30+ Mẫu Tượng Phật Di Lặc Bằng Bột Đá Đẹp Hoan Hỉ

Tôn giả Xá Lợi Phất (Sàriputa) và 16 phẩm hạnh cao quý của Ngài

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Tịnh Độ Tông: Sơ lược về Pháp Môn Tịnh Độ

Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử: Lược sử hình thành và phát triển

Tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát: Ý nghĩa và thờ cúng

Tứ Đại Thiên Vương hộ trì Phật giáo là ai?

Tỉnh thức là gì? Sống tỉnh thức có lợi ích gì?

Bát Chánh Đạo: 8 con đường chân chính chấm dứt khổ đau

Kinh Pháp Cú là gì? Ý nghĩa và lợi ích trì tụng Kinh Pháp Cú

Tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát: Ý nghĩa và thờ cúng

Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát là một trong những vị Bồ Tát được tôn sùng trong Phật giáo Đại Thừa, nhất là trường phái Mật Chú và Kim Cương Thừa. Ngài được nhắc đến trong Kinh Đại Nhật và Kim Cang Đảnh. Thần chú của Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát nổi danh với khả năng thanh lọc tâm trí và tịnh hóa nghiệp xấu. 

Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát là ai?

Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát, tiếng Phạn là Vajrasattva (tiếng Tây Tạng là Dorje Sempa; Nhật Bản là Kongsosatta). Ngài được đề cập trong hai bộ Kinh kinh điển là Kim Cang Đảnh và Kinh Đại Nhật của Mật Tông. Trong Mật Tông, Kim Cương Tát Đỏa là vị  Phật quyền uy nhất trong các chư Phật Bồ Tát, có khả năng tịnh hóa nghiệp xấu và có hạnh nguyện vô cùng độc đáo.

Kim Cang Toát Đỏa là vị Bồ Tát có đại nguyện vô cùng độc đáo
Kim Cang Toát Đỏa là vị Bồ Tát có đại nguyện vô cùng độc đáo

Trong tên gọi của Ngài, “Vajra” có nghĩa là kim cương, tượng trưng cho trí tuệ tính không, bản chất của tâm giác ngộ ở mỗi người là vô cùng bền chắc, cứng rắn, không bị hủy hoại bởi phiền não, ma chướng. “Sattva” có nghĩa là từ bi, độ lượng, hết lòng yêu thương chúng sinh. Do đó, Vajrasattva có nghĩa là từ bi và trí tuệ, là yếu tố cần thiết khi hợp nhất sẽ dẫn đến giác ngộ.

Kim Cương Tát Đỏa còn được gọi là Kim Cương Chấp, Trì Kim Cương, Kim Cương Thủ hay Trì Kim Cương Cụ Tuệ Giả, Nhất Thiết Như Lai Phổ Hiền. Tên của Ngài được dịch âm là Phộc Nhật-La Tát Đỏa, nghĩa là vị Bồ Tát dũng mãnh, hữu tình, có trí tuệ sáng suốt, năng lực mạnh mẽ, vô cùng từ bi, độ lượng.

Theo một số tài liệu ghi chép thì, Kim Cang Tát Đỏa là:

 • Bậc thắng chủ của một trăm Phật bộ, đồng thời cũng được xem là hiện thân phẫn nộ của Đại Thế Chí Bồ Tát, nằm cùng nhóm với Văn Thù Bồ Tát, Quan Âm Bồ Tát, đại diện cho Lực Lượng, Trí Tuệ và Từ Bi, được xưng là Đại Lực Kim Cương Thủ.
 • Kim Cang Tát Đỏa là vị Dạ Xoa Vương, tay cầm Chày Kim Cương hộ vị cho Đức Phật. Dạ Xoa là thân ngữ ý mật của Đức Như Lai, chỉ có Phật mới có thể hiểu rõ.
 • Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát thuộc Kim Cương Bộ, là đồng thể khác tên với Phổ Hiền Bồ Tát. Khi Tỳ Lô Giá Na Phật nhập vào Phổ Hiền Tam Muội thì sinh ra Kim Cương Tát Đỏa.

Ý nghĩa của Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát trong Mật Tông

Như đã đề cập, trong Mật Tông, Kim Cương Tát Đỏa là vị Phật chủ về tịnh hóa, cũng là vị Phật quyền uy nhất trong các chư Phật, Bồ Tát. Ngài là vị giáo chủ thứ hai của Mật Tông, được Đại Nhật Như Lai (vị giáo chủ thứ nhất của Mật Tông) đích thân truyền thụ Mật thừa.

Tượng Kim Cang Toát Đỏa Bồ Tát bằng lưu ly trắng
Tượng Kim Cang Toát Đỏa Bồ Tát bằng lưu ly trắng

Theo giáo lý Mật Tông, Đại Nhật Như Lai là vị thần Bản tôn cao nhất, đã tu thành quả địa. Kim Cang Tát Đỏa là vị Phật kế thừa tinh thần của Đại Nhật Như Lai. Theo kinh Đại Nhật, Ngài Vajrasattva là thượng thử của những vị đến viếng Đại Nhật Như Lai để học Pháp.

Ngài có lời thệ nguyện giác ngộ vô cùng độc đáo, khác biệt hoàn toàn với những vị Phật, Bồ Tát khác:

Trong tương lai, khi ta chứng đắc Phật quả toàn hảo, nguyện những ai phạm phải ngũ trọng tội với quả báo nhãn tiền, hoặc bất kỳ ai bị bể giới nguyện Tam Muội Da, đều được tịnh hóa hoàn toàn mọi hành động tổn hại và sự hủy phạm giới nguyện.

Nếu nghe được tên ta, tưởng niệm đến ta hay nhất tâm trì tụng chân ngôn trăm âm, chân ngôn tối thắng uy lực trong hết thảy mật chú!

Chừng nào chưa thành tựu như vậy, ta nguyện còn trong luân hồi sinh tử! Nguyện ta sẽ thị hiện trước tất cả những ai lỡ hủy phạm và bể giới tịnh hóa cho mọi bệnh tật, phiền não, chướng ngại!

Ý nghĩa của việc thờ Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát

Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát là vị Bồ Tát có oai lực mạnh mẽ, được thờ phụng phổ biến trong Phật giáo Đại Thừa. Người thờ và siêng niệm danh hiệu Ngài, siêng trì tụng thần chú Trăm âm của Ngài có thể giúp loại bỏ mê mờ, thanh lọc tâm trí và tịnh hóa nghiệp chướng, từ đó được suôn sẻ, thuận lợi hơn trong cuộc sống cũng như con đường tu tập.

Tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát lưu ly vàng
Tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát lưu ly vàng KCTD-001

Kim Cang Tát Đỏa là vị Bồ Tát từ bi, trí tuệ, có năng lực diệt trừ hết thảy phiền não của tâm trí. Người thờ Ngài sẽ được hưởng ánh sáng trí tuệ của Ngài, đối với người bình thường sẽ giúp diệt trừ phiền não, âu lo, tịnh hóa bệnh tật, chướng ngại, những nghiệp xấu đã gieo, từ đó tăng trưởng phước báu, có cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Thực hành Bồ Tát Kim Cang thông qua thiền định có thể giúp loại bỏ chướng ngại che giấu trong tâm trí, nhận thức của hành giả. Từ đó, mang đến cái nhìn sâu sắc, tinh tế nhất về bản chất thật của sự tồn tại. Do đó, việc trì tụng thần chú 100 âm tiết của Ngài được cho là có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được ứng dụng trong nhiều pháp môn tu tập.

Với lòng từ bi vô lượng, Ngài Kim Cương Tát Đỏa đã để lại thần chú 100 âm cho chúng sinh. Những người phạm phải ngũ trọng tội với quả báo nhãn tiền, người từng lầm lỡ gieo nhiều ác nghiệp, người lỡ hủy phạm, bể giới nếu ăn năn thì khi nghe, tưởng niệm hoặc tụng thần chú trăm âm sẽ được tịnh hóa ác nghiệp, loại bỏ bệnh tật, phiền não, chướng ngại. Đối với người tu tập, thường siêng trì tụng chú này sẽ thuận lợi hơn trong việc thực hiện các kỹ thuật huyền bí trong quá trình tu tập.

Hình tướng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát

Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát là độc nhất vô nhị, không giống với bất kỳ vị bản tôn nào. Hình tướng Ngài rất đặc trưng, có thân sắc trong suốt như thủy tinh, xung quanh được bao quanh bởi ánh sáng trắng, tượng trưng cho bản tính thanh tịnh vô nhiễm, và năng lực thanh lọc tâm trí, tịnh hóa nghiệp xấu của ngài.

Trong tay Ngài có Chày Kim Cương năm chỉa đặt giữa luân xa tim. Đây là món pháp bảo biểu tượng cho Phật tính, bền chắc, bất hoại, rực rỡ mà uy nghiêm, cũng tượng trưng cho lời thệ nguyện vững chắc kiên cường.

Ngài ngồi trên tòa sen, đầu đội mũ Ngũ Phật, tóc búi trên đỉnh, thân có đầy đủ thiên, trên cổ đeo anh lạc, tay và chân đeo vòng, thể hiện ý nghĩa Ngài là vị Bồ Tát nhập thế. Trên thân ngài có đầy đủ các thứ báu thân trang nghiêm, trong tay trái là chuông Kim Cương.

Chày Kim Cương năm chĩa của Kim Cang Tát Đỏa biểu thị cho Ngũ Bộ Như Lai. Ý nghĩa như sau:

 • Chĩa ở giữa biểu tượng cho Đại Nhật Như Lai
 • Chĩa phương bắc biểu tượng cho Bất Không Thành Tựu Phật
 • Chĩa phương nam biểu tượng cho Bảo Sanh Như Lai
 • Chĩa phương đông biểu tượng cho Bất Động Minh Vương Phật
 • Chĩa phương tây biểu tượng cho Vô Lượng Quang Phật.

Tòa sen mà Ngài an tọa là tòa sen tám cánh, tượng trưng cho Bát Chánh Đạo và tám Đại Bồ Tát, tên gọi là Nguyệt Luân Hoa Sen.

Thần chú trăm âm của Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát

Thần chú Vajrasattva giúp thanh lọc tâm trí, tịnh hóa nghiệp xác, loại bỏ sân hận, ảo tưởng khiến tâm trí bị ô nhiễm. Việc siêng trì tụng thần chú sẽ giúp mang đến sự tĩnh lặng cho tâm trí, giúp việc thực hiện các hoạt động giác ngộ của hành giả được thuận lợi. Thần chú này phù hợp với mọi pháp môn tu tập, giúp người thực hành nhận được sự gia trì của chư tôn hộ pháp.

Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát được bao quanh bởi Bách Tự Minh Chú (Thần chú trăm âm)
Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát được bao quanh bởi Bách Tự Minh Chú (Thần chú trăm âm)

Đặc biệt, thần chú giúp thay đổi tâm trí của những người thường suy nghĩ tiêu cực, ngẩn ngơ, hay đưa ra các quyết định sai lầm. Giúp cho những chúng sinh lỡ phạm ngũ trọng tội, bể giới, lỡ gieo các nghiệp xấu được tịnh hóa, vượt qua bệnh tật, chướng ngại, phiền não.

Thần chú bản tiếng Phạn:

Thần chú trăm âm bản chỉnh sửa:

Bản dịch ngắn: OM Vajrasattva Hum

Lời dịch:

Cách thỉnh và thờ tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát

Việc thờ Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát cũng giống như thờ các vị Phật, Bồ Tát khác. Trước hết, gia chủ cần chủ bị bàn thờ với kích thước phù hợp, bàn thờ đặt ở nơi yên tĩnh, thanh tịnh, lưng bàn thờ tựa tường vững chắc. Trên bàn thờ cần có bội sứ thờ, lư hương bình hoa, đèn thờ, đĩa trái cây…

Thờ tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát giúp thanh lọc tâm trí, tịnh hóa nghiệp xấu
Thờ tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát và thực hành thần chú của Ngài giúp thanh lọc tâm trí, tịnh hóa nghiệp xấu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, gia chủ chọn mẫu tượng phù hợp và thỉnh tượng về thờ. Trước khi thỉnh tượng có thể gửi tượng vào chùa để được khai quang hoặc tự làm lễ khai quang và lễ an vị tượng Phật tại nhà. Trong quá trình thỉnh tượng, cần đi một mạch từ cửa hàng về nhà rồi an vị tượng Bồ Tát lên bàn thờ. Sau khi làm lễ an vị là có thể thờ cúng như bình thường.

Cách thờ Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát như sau:

 • Gia chủ có thể ăn chay trường hoặc ăn chay niệm Phật vào các ngày mồng 1, 14, 15, 20.
 • Đồ cúng Bồ Tát là hoa tươi, trái cây, nước suối, không cúng nước trà, nước ngọt, hoa héo, trái cây giả hoa giả đối với bàn thờ Phật, Bồ Tát.
 • Việc thờ cúng cần xuất phát từ sự thành tâm, người thờ cần có lòng tôn kính, xuất phát từ tín ngưỡng của bản thân, không nên thờ chỉ vì muốn che giấu điều bất sai trái.

Thực hành thần chú Kim Cang Tát Đỏa sẽ giúp hành giả được thanh lọc tâm trí, tịnh hóa nghiệp xấu, nhận được sự gia trì của chư Phật. Khi thực hành, hành giả tiến hành ngồi ở tư thế liên hoa, thẳng lưng, quán tưởng Vajrasattva đang ở trên đỉnh đầu chúng ta, thân sắc ngài màu trắng, từ luân xa của Ngài có từ Hum tỏa ra.

Có thể chọn câu chú ngắn hoặc dài để trì tụng, tụng tiếng Việt hay tiếng Phạn đều được. Trong lúc đọc thần chú thì quán tưởng có dòng cam lồ từ Ngài đến, hòa tan vào đỉnh đầu ta rồi lan tỏa khắp cơ thể, nếu có dòng chất lỏng màu đen thoát ra nghĩa là đang tịnh hóa nghiệp xấu. Trong lúc tụng tự hứa với bản thân sẽ không phạm ác nghiệp, nguyện cho chúng sinh được sống hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm:

Cùng chuyên mục

Tứ Đại Thiên Vương là bốn vị hộ trì Phật Pháp, bảo vệ chúng sinh, cai quản Tứ Đại Bộ Châu

Tứ Đại Thiên Vương hộ trì Phật giáo là ai?

Có rất nhiều ngôi chùa có điện thờ Thiên Vương, trong điện thờ gồm có 4 vị vũ tướng, dáng vẻ uy vũ, hùng tráng. Bốn vị này còn gọi...

Cách sống này giúp chúng ta dần hiểu được giá trị chân chính của cuộc sống

Tỉnh thức là gì? Sống tỉnh thức có lợi ích gì?

Tỉnh thức là dùng sự tỉnh táo để tập trung vào một đối tượng duy nhất, còn được gọi là sự thức tỉnh tâm lý. Tỉnh thức chánh niệm là...

Bát Chánh Đạo là con đường chân chính chấm dứt khổ đau

Bát Chánh Đạo: 8 con đường chân chính chấm dứt khổ đau

Bát Chánh Đạo hay Bát Chính đạo là con đường chân chính chia làm tám chi, một trong những giáo lý căn bản được nhắc đến trong Đạo Đế thuộc...

Trầm hương là một loại gỗ quý, có mùi thơm vô cùng độc đáo

Trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại? Có công dụng gì?

Trầm hương là một loại gỗ thơm, quý hiếm, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống. Dựa theo phẩm chất, trầm hương được chia làm 3 loại...

Nụ trầm hương có nhiều hình dáng khác nhau, kích thước thường to bằng ngón trỏ người lớn

Nụ trầm hương là gì? Sử dụng thế nào? Giá bao nhiêu?

Nụ trầm hương thường được tạo nên từ trầm vụn hoặc giác trầm, tốc trầm nguyên chất. Nụ trầm được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt thường được...

Trấn tĩnh, thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, stress là những tác dụng tuyệt vời của nhang trầm

Nhang trầm hương là gì? Đốt nhang trầm có tác dụng gì?

Nhang trầm hương từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người, trở thành một phong tục, một nét đẹp trong mọi văn hóa tín ngưỡng...

Ẩn