Bắt ấn là gì? Ý nghĩa và 42 thủ nhãn ấn pháp theo Chú Đại Bi

55+ Mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp bằng đá, sứ, composite

Tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu Và Ý Nghĩa Thờ Cúng

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát Là Ai? Ý Nghĩa Hình Tượng Và Cách Thờ Cúng

Đức Phật A Di Đà là ai? Ý nghĩa hình tượng và cách thờ cúng

Vì Sao Nên Thờ Phật Di Lặc Tại Gia Và Vị Trí Đặt Tượng Phật Di Lặc Đúng Nhất

Hình ảnh tượng và ý nghĩa thờ Đức Quán Tự Tại Bồ Tát

Ngũ Phương Phật (Ngũ Trí Như Lai) gồm những ai? Có ý nghĩa gì?

Phân biệt Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát

Mục Kiền Liên Bồ Tát là ai? Sự tích và ý nghĩa thờ cúng

10 Bộ Tượng Tây Phương Tam Thánh Đá Ngọc Đẹp Tại Kho

Tây Phương Tam Thánh là bộ ba vị Phật được các Phật Tử quý trọng và tôn thờ. Các Ngài là những bậc chí tôn đã tìm ra con đường sáng cho nhân loại, dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi những khổ đau nơi trần gian.

Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh gồm ba vị Phật là: Đức Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Ở ba Đức Phật hội tụ đầy đủ những đức tính tốt đẹp mà con người luôn tìm kiếm và hướng tới.

Thờ tượng Tây Phương Tam Thánh cho ta bài học về đức hạnh từ – bi – hỷ – xả. Cầu mong sự an lành cho gia đình, sự thanh tịnh trong tâm hồn, nguyện ước phát nguyện sống thật tâm, làm điều thiện, tu thân tích đức.

Mời quý khách tham khảo “10 Bộ Tượng Tây Phương Tam Thánh Đá Ngọc Đẹp Tại Kho” của Vnctongiao:

 

10 Bộ Tượng Tây Phương Tam Thánh Đá Ngọc Đẹp Tại Kho

Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá Thạch Anh
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá Thạch Anh
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá màu vàng hổ phách
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá màu vàng hổ phách
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá màu trắng ngọc
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá màu trắng ngọc
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá trắng viền xanh


Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá trắng viền xanh
 
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá màu xanh ngọc
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá màu xanh ngọc
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá màu ngọc cẩm thạch vàng

Ý nghĩa bộ tượng Tây Phương Tam Thánh

Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh khi thờ có cách sắp đặt vị trí các tượng như sau: Ở giữa là tượng Đức Phật A Di Đà, bên trái là Quan Thế Âm Bồ Tát, bên phải là Đại Thế Chí Bồ Tát. Theo kinh Phật, hiện thân của hai vị Bồ Tát là hai nữ cư sĩ bên cạnh Đức Phật A Di Đà tượng trưng cho Từ Bi và Trí Tuệ.

Đức Phật A Di Đà

Đức Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc. Nơi đó là một nơi đầy ánh sáng rực rỡ do Đức Phật A Di Đà phát ra. Cõi ấy tràn ngập mùi hương thơm, đầy hoa trời, nhạc trời và châu báu. Một cõi chỉ có niềm vui, sự hạnh phúc, không có sự bi ai – khổ não, không có già chết bệnh tật hay luân hồi. Ở đó không có đường ác mà chỉ có các bậc Bồ Tát, cùng chúng Thanh Văn, Duyên Giác.

Đức Phật A Di Đà đến thế giới này với vai trò là cứu độ. Ngài thuyết pháp để hóa độ chúng sinh ở cõi Ta Bà, đưa chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Thức tỉnh chúng sinh để họ nhận ra chân lý của sự khổ đau, để hướng về nhất tâm, những điều thiện lành trong cuộc sống. Xưa Ngài đã phát 48 lời nguyện lớn, trong đó có lời nguyện sẵn sàng tiếp dẫn chúng sinh nào niệm danh hiệu của Ngài. Dù chỉ là 10 câu, sau khi mất cũng sẽ được Ngài tiếp dẫn vãn sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc.

Trong bộ tượng Tây Phương Tam Thánh, tượng Phật A Di Đà thường được chế tác đứng hoặc ngồi trên đài sen lớn, mắt Ngài nhìn xuống, miệng luôn thoáng nụ cười cảm thông cứu rỗi. Ở tư thế ngồi, tay Ngài Bắt ấn thiền, trên tay có thể cầm một cái bát là dấu hiệu của giáo chủ. Trong tư thế đứng, tay phải Ngài đưa lên biểu thị tứ thánh (Thanh Văn, Duyên Giác, Bồ Tát, Phật), tay trái duỗi xuống biểu thị lục phàm (thiên, nhơn, a – tu – la, súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục). Nghĩa là Đức Phật A Di Đà sẵn sàng tiếp độ lục phàm đưa lên quả vị tứ thánh.

Quan Thế Âm Bồ Tát

Trong bộ Tây Phương Tam Thánh tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cũng thường được chế tác đứng hoặc ngồi trên đài sen. Hình tượng của Ngài luôn gắn liền với tay trái cầm bình tịnh thủy, tay phải cầm nhành dương liễu. Nhành dương liễu tượng trưng cho đức nhẫn nhục, bình tịnh thủy tượng trưng cho lòng từ bi.

Ngài chính là đại diện cho đức hạnh kham nhẫn, tu hạnh từ bi. Dù phải trải qua những bi ai thống khổ, Ngài vẫn luôn nhẫn nhịn để hóa lòng từ bi. Quan Thế Âm Bồ Tát dùng tình yêu, lòng từ bi, sự nhẫn nhục để răn dạy nhân thế sống thiện lương, tránh xa điều sai trái. Cứu vớt người gặp nạn, mang tới sự may mắn trong cuộc sống, yên vui trong gia đạo. Qua đó khiến tâm tính chúng sinh trở nên từ bi, thanh tịnh, hướng tới những điều tốt đẹp.

Đại Thế Chí Bồ Tát

Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát trong bộ Tây Phương Tam Thánh cũng thường được chế tác trong tư thế đứng hoặc ngồi trên đài sen. Trên tay Ngài cầm cành hoa sen màu xanh.

Ngài biểu trưng cho ý trí nghị lực và trí tuệ siêu việt. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch, không màng danh lợi thế gian, có sức mạnh tự tại vươn lên khỏi bùn nhơ, từ đó mà thành tựu trí tuệ. Màu xanh của cành hoa sen tỏa ánh sáng xanh trên cõi trời Tây Phương tịnh độ, ánh sáng ấy chính là ánh sáng của trí tuệ, của sức mạnh. Ánh sáng của Ngài chiếu rọi khắp thế gian, độ hóa chúng sinh rời xa cõi ác, bề khổ, dẫn lối cho chúng sinh có được sự giải thoát.

Thờ tượng Tây Phương Tam Thánh xuất phát từ niềm tin kính đối với Đức Phật. Đồng thời qua việc thờ phụng các Phật tử học tập, thực hành theo các đức hạnh của các Ngài. Để mỗi ngày áp dụng vào trong đời sống, tịnh hóa thân tâm, để tương ứng với thế giới Tây Phương Cực Lạc.

 

Cách lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh tại gia

Lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh tại gia cũng giống như cách lập bàn thờ các chư vị Phật, Bồ Tát nói chung. Bàn thờ Phật thường được thiết kế trong phòng khách, nơi trang trọng, trang nghiêm nhất để tỏ lòng tôn kính đối với Đức Phật.

Bàn thờ Phật tốt nhất là đặt ở sảnh giữa của căn nhà, nơi cao ráo, khô thoáng, sạch sẽ và nhiều ánh sáng. Lưng bàn thờ Phật áp vào tường để có điểm tựa vững chắc, kiên cố. Đặt bàn thờ theo hướng quay ra phía cửa chính của căn nhà, nơi thông thoáng không bị vật gì che khuất. Để cho bất kỳ ai, khi vừa bước vào nhà là thấy ngay bàn thờ Phật mà thành tâm phụng lễ.

Hầu hết các gia đình đều có bàn thờ Gia Tiên, nên nếu không gian đủ rộng thì tốt nhất nên đặt bàn thờ Phật và bàn thờ Gia Tiên ở hai vị trí khác nhau để tiện cho việc thờ cúng. Còn nếu đặt bàn thờ Phật và Gia tiên chung vị trí với nhau thì cần  phải đặt bàn thờ Phật ở trên cao, bàn thờ Gia Tiên ở dưới thấp hơn một bậc. Điều này để đảm bảo rằng luôn tôn kính Phật ở vị trí cao nhất.

Cần lưu ý, nếu trong nhà đã thờ Phật, thì không thờ Thần Thánh nữa. Vì Thần Thánh vẫn là chúng sinh trong lục đạo luôn hồi, chưa giải thoát khỏi sinh tử, chưa giác ngộ hoàn toàn ở đỉnh cao như giới Phật. Nên nếu đã quy y Tam Bảo trọn đời thì chỉ được một lòng kính hướng Phật, không được thờ phụng lễ lậy Thần Thánh nào cả. Vì đó được coi là một điều đại kỵ trong thờ cúng.

Gia chủ cần chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ  từ bàn thờ cho tới các vật phẩm bài trí trên bàn thờ thật tươm tất. Rồi mới đi Thỉnh tượng Phật về nhà, để khi Thỉnh tượng Phật về là có thể làm lễ an vị Phật và bắt đầu thờ cúng được ngay.

 

Cách bài trí bàn thờ Tây Phương Tam Thánh

Bàn thờ Tây Phương Tam Thánh không cần phải bài trí quá cầu kỳ. Chỉ nên bài trí đơn giản sao cho vẫn giữ được sự trang nghiêm, tôn kính. Bài trí bàn thờ Tây Phương Tam Thánh ngoài tượng 3 vị Phật thì luôn có những vật phẩm cần thiết sau: Bát hương, bình cắm hoa, đĩa đựng trái cây, đèn thờ, kỷ nước, lư đựng hương, chuông…

Bát hương: Được đặt ở vị trí giữa bàn thờ, hơi lùi vào phía trong một chút. Sau Bát hương là tượng (tranh, ảnh) Phật.

Bình cắm hoa: Được đặt ở phía bên phải bàn thờ Phật (theo hướng nhìn từ ngoài vào). Hoa dùng để dâng cúng Phật tốt nhất nên dùng hoa sen, hoa huệ hoặc cây sống đời.

Đĩa đựng trái cây: Được đặt ở phía bên trái bàn thờ Phật (theo hướng nhìn từ ngoài vào). Hoặc đặt ở giữa bàn thờ nhưng lùi ra phía ngoài so với bát hương cũng như các vật phẩm còn lại. Trái cây dâng cúng Phật phải là còn tươi ngon, có hương thơm dịu nhẹ thanh mát. Khi trưng trái cây lên đĩa nên quay cuống lá nên trên, tránh để ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên. Lưu ý chỉ cúng dường Phật bằng hoa quả, đồ chay, tuyệt đối không được cúng đồ mặn mà tạo nghiệp.

Đèn thờ: Có thể sử dụng 1 đèn hoặc 1 cặp đèn thờ. Nếu sử dụng 1 đèn thì đèn thờ đặt ở vị trí giữa bàn thờ, phía trước tượng (tranh, ảnh) Phật. Dùng 1 cặp đèn thờ thì vị trí đặt đèn là phía hai bên, sát cạnh bàn thờ.

Kỷ nước: Được đặt ở giữa bàn thờ, phía trước bát hương hoặc phía bên trái bàn thờ, cạnh đĩa đựng trái cây. Nước dùng để cúng dường Phật là nước không màu, trong sạch ( có thể dùng nước suối hoặc nước lạnh).

 Lư đựng hương: Nên đặt bên cạnh bát hương, và nằm ở phía đối diện với bình cắm hoa.

Chuông: Khi niệm phật xong, thắp hương lên bát hương rồi gõ 3 tiếng chuông.

Các vật dụng sử dụng cho bàn thờ Phật thì chỉ để dùng cho bàn thờ Phật mà thôi, không được lấy để dùng cho bàn thờ khác. Và ngược lại, các vật dụng của bàn thờ khác cũng không được lấy để dùng cho bàn thờ Phật.

Cùng chuyên mục

Mẫu Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát Diện Đẹp Từ Bi

Tượng Quan Âm Bồ Tát Đẹp là khi nhìn trực diện tượng thấy được diện Phật từ bi. Mẫu tượng Phật Quan Âm đẹp dịu hiền, miệng hơi mỉm cười....

Mẫu Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Tĩnh Tâm Bằng Đá Đẹp Nhất

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một trong những Vị Phật được tôn sùng nhất trong Phật Giáo. Ngài là người sáng lập ra đạo Phật. Trong các Chùa,...

30+ Mẫu Tượng Phật Di Lặc Bằng Bột Đá Đẹp Hoan Hỉ

Đức Phật Di Lặc là vị Phật của tương lai, được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thọ ký sẽ xuất hiện trên trái đất này sau một thời gian...

11 Mẫu Cóc Ngậm Tiền Phong Thủy Đẹp Có Hộp Giá Tốt

Cóc ngậm tiền là một linh vật phong thủy, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Được nhân gian truyền tục là linh vật có khả năng đem lại tài lộc,...

Quan Công còn được gọi là Quan Thánh Đế Quân, là một vị tướng tài năng, dũng mãnh có công lớn trong việc hình thành nhà Thục Hán thời Tam Quốc

Thờ tượng Quan Công ( Quan Thánh Đế Quân) có ý nghĩa gì?

Quan Công còn được gọi là Quan Thánh Đế Quân, là một vị tướng tài năng, dũng mãnh có công lớn trong việc hình thành nhà Thục Hán thời Tam...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn