôi chùa uy linh, nổi tiếng bậc nhất ở nước ta. Chùa có địa chỉ tại Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa Hoằng Pháp là ngôi chùa lớn, tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 6 ha, khuôn viên có nhiều cây xanh. Nơi đây không chỉ đẹp về cảnh quan mà còn đẹp về đạo hạnh của vị Tổ khai sơn. Vì thế mà Chùa Hoằng Pháp thu hút rất nhiều các tín đồ Phật Giáo từ nhiều nơi đến tham quan và tham gia các khóa tu Phật thất. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu “Chùa Hoằng Pháp: Lịch sử, kiến trúc và các hoạt động” để hiểu rõ hơn về Chùa Hoằng Pháp trong bài viết dưới đây.

Chùa Hoằng Pháp: Lịch sử, kiến trúc và các hoạt động
Chùa Hoằng Pháp: Lịch sử, kiến trúc và các hoạt động

Lịch sử Chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp được cố Hòa Thượng Ngộ Chân Tử sáng lập năm 1957, thuộc hệ phái Bắc Tông. Khi xưa nơi đây là một cánh rừng chồi, sau hai năm khai phá, năm 1959 mới bắt đầu xây dựng. Chùa lúc bấy giờ được xây bằng gạch đinh, hai tầng mái ngói, mặt chùa xoay về hướng Tây Bắc.

Tới năm 1965 chiến tranh tàn phá tại Đồng Xoài, Thuận Lợi. Đồng bào ta ở nơi đây lâm vào cảnh nước mất nhà tan. Hòa Thượng trụ trì chùa đã đón nhận 60 gia đình về chùa nuôi dưỡng trong 8 tháng. Sau đó mua thêm đất để xây cất 55 căn nhà cho đồng bào định cư.

Năm 1968, do chiến tranh mà nhiều trẻ thơ bị lạc, bị mất cha mẹ không có nơi nương tựa. Cộng với sự nghèo đói và thất học ngày càng nhiều. Trụ trì chùa thành lập thêm viện Dục Anh và tiếp nhận 365 em từ 6 tới 10 tuổi về nuôi dạy.

Hòa Thượng Ngộ Chân Tử có đức độ cao dày và tấm lòng quảng đại bác ái. Đã thu hút nhiều Phật Tử các nơi quy tụ về quy y ngày một đông. Vì thế để có đủ chỗ lễ bái và thuyết giảng, năm 1971 nhà chùa đã xây nối thêm mặt tiền chánh điện dài 28m.

Năm 1974, Hòa Thượng trụ trì chùa đã mua thêm 45 mẫu đất tại ấp Phú Đức, xã Tân Tạo, huyện Bình Chánh. Với dự định là mở làng cô nhi để tiếp nhận thêm hàng ngàn trẻ thơ bất hạnh và lập đèn thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Khi công việc đang tiến hành thì xảy ra sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 thống nhất đất nước. Và trụ trì chùa đã hiến số đất đó cho ban quản trị khu kinh tế mới Lê Minh Xuân.

Sau khi thống nhất đất nước, số trẻ em nhà chùa đang nuôi dưỡng được thân nhân nhận về, viện Dục Anh giải tán. Hòa Thượng Ngộ Chân Tử lại tiếp tục hạnh nguyện từ bi cứu khổ. Nhận nuôi dưỡng các cụ già neo đơn hoặc có gia cảnh khó khăn.

Năm 1988, trụ trì chùa là Hòa Thượng Ngộ Chân Tử viên tịch. Ngài viên tịch vào hồi 13h30′ ngày 16 tháng 10 năm Mậu Thìn tại chùa Hoằng Pháp. Ngài trụ thế 88 năm trong đó có 65 năm tuổi đạo.

Sau đó đệ tử của ông là Hòa Thượng Thích Chân Tính lên thay ông làm trụ trì chùa Hoàng Pháp. Trụ trì Thích Chân Tính quan tâm tới việc hoằng truyền chánh pháp tại bản tự. Nên ông đã thành lập một ban hộ tự tại địa phương và mười chúng ở các nơi với hơn 1.000 Phật Tử.

Năm 1995, chánh điện bị xuống cấp nặng. Được chính quyền địa phương cho phép, ngày 23/03/1995 chùa xây dựng lại khu chánh điện.

Cho tới ngày nay, Chùa Hoằng Pháp đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Chùa Hoằng Pháp hiện tại được xem là trung tâm tu học Phật Pháp và là trung tâm văn hóa Phật Giáo lớn nhất Việt Nam.

Chùa Hoằng Pháp: Lịch sử, kiến trúc và các hoạt động
Cổng Tam Quan Chùa Hoằng Pháp

Kiến trúc Chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp được xây dựng theo lối kiến trúc của người Việt. Với thiết kế theo lỗi chữ “công” giống như bao ngôi chùa khác ở Việt Nam. Và được bao phủ bởi nhiều cây xanh tạo cảm giác vô cùng thoáng mát trong một không gian trong lành.

Chùa Hoằng Pháp đến nay có tổng diện tích xây dựng là 756m2. Đã trải qua nhiều lần tu bổ và nâng cấp, tuy hình thức có mới nhưng vẫn mang dáng vẻ cổ kính của chùa Miền Bắc.

Toàn bộ mái chùa đều xây theo hình góc đao cong vút, hai tầng ngói màu đỏ. Nền móng, cột, trần, đà, mái đều được đúc bê tông kiên cố. Tường được xây bằng gạch đinh, mặt ngoài dán gạch men và mặt trong sơn nước. Nền lót gạch granite, toàn bộ cánh cửa, bao lam, án thờ làm bằng gỗ quý, được chạm trổ rất tinh vi.

Hai bên lối dẫn lên tiền đình chánh điện là hai con sư tử lớn bằng cement. Hai bên cửa chánh điện là hai bức phù điêu khắc tượng thần Kim Cang với vẻ mặt cương nghị, thân hình to khỏe. Giữa lối đi đặt một đỉnh đồng lớn với họa tiết hoa văn độc đáo bắt mắt.

Tiền điện thờ Đức Phật Thích Ca ngự trên đài sen trong tư thế thiền định. Xung quanh vách tường là bảy bức phù điêu bằng cement chạm khắc hình ảnh cuộc đời của Đức Phật từ lúc xuất gia cho tới khi nhập Niết Bàn. Ở phía trên và dưới của bức phù điêu đối diện với tượng Phật là hai hàng chữ “Phật Nhật Tăng Huy – Pháp Luân Thường Chuyển”. Phía trước án thờ là bao lam có điêu khắc hình “cửu long chầu nguyệt” rất tinh xảo. Phía trên bao lam là ba cuốn thư bằng gỗ khắc chữ Hán (cuốn ở giữa đề Thiên Nhơn Sư, hai cuốn hai bên đề Từ Bi và Trí Tuệ).

Đại điện Chùa Hoằng Pháp

Phía hậu tổ thờ cố Hòa Thượng Ngộ Chân Tử, người sáng lập ra Chùa Hoằng Pháp. Trên tường có treo hai bức phù điêu miêu tả cuộc đời hành đạo của Ngài. Hai bên tả và hữu là bàn thờ chư hương linh.

Phía đối diện với chánh điện là tượng Phật Thích Ca tọa thiền dưới gốc cây Bồ Đề. Phía trước cây Bồ Đề là cổng Tam Quan được xây dựng vào năm 1999. Cổng chính đề chữ “Chùa Hoằng Pháp”, hai cổng phụ bên trái đề chữ “Từ Bi”, bên phải đề chữ “Trí Tuệ”. Dọc theo hai cột của cổng chính và cổng phụ phía trong, ngoài đều có khắc các câu đối bằng tiếng Việt.

Nhìn từ ngoài vào, phía bên trái chánh điện là tháp “Nhị Nghiêm”. Tháp “Nhị Nghiêm” là nơi an trí nhục thân của cố Hòa Thượng Ngộ Chân Tử. Đây là thiết kế đặc biệt trong kiến trúc của Chùa Hoằng Pháp. Tháp cao ba bậc, móng tròn rộng, tháp càng lên cao vòng tròn càng hẹp, đỉnh tháp hình vòm được ốp gạch men. Trên đỉnh tháp có biểu tượng chữ Vạn, tượng trưng cho công đức vô lượng, vĩnh hằng cùng vũ trụ. Cũng ở phía bên trái chánh điện, tiếp theo tháp “Nhị Nghiêm” là tháp của các vị Ni của chùa đã quá cố. Rồi tới khu vực nhà ăn, song song đó là dãy nhà dưỡng lão nữ và sau cùng là nhà trù.

Phía bên phải chánh điện thiết kế một vườn cây cỏ xanh tươi. Có một hòn non bộ nằm trong hồ nước. Chính giữa hồ nước là tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá cẩm thạch trắng. Tiếp đó là tháp Phổ Độ, nới để tro cốt của thập phương bá tánh.

Phía sau chánh điện là Tăng Đường, cũng được dùng để làm giảng đường. Trước Tăng Đường là hai bãi cỏ xanh tươi với cây me cổ thụ.

 

Chùa Hoằng Pháp: Lịch sử, kiến trúc và các hoạt động
Tháp Nhị Nghiêm chùa Hoằng Pháp

 

Các hoạt động nổi bật tại Chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp có rất nhiều hoạt động ý nghĩa có quy mô lớn như: Khóa tu Phật thất, khóa tu hè, lễ giỗ Tổ chùa, lễ Vu Lan, lễ Phật Đản, vía A – Di – Đà… Trong đó ba hoạt động nổi bật nhất là:

Khóa tu Phật thất

Khóa tu Phật thất được tổ chức hàng năm và thu hút hàng ngàn người từ nhiều nơi tới tham gia. Khóa tu Phật thất được diễn ra trong 7 ngày. Trong 7 ngày này các Phật Tử sẽ được học nhiều điều, nhiều văn hóa trong cuộc sống Đạo Phật như: Cách chắp tay, cách lễ bái, cách xá chào, cách lễ lạy và ý nghĩa của chúng. Khóa tu này không chỉ giúp hiểu hơn về văn hóa cuộc sống Đạo Phật mà còn giúp mọi người rèn luyện sức khỏe dẻo dai, tu tâm, tu tính.

Khóa tu Phật thất có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống tinh thần của con người. Khi chết đi linh hồn con người sẽ được vãng sinh về miền cực lạc. Các Phật Tử tu tại gia thường tham gia các khóa tu Phật thất để được thực hành và tu tập nơi cửa Phật. Qua 7 ngày 7 đêm của khóa tu, tâm tính con người ngày càng trong sáng, luôn giữ được sự an nhiên. Đặc biệt là những khi gặp khó khăn, tâm không hề hỗn loạn, luôn bình tĩnh suy nghĩ.

Khóa tu Phật thất tại chùa Hoằng Pháp

Khóa tu mùa hè

Vào dịp hè nhiều gia đình thường gửi con em mình lên chùa Hoằng Pháp tham gia khóa học tu mùa hè. Để cho các em tu tập tâm tính, có lòng bao dung, có lối sống thanh cao và có kỷ luật.

Đối tượng tham gia khóa tu mùa hè không chỉ có các Phật Tử tu tại gia, các bạn thanh niên, các em thiếu nhi những người tin theo Phật. Mà còn thu hút nhiều nhiều bạn thiếu nhi nhỏ tuổi khác tới trải nghiệm hình thức tu tập sinh hoạt trong chùa.

Khóa tu mùa hè tại chùa Hoằng Pháp

Lễ giỗ Tổ chùa

Lễ giỗ Tổ chùa Hoằng Pháp được tổ chức vào ngày 16 tháng 10 âm lịch hàng năm. Lễ giỗ Tổ chùa này để nhằn thể hiện tấm lòng tri ân của chúng tăng ni, phật tử gửi tới cố trụ trì chùa Hoằng Pháp là Hòa Thượng Ngộ Chân Tử. Là người đã khai sinh ra chùa Hoằng Pháp.

Lễ giỗ Tổ chùa là ngày lễ lớn nhất trong năm của chùa Hoàng Pháp. Được tổ chức rất trọng đại và trang nghiêm. Thu hút hàng ngàn khách địa phương cũng như thập phương về tham dự.

=>  Trong tiếng trống Bát Nhã nghi lễ được tiến hành trang trọng đầy thành kính, không gian vô cùng thanh tịnh, muôn người hướng về một cõi tâm linh. Các bạn muốn được một lần trải nghiệm cuộc sống trong chùa, tĩnh tâm, lòng thanh thản, an yên. Hãy đến chùa Hoằng Pháp hành hương và tham gia các hoạt động thú vị và ý nghĩa nơi đây.

Nghi lễ trong lễ giỗ Tổ chùa tại chùa Hoằng Pháp
Lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Hoằng Pháp
Nghi thức thả đèn trong lễ Vu Lan
Lễ Vía Phật A – Di – Đà tại chùa Hoàng Pháp

Bạn quan tâm:

REVIEW CÙNG CHUYÊN MỤC

Chùa Ngọc Hoàng – Lịch sử, kiến trúc và hoạt động thờ cúng

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) là một ngôi chùa rất nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh. Toạ lạc tại số 73 đường Mai Thị Lựu, quận 1....

Tổng diện tích của Thiền viện lên đến 50 hecta

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác – Thiền viện lớn nhất Tiền Giang

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác tọa lạc tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang được mệnh danh là một trong những thiền viện lớn nhất tại Việt Nam, có...

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc An Giang là địa điểm tâm linh nổi tiếng của khu vực Tây Nam Bộ

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc – An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc - An Giang là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng về sự linh thiêng, một sự tồn...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Ẩn