Nhật Quang – Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát là ai?

Tôn giả Xá Lợi Phất (Sàriputa) và 16 phẩm hạnh cao quý của Ngài

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Tịnh Độ Tông: Sơ lược về Pháp Môn Tịnh Độ

Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử: Lược sử hình thành và phát triển

Nhang trầm hương là gì? Đốt nhang trầm có tác dụng gì?

Nụ trầm hương là gì? Sử dụng thế nào? Giá bao nhiêu?

Trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại? Có công dụng gì?

Tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát: Ý nghĩa và thờ cúng

Đi Chùa nên mặc đồ gì? Gợi ý 8+ mẫu trang phục đi Chùa đẹp nhất

Bài vị ông Táo mua ở đâu? Ý nghĩa chữ trên bài vị Táo Quân

Bài vị Táo Quân còn được gọi là bài vị Ông Táo, là vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Táo Quân. Thờ Táo Quân là nét văn hóa đặc trưng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, được lưu truyền từ xa xưa và được coi trọng cho đến ngày nay. Trên bài vị Táo Quân thường có một dòng chữ được mạ vàng nổi bật, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ý nghĩa của chữ trên bài vị táo quân là gì và xác định bài vị Ông Táo mua ở đâu.

Ý nghĩa chữ trên bài vị táo quân
Hàng chữ được viết trên bài vị Táo Quân có ý nghĩa gì là thắc mắc chung của nhiều quý khách hàng

 Ý nghĩa của bài vị Táo Quân

Thờ cúng Táo Quân là phong tục cổ truyền của người Việt. Trong đó, bài vị Táo Quân là vật phẩm cần thiết, là một tấm thẻ bằng gỗ mạ vàng, có khi khắc 3 dòng chữ bằng chữ Hán, có khi được gộp chung thành một dòng có 4 chữ ngắn gọn. Bài vị Táo Quân có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên bàn thờ, được xem là nơi linh hồn Ông Công, ông Táo về ngự khi chúng ta lễ lạt, cúng bái.

Khi chúng ta thờ Táo Quân, không phải chỉ thờ một vị Thần mà là 3 vị gồm Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ, trong đó Thổ Kỳ là nữ theo sự tích ông Công Ông Táo. Bài vị Táo Quân còn được xem là vật có thể giúp các vị thần tìm được đường trở về nhà dễ dàng sau khi đã lên chầu trời, báo cáo với Ngọc Hoàng. Ngoài ra, bài vị này còn là vật giúp gia chủ tưởng nhớ đến các vị Thần đã có công trong việc cai quản đất đai, trông coi bếp núc. Thể hiện niềm mong ước, lời thỉnh cầu của gia chủ mỗi khi thắp hương cúng bái.

Ý nghĩa chữ trên bài vị Táo Quân

Trong phong tục của người Việt, Táo Quân là vị thần trông coi khói lửa, việc bếp núc, chưởng quản phúc họa của mỗi gia đình. Bài vị Táo Quân đa phần được làm từ gỗ Mít hoặc gỗ Vàng Tâm, loại gỗ chuyên biệt để làm đồ tâm linh. Trên tấm bài vị có khắc ba hoặc một dòng chữ mạ vàng bằng chữ Hán. Ý nghĩa chữ trên bài vị Táo Quân có thể hiểu như sau:

 • Với bài vị có 3 dòng chữ: Phiên âm của 3 dòng chữ này là: “Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, Thổ địa long mạch tôn thần, Ngũ Phương ngũ thổ phúc đức chính thần”. Đây là danh hiệu lần lượt của 3 vị Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Ngoài ra, còn có thể có hai câu đối đặt ở 2 bên là “hữu đức năng tư hỏa – Vô tư khả đạt thiên (Có đức trông coi việc lửa – Vô tư có thể lên trời”.
 • Với bài vị có 1 dòng chữ: Đa phần các bài vị Táo Quân hiện nay thường chỉ có 1 dòng khắc 4 chữ Hán được dịch là “Định Phúc Táo Quân”. Có thể hiểu, đây là danh hiệu chung để gọi 3 vị Thần này, do dân gian thường gọi tắt là Táo Quân. Định phúc Táo Quân cũng có thể hiểu đơn giản là vị Thần quyết định phúc họa của một gia đình, phúc đức được quyết định là do lối sống của gia chủ và người nhà.

Nói về danh hiệu của ba vị Táo Quân được thờ trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài, thường thì mỗi Vị Thần sẽ đảm nhận một nhiệm vụ riêng, cụ thể:

 • Thổ Công: chuyên cai quản bếp núc, cơm ăn áo mặc, có danh hiệu là Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân
 • Thổ Địa: Phụ trách cai quản đất đai, nhà cửa, long mạch, có danh hiệu là Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.
 • Thổ Kỳ: Phụ trách cai quản việc chợ búa, tiền bạc, có danh hiệu là Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần.

Cách thỉnh bài vị Táo Quân

Người Việt có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, tức là trong phạm vi nào cũng có sự cai quản của các vị Thần. Cũng giống như việc nhà ai cũng có bếp, bếp ở đâu thì Ông Công Ông Táo ở đấy. Vì vậy, việc lập bàn thờ, thỉnh bài vị Ông Táo để mong cầu ban phúc, trừ họa, giữ cho gia đạo bình an, ấm êm, hạnh phúc là điều cần thiết.

Thông thường, bài vị Táo Quân được đặt ở bàn thờ nhỏ của gian bếp, có thể đặt ở tủ bếp, ở vị trí cao, ránh nước vì bàn thờ tính Hỏa, mà Thủy khắc Hỏa nên sẽ không mang lại sự ấm cúng. Nếu không có bàn thờ riêng thì đặt bài vị ở bàn thờ gia tiên để thắp nhang, cúng kiếng chứ không cúng tại bếp. Ngoài ra, theo quan niệm ngũ hành âm dương thì bàn thờ Táo Quân rất thích hợp đặt ở hướng Nam. Bởi lẽ hướng này Hỏa vượng, có thể mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ Ông Táo và bài vị Táo Quân phổ biến hiện nay
Vị trí đặt bàn thờ Ông Táo và bài vị Táo Quân phổ biến hiện nay

Bàn thờ Ông Táo thường gồm những vật phẩm sau:

 • Kệ thờ, bàn thờ
 • Bài vị Táo Quân
 • Bát nhang
 • Đĩa đựng trái cây
 • Bình hoa
 • Ly nước
 • Đèn nến

Khi thỉnh bài vị Táo Quân, tùy vào điều kiện kinh tế mà gia chủ chuẩn bị mân lễ cúng phù hợp. Thông thường thì mâm cúng sẽ gồm các đồ lễ sau:

 • Cần 3 bộ đồ áo mũ (2 nam 1 nữ) cùng giấy vàng tiền mã, sau khi cúng xong sẽ được hóa vàng
 • Một mâm cỗ mặn, với các món ăn truyền thống như gà luộc, một món xào, một món canh, giò lụa, xôi gấc, chè, bánh kẹo, gạo, muối, rượu, trầu cau… Tùy vào lòng thành và điều kiện mà gia chủ chuẩn bị cỗ cúng phù hợp, không nhất thiết phải cầu kỳ, xao hoa.
 • Lễ cúng thỉnh bài vị Táo Quân, lập bàn thờ Ông Táo sẽ được thực hiện dưới bếp.
 • Sau khi gia chủ đã bày biền đủ lễ, mâm cúng thì tự tay thắp nhang vào bát nhang, sau đó cắm nhang vào lư để xin nhập trạch, đọc văn khấn rước Táo Quân về nhà mới. Tiếp đó đun nước, pha trà, dâng Thần linh và gia tiên để khai bếp.

Bài vị Ông Táo mua ở đâu?

Có thể thấy, bài vị Táo Quân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với gia đình. Dân gian tin rằng, nhà nào được Táo Quân phù hộ thì bếp núc luôn đỏ lửa, được hưởng cuộc sống yên ổn, ấm no, hạnh phúc. Khi thờ phụng Táo Quân, nếu siêng hành thiện, tích đức thì sẽ được Ông Táo phù hộ, độ trì giúp gia đình gặp nhiều may mắn, con cái học hành, làm ăn phát đạt.

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán bài vị Táo Quân, tuy nhiên để tìm được một địa chỉ uy tín thì không đơn giản chút nào. Nếu bạn đang băn khoăn không biết bài vị Ông Táo nên mua ở đâu thì có thể tham khảo cửa hàng Đồ Thờ Lộc Phát . Nơi đây cung cấp các mẫu bài vị Táo Quân mạ vàng 24k đẹp và cao cấp nhất giúp không gian thờ cúng thêm sang trọng và trang nghiêm. Để giúp các bạn tiết kiệm được tối đa thời gian, thuận tiện cho việc lựa chọn được mẫu bài vị Ông Táo ưng ý, các bạn có thể tham khảo mẫu và giá ngay trên website của Lộc Phát hoặc gọi hotline để được tư vấn trước khi tìm đến cửa hàng. Nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn:

 • Tư vấn tỉ mỉ các thông tin về sản phẩm, cách chọn mẫu bài vị hợp với thiết kế bàn thờ cũng như có kích thước hài hòa với không gian
 • Có chính sách ưu đãi về giá tùy vào sản phẩm, có chính sách vận chuyển rõ ràng. Cửa hàng có giao hàng toàn quốc, chi phí vận chuyển tùy vào vị trí tỉnh thành mà mức giá sẽ có sự chênh lệch nhất định.
 • Mẫu mã đa dạng, được trau chuốt tỉ mỉ từng đường nét, chi tiết, thiết kế đẹp mắt, phù hợp với nhiều không gian thờ.
 • Giá cả rõ ràng, được công khai cụ thể qua website, tùy vào kích thước, loại bài vị mà sẽ có mức giá sản phẩm khác nhau.

Các bạn có thể liên hệ với cửa hàng Đồ Thờ Lộc Phát theo thông tin dưới đây:

Đồ Thờ Lộc Phát

 • Địa chỉ: 8 Bình Giã, Phường 13, Tân Bình, TPHCM ( Xem bản đồ )
 • ĐT: 0931738189 – 0939194468
 • Website: https://www.dotholocphat.com/
 • Email: hotro@dotholocphat.com
 • Mở cửa :: T2 – CN / 8:00 AM – 8:00 PM

Các trang MXH chính thức của Lộc Phát:

Một số mẫu bài vị Ông Táo đẹp của Đồ Thờ Lộc Phát:

Bài vị Ông Táo rồng vàng khung vàng
Bài vị Ông Táo rồng vàng khung vàng
Bài vị chữ khung gỗ
Bài vị Táo Quân chữ khung gỗ
Bài vị Ông Táo khung gỗ viền vàng
Bài vị Ông Táo khung gỗ viền vàng
Loại chữ mạ vàng
Bài vị Táo Quân chữ mạ vàng
Bài vị Táo Quân chữ mạ vàng có 2 loại, một loại có kích thước 17x30cm, loại kia là 30x40cm
Bài vị Táo Quân chữ mạ vàng có 2 loại, một loại có kích thước 17x30cm, loại kia là 30x40cm

Tóm lại, với thắc mắc ý nghĩa chữ trên bài vị Táo Quân là gì và nơi bán bài vị Ông Táo đẹp, giá rẻ, uy tín hẳn quý khách đã có câu trả lời. Quý khách có nhu cầu mua bài vị Ông Táo có thể tham khảo tại website của Đồ Thờ Lộc Phát, trao đổi với chúng tôi qua số điện thoại hoặc Zalo 0939194468 hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ Số 8 Bình Giã, Phường 13, Tân Bình, TPHCM.

Cùng chuyên mục

mèo thần tài hợp mệnh gì tuổi gì

Mèo Thần Tài hợp mệnh gì, tuổi gì?

Mèo thần tài hợp mệnh gì, tuổi gì là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Có một số quan niệm cho rằng, chỉ khi sử dụng mèo thần...

Bàn học hay bàn làm việc cũng là một trong những vị trí đặt mèo Thần Tài trong nhà phù hợp

Vị trí đặt mèo thần tài trong nhà chuẩn phong thủy

Mèo Thần Tài hay mèo chiêu tài, mèo Maneki-neko là linh vật biểu tượng của may mắn, tài lộc, có khả năng chiêu tài, thu hút khách hàng, bảo vệ...

Tượng mèo Thần Tài nâng thỏi vàng, trước ngực là 4 chữ "Sinh Ý Hưng Long"

Mèo Thần Tài có ý nghĩa gì? Cách sử dụng thế nào đúng?

Mèo Thần Tài hay Maneki-neko, mèo vẫy tay, mèo may mắn, mèo chiêu tài... là linh vật phong thủy có nguồn gốc từ Nhật Bản. Được xem là biểu tượng...

Tượng Quan Công trấn ải nổi tiếng với tác dụng trấn trạch trừ tà

Ý nghĩa tượng Quan Công cầm đao trấn ải

Tượng Quan Công được thể hiện ở nhiều tư thế khác nhau như Quan Công đọc sách, Quan Công cưỡi ngựa, Quan Công cầm Yển Nguyệt Đao... Một trong những...

Tượng Quan Công có hiệu quả tốt trong trấn trạch trừ tà

Ý nghĩa tượng Quan Công ngồi đọc sách

Quan Công hay Quan Vũ, Quan Thánh Đế Quân được xem là biểu tượng của tinh thần hào hiệp, trượng nghĩa, trung thành. Tượng Quan Công có ý nghĩa vô...

Thờ Phật và gia tiên chung một bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà đúng nhất

Thờ Phật và gia tiên là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, đã có từ xa xưa và vẫn lưu giữ, tiếp nối đến ngày nay....

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Ẩn