Nhật Quang – Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát là ai?

Tôn giả Xá Lợi Phất (Sàriputa) và 16 phẩm hạnh cao quý của Ngài

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Tịnh Độ Tông: Sơ lược về Pháp Môn Tịnh Độ

Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử: Lược sử hình thành và phát triển

Nhang trầm hương là gì? Đốt nhang trầm có tác dụng gì?

Nụ trầm hương là gì? Sử dụng thế nào? Giá bao nhiêu?

Trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại? Có công dụng gì?

Tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát: Ý nghĩa và thờ cúng

Đi Chùa nên mặc đồ gì? Gợi ý 8+ mẫu trang phục đi Chùa đẹp nhất

Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ? Xử lý thế nào?

Nhiều người khi chuyển nhà, chuyển cửa hàng, cơ sở kinh doanh thường để lại bàn thờ Thần Tài Ông Địa (có thể do họ đã thỉnh bàn thờ mới). Đây là lý do khiến nhiều bạn gửi đến chúng tôi thắc mắc có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ? Với những bàn thờ do chủ cũ để lại này chúng ta nên làm gì? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ không là vấn đề mà nhiều người băn khoăn
Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ không là vấn đề mà nhiều người băn khoăn

Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ?

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài là vật phẩm phong thủy có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, do đó không thể nói bỏ là bỏ được. Tuy nhiên, cũng không thể tùy tiện sử dụng những bàn thờ Thần Tài do người khác để lại. Thờ Thần Tài Ông Địa là phong tục đã xuất hiện từ lâu và ngày càng phổ biến trong đời sống của người Việt, việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa được tin rằng sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc, giúp gia chủ được phát tài phát lộc, mua may bán đắt. Nhiều người quan niệm rằng, việc dùng bàn thờ Ông Địa cũ sẽ giúp gia chủ có thể hưởng được phần may mắn, tài lộc, “trộm” được vận may của chủ cũ.

Đối với thắc mắc có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ hay không thì câu trả không. Thực tế, vẫn có những trường hợp dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ mà không ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình, ngược lại việc làm ăn kinh doanh vẫn sung túc, phát đạt. Tuy nhiên, việc sử dụng bàn tài của chủ cũ lại kèm theo nhiều rủi ro tiềm ẩn. Theo lời khuyên của các thầy phong thủy, việc sử dụng lại bàn thờ của chủ cũ là không nên vì những lý do sau đây:

 • Trước hết, việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa là xuất phát từ lòng thành, sự tôn kính của gia chủ. Việc xây dựng, lựa chọn bàn thờ nên do chính tay gia chủ thực hiện, như vậy mới thể hiện được tấm lòng, sự tôn kính của gia chủ với thần linh. Đặc biệt, khi bày trí bàn thờ, nên chú ý để cách bố trí cách vật phẩm thờ sao cho thể hiện được sự sang trọng, trang nghiêm.
 • Hơn hết, bàn thờ Ông Địa, Thần Tài cần phải hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Trong khi đó, chúng ta lại không hề biết mệnh của chủ cũ có hợp với mệnh của mình không. Việc thờ cúng mà không hợp mệnh, thậm chí còn có thể tương khắc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tài lộc của gia chủ.
 • Không chỉ vậy, chúng ta không thể chắc chắn được trong quá trình thờ cúng, gia chủ có để tâm hay không, bàn thờ có bị nhiễm uế tạp, phạm kiêng kỵ mà chủ cũ để lại hay không. Nếu như thờ phải bàn thờ như vậy thì chẳng những không thể mang lại may mắn, tài lộc ngược lại còn gây hao tài, tốn của cho gia chủ.

Ngoài ra, đối với chúng ta, đối với những vật phẩm người khác đã sử dụng qua, chúng ta cũng thường ái ngại khi sử dụng lại. Tương tự, bàn thờ là nơi linh thiêng, thể hiện được lòng thành kính của gia chủ với thần linh, các vị Thần hẳn cũng sẽ thích một bàn thờ mới, thích được thỉnh với một lễ nghi chu toàn. Do đó, tốt nhất khi tới một nơi mới, gia chủ nên dùng bàn thờ cũ của mình hoặc thỉnh bàn thờ mới, không nên dùng bàn thờ hay bất kỳ một vật phẩm thờ nào của người khác.

 •  Chia sẻ kiến thức Phật Giáo và Nghệ thuật Phật Giáo Tại Đây

Cách xử lý với bàn thờ Thần Tài của chủ cũ

Với thắc mắc có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ thì câu trả lời là không, vậy với bàn thờ này chúng ta xử lý như thế nào? Sau đây là hướng dẫn cách xử lý bàn thờ Thần Tài của chủ cũ mà bạn có thể tham khảo:

1. Cách giải bàn thờ Thần Tài của chủ cũ

Khi chuyển đến nhà mới, cửa hàng, văn phòng mới, gia chủ cần bày một mâm lễ cúng để làm lễ tạ trời đất, thông báo trước ngày vào ở. Đến ngày chuyển, gia chủ đứng trước bàn thờ của chủ cũ lạy 3 vái rồi khấn xin phép thần linh cho phép mình giải bàn thờ. Các bước giải bàn thờ bạn tiến hành như sau:

 • Chọn ngày phù hợp, tốt nhất là mùng 1, ngày 10 hoặc ngày rằm hàng tháng để dọn dẹp, giải bàn thờ
 • Đứng trước bàn thờ, vái 3 lạy, xin phép các ngày cho phép được giải bàn thờ
 • Tiếp đó, bạn bày biện lễ cúng đầy đủ gồm cá lóc nướng, mâm ngũ quả, xôi gà hoặc giò, trầu cau, nhang (hương), nước, đinh tiền…
 • Sau khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ, bạn thắp 3 nén hương, thực hiện vái bàn thờ, kính thỉnh chư vị thụ hưởng vật thực và mời các ngài đến nơi khác nhận nhiệm vụ. Trong lúc vái bạn đọc văn khấn cần nêu rõ lý do phải giải bàn thờ, xin các ngài thông cảm, bỏ qua.
 •  Bộ bàn thờ và các vật phẩm thờ bằng gỗ bạn có thể đốt thành tro rồi rải xuống sông hồ cho các ngài mát mẻ, ứng với câu “trần quy trần, thổ quy thổ” của ông bà ta.

  Để tránh những rủi ro về mặt tâm linh, tốt nhất bạn không nên sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ
  Để tránh những rủi ro về mặt tâm linh, tốt nhất bạn không nên sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ

2. Hướng dẫn chuyển bát hương của gia chủ đến nơi mới

Khi chuyển bát hương đến cửa hàng, văn phòng, nơi kinh doanh mới, gia chủ có thể tham khảo các bước tiến hành sau:

 • Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ vào ngày hôm trước khi chuyển bát hương
 • Khi chuyển nhà, gia chủ khấn xin Ông Địa, Thần Tài, gia tiên, chư vị thần linh chuyển đến nơi mới. Khi khấn nên kèm theo tên họ, địa chỉ, số nhà rõ ràng.
 • Dùng tiền âm lót dưới đáy thùng carton hoặc thùng giấy đặt bát hương, dùng băng keo dính chặt, đậy kín thùng. Tuyệt đối không để bàn thờ lộ thiên khi đi trên đường, nếu bàn thờ lộ thiện sẽ khiến các vong vãng lai có cơ hội nhập vào bát hương, ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn của gia chủ
 • Khi đến nhà mới, hãy sắp xếp vật phẩm thờ, không gian thờ gọn gàng. Tiếp đó, dùng một chiếc khăn sạch, nhúng vào rượu gừng để tịnh hóa bát hương, tiến hành thắp hương và hành lễ.

3. Văn khấn hóa bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc về văn khấn khi hóa bàn thờ là gì. Đây là văn khấn được dùng khi tiến hành thủ tục giải bàn thờ:

“Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con tỏ lòng thành kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật.

Hôm nay nhằm ngày… tháng… năm…

Gia chủ con tên là:… năm nay… tuổi…

Tín chủ con nay đồng kính báo đến: Chư vị Thổ Địa phước trạch điền viên long thần, Thần Tài. Kính xin ơn trên cho phép con sắp bày lễ vật gồm: Nhục kê quí tửu, phù lưu thanh chước, kim tiền hương đăng, hoa quả thanh khiết cùng chư vật phẩm uy nghi kính thỉnh chư vị cho phép con xin làm lễ hóa bàn thờ Thần Tài cũ về miền sông nước an hưởng vĩnh hằng.

Con vốn là người trần, việc kính trình thưa gửi đến bậc bề trên chưa được thấu tỏ rõ ràng, con nay có tờ sớ xin kính cẩn tấu trình. Mong kính xin chư vị tôn thần nhận nơi con thành tâm kính lễ.

Phúc Lộc Thọ Khang ninh nhân tâm chi kỳ nguyện, cầu thiên di linh thần đắc lễ hanh thông phù hộ phát đạt, tai ương hạn ách nan di hòa hiểm cầu an. Thánh lực tiêu giải trừ, nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm ứng.

Thượng thiên thánh dâng cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần cầu đắc bình an thông thuận, gia đạo hanh thông phát đạt hưng vượng (chắp tay lễ vái).

Đương xứ Thành Hoàng, Thổ Địa – Phúc đức chánh thần vị tiền. Ngũ phương, Tiền hậu tiếp dẫn Tài Thần vị tiền đồng động thừa, chiếu giám phục nguyện.” 

Sau khi đọc xong văn khấn thì hóa văn khấn ngay trước bàn thờ Ông Địa Thần Tài là xong lễ.

Giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc về bàn thờ cũ

1. Khi nào có thể dùng lại bàn thờ của cũ? 

Trong trường hợp điều kiện kinh tế hạn hẹp, bạn muốn tiết kiệm chi phí và muốn sử dụng bàn thờ cũ thì chỉ dùng với các trường hợp sau:

 • Người để lại bàn thờ cũ cho bạn là người quen, bàn thờ cũ này được chủ cũ bán lại cho bạn và bạn gửi lại lộc cho họ.
 • Bạn hiểu rõ quá trình thờ cúng, cách thờ cúng của chủ cũ, chắc chắn được rằng bàn thờ không phạm vào đại kỵ, không bị ô uế, dính bẩn
 • Bạn xác định được bàn thờ hợp với tuổi và mệnh của mình, công việc làm ăn của chủ trước thuận lợi, suôn sẻ…

2. Bạn bè, người thân tặng lại bàn thờ cũ có nên nhận không?

Có không ít gia chủ gặp trường hợp bạn bè, người thân muốn thay mới bàn thờ Thần Tài nên tặng lại bàn thờ cũ khi bạn đang cần. Thực tế là bạn vẫn có thể nhận bàn thờ này, tuy nhiên cần gửi lộc cho họ và tẩy uế bàn thờ thật kỹ, thực hiện đúng các bước thỉnh như bàn thờ mới. Thế nhưng, theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy, bạn cũng không nên sử dụng bàn thờ cũ do người thân, bạn bè tặng lại dù nó có đẹp hay vẫn còn mới, còn sử dụng được. Việc sử dụng bàn thờ cũ ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến đường tài lộc, vận may của bạn.

3. Có thể sử dụng lại bàn thờ cũ của mình khi chuyển đến nhà mới, cửa hàng mới hay không?

Nếu là bàn thờ cũ của bạn, nếu muốn chuyển từ nơi thờ cũ sang một nơi mới thì hoàn toàn có thể. Bạn cũng thực hiện các bước tương tự như khi chuyển bát hương.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ và cách xử lý với bàn thờ cũ khi không sử dụng. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những băn khoăn của mình.

Cùng chuyên mục

Có nên thay mới hoặc bỏ tượng Thần Tài Thổ Địa cũ đi hay không có lẽ là băn khoăn của rất nhiều người

Có nên thay mới hoặc bỏ tượng Ông Địa Thần Tài cũ? Bỏ ở đâu?

Tượng Ông Địa Thần Tài sau một thời gian thờ phụng có thể trở nên xuống nước men, màu sắc không còn tươi sáng, bắt mắt nhưng lúc mới hoặc...

Có nên thờ 4 vị (2 Ông Địa 2 Thần Tài) trên cùng một bàn thờ?

Có nên thờ 4 vị (2 Ông Địa 2 Thần Tài) trên cùng một bàn thờ?

Thờ Thần Tài Thổ Địa là văn hoá tính ngưỡng dân gian xuất hiện từ lâu và ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Chúng ta...

Bài vị Thần Tài (liễn thờ) là vật phẩm quan trọng, không thể thiếu trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Mua bài vị ( liễn thờ ) Thần Tài ở đâu uy tín, chất lượng?

Bài vị (liễn thờ) Thần Tài là một trong những vật phẩm thờ không thể thiếu trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Nếu bàn thờ Thần Tài mà không...

Bảo Cung Thủ - một trong 42 thủ nhãn ấn pháp trong chú Đại Bi

Bắt ấn là gì? Ý nghĩa và 42 thủ nhãn ấn pháp theo Chú Đại Bi

Tứ Thập Nhị Thủ Nhãn hay còn gọi là 42 thủ nhãn được cho là pháp bí mật, thâm sâu nhất và vi diệu nhất trong các pháp. Việc trì...

Tượng Thần Tiền áo gấm đỏ được chế tác từ chất liệu bột đá cao cấp, tướng diện tượng đẹp, màu sắc tươi sáng, thần thái hoa hỷ vui tươi

18+ Mẫu Tượng Thần Tiền đẹp | Ý nghĩa và cách thờ chuẩn nhất

Tượng Thần Tiền được người làm ăn, kinh doanh, buôn bán đặc biệt ưa chuộng. Tương truyền, ông là vị thần chuyên giúp đỡ thương nhân, người gặp khó khăn,...

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ mạ vàng 24k đẹp nhất HCM

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ dát vàng chữ Hán – Việt đẹp và ý nghĩa thờ cúng

Thờ Cửu Huyền Thất Tổ đã xuất hiện từ lâu và trở thành một nét đặc trưng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Bài vị Cửu...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Ẩn