30+ Mẫu Tượng Phật Di Lặc Bằng Bột Đá Đẹp Hoan Hỉ

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà đúng nhất

Ý nghĩa tượng Quan Công ngồi đọc sách

Ý nghĩa tượng Quan Công cầm đao trấn ải

Bài vị ông Táo mua ở đâu? Ý nghĩa chữ trên bài vị Táo Quân

Mèo Thần Tài hợp mệnh gì, tuổi gì?

Vị trí đặt mèo thần tài trong nhà chuẩn phong thủy

Mèo Thần Tài có ý nghĩa gì? Cách sử dụng thế nào đúng?

3 Mẫu tượng Tế Công đẹp và ý nghĩa thờ cúng

Tháp Văn Xương là gì? Ý nghĩa và cách đặt hợp phong thủy

Ý nghĩa tượng Quan Công cầm đao trấn ải

Tượng Quan Công được thể hiện ở nhiều tư thế khác nhau như Quan Công đọc sách, Quan Công cưỡi ngựa, Quan Công cầm Yển Nguyệt Đao… Một trong những tượng Quan Công được sử dụng nhiều nhất là hình tượng Quan Công cầm đao trấn ải. Đây là mẫu tượng có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy, nổi tiếng với tác dụng trấn trạch trừ tà.

Hình tượng Quan Công cầm đao trấn ải

Quan Công hay Quan Thánh Đế Quân là vị võ tướng tài nghệ xuất chúng, dũng mãnh phi thường, có nhiều chiến tích nổi tiếng. Nổi bật với các giai thoại và điển tích như:

 • Tam anh chiến Lư Bố: Chém Hoa Hùng, đấu ngang với Lữ Bố ở Hổ Lao, dưới sự giúp sức của Lưu Bị và Trương Phi, Lã Bố bị đánh lui.
 • Đuốc sáng thâu đêm: Tào Tháo cố ý sắp đặt cho Quan Vũ và 2 chị dâu (vợ Lưu Bị) là Cam phu nhân và My phu nhân ở cùng một phòng để ông mắc lỗi đạo với Lưu Bị. Tuy nhiên, khi 2 người vợ Lưu Bị đã ngủ, Quan Công vẫn đứng cầm đuốc canh gác bên ngoài suốt đêm.
 • Qua 5 ải chém 6 tướng: Quan Công một mình đưa 2 chị dâu đi tìm Lưu Bị, vượt qua 5 cửa ải, giết hết 6 tướng giữ thành của Tào Tháo.
 • Một đao đến hội: Khi Tôn Quyền muốn lấy lại Kinh Châu, Lỗ Túc bày mưu dụ Quan Công đến Lục Khẩu, có cho binh mai phục. Nếu Quan Công không đồng ý trả sẽ giết chết. Tuy nhiên, Quan Công vô cùng anh dũng, trong tay thủ đao bình an trở về.
Tượng Quan Công trấn ải nổi tiếng với tác dụng trấn trạch trừ tà
Tượng Quan Công trấn ải nổi tiếng với tác dụng trấn trạch trừ tà

Tượng Quan Công được thờ vô cùng phổ biến trong dân gian. Trong đó, tượng Quan Công đứng cầm đao trấn ải được nhiều người lựa chọn để thờ phụng và trưng bày nhất. Tượng thể hiện hình ảnh Quan Công có mặt đỏ, râu tóc dài, tay chống Thanh Loan Yển Nguyệt Đao, tư thế oai nghiêm, gương mặt cương quyết dữ dằn.

Tượng Quan Công trấn ải tượng trưng cho tinh thần cảnh giác cao độ, dù dũng mãnh phi thường, dù chiến thắng cũng không thể khinh suất. Tượng có thể đặt ở trong nhà, ở phòng làm việc, phòng khách, cơ sở kinh doanh, buôn bán đều được… Ngoài được tôn vinh làm Võ thánh, Quan Vũ còn được tôn là ông tổ của nhiều nghề ở Trung Hoa.

Tượng Quan Công được thờ đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc, cũng là một trong những nhân vật lịch sử được biết đến nhiều nhất ở khu vực Đông Á. Ông được xem là biểu tượng của những đức tính như nghèo hèn không nhụt chí, oai vũ không khuất phục, giàu sang không dâm loạn, danh lợi không đổi lòng.

Tại Việt Nam, có rất nhiều Võ Miếu thờ Quan Công như đền Quan Đế (Hà Nội), đền Quan Công (Hà Giang), Đền Ông (Hải Dương), Võ Miếu (Hưng Yên), Quan Thánh Tự (Thừa Thiên – Huế), Trừng Hán Cung (Quảng Nam), Minh Hương Quan Đế Tự (Quảng Ngãi), Đình Quan Thánh (Quận 1, TP.HCM), Chùa Quan Thánh Đế Quân (Bến Tre)… Ông được dân gian tôn là thần Trung Nghĩa, bàn thờ được đặt trong điện Quan Đế.

Ý nghĩa tượng Quan Công cầm đao trấn ải

Tượng Quan Công cầm đao trấn ải thể hiện hình ảnh Quan Vân Trường trong tư thế đứng oai nghiêm, thân hình thẳng tắp, mặt đỏ, râu dài, tóc dài. Đôi mắt nghiêm nghị, chính trực nhìn thẳng, tay đặt trên hông hoặc vuốt râu, thân mặc bộ võ phục trang nghiêm, toát ra khí chất dũng mãnh bất phàm. Các ý nghĩa của tượng Quan Công trấn ải như sau:

Là người thủ hộ kiên định, vững chắc, bảo vệ gia chủ

Tượng Quan Công trừng mắt chống đao, tư thế vững vàng, mạnh mẽ tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực, công bằng và năng lực bảo hộ gia chủ cũng như gia đình. Ở mẫu tượng này, Quan Công có vai trò là người bảo vệ, trấn thủ vị trí chủ chốt, quan trọng.

Quan Công có khuôn mặt đỏ dữ dằn, dáng đứng vững vàng, oai nghiêm
Quan Công có khuôn mặt đỏ dữ dằn, dáng đứng vững vàng, oai nghiêm

Ông trấn giữ quan ải, ngăn ngừa quân địch xâm phạm, mang đến sự bình yên, an lành, phúc lộc cho những người phía sau. Tượng có thể đặt trong nhà hoặc ở cửa hàng để tránh tai ương, đóng may mắn, tài lộc, xua đi những rắc rối, nguy hiểm trong cuộc sống.

Mạnh mẽ phi thường, có tác dụng tốt trong việc trấn trạch trừ tà

Tượng Quan Công trấn ải là một trong những tượng phong thủy tiêu biểu, có tác dụng tốt trong việc trấn trạch trừ tà. Tượng thích hợp để đặt ở lối ra vào ngôi nhà, ngôi nhà có Quan Công tọa trấn sẽ được bình yên, an lành.

Quan Thánh Đế Quân là hình tượng tiêu biểu cho tinh thần chính trực, có tinh thần chính nghĩa cao, luôn giữ chữ tín, hết lòng phò trợ, bảo vệ chủ nhân.  Ông được thờ phụng như một vị thần độ mạng, có thể giúp xua đuổi tà ma, trấn trạch, trừ tà, hóa giải hung khí. Đặc biệt, những ngôi nhà ở khu vực đất xấu, âm khí nặng, đất gần nghĩa địa, đặt tượng Quan Công trong nhà sẽ giúp trừ đi những điều xui xẻo, bảo vệ các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, đặt tượng Quan Công trong nhà khi ngôi nhà ở hướng xấu sẽ giúp ngăn tà khí xâm nhập. Đặt tượng ở vị trí sao xấu chiếu đến sẽ giúp hóa giải hung khí, sát khí, giúp gia chủ và những người thân trong gia đình được bình an, may mắn.

Chiêu tài, tụ tài, giúp gia chủ phát tài phát lộc

Quan Công được phong là Thần Tài trong ngũ vị Thần Tài, trong đó, Ông là Võ Thần Tài, cai quản hướng Tây, được gọi là Bạch Đế. Do đó, việc đặt tượng Quan Công trong nhà cũng giúp gia chủ chiêu tài, hút lộc, đặc biệt phù hợp với những người làm ăn, kinh doanh, buôn bán.

Tương truyền, lúc sinh tiền, ông rất giỏi việc kế toán sổ sách, quản lý chi tiêu, đã phát minh ra Nhật thanh bộ, còn gọi là Nhật ký chi thu. Ông trọng chữ tín và nghĩa khí, là những điều cần thiết trong kinh doanh. Do đó, ông được giới thương gia tôn làm thần thủ hộ, là thần tài giúp mọi người phát tài.

Biểu tượng của công bằng và thành công

Quan Công nổi tiếng với bản tính công bằng, chính trực, là biểu tượng của công bằng và sự liên kết trong gia đình. Tượng mang đến sự chính trực và quyết đoán cho gia chủ trong mọi hành động. Khi gia chủ quyết đoán, hành động sáng suốt, có bản lĩnh phi thường thì có thể gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

Tượng Quan Công trấn ải bằng bột đá cao cấp
Tượng Quan Công trấn ải bằng bột đá cao cấp

Ý nghĩa khác của tượng Quan Công

Ngoài những ý nghĩa đã đề cập, tượng Quan Công trấn ải còn có ý nghĩa như sau:

 • Biểu tượng của sự chiến thắng, sự dũng mãnh và tọa trấn vững vàng của Quan Công trước quan ải có thể mang đến niềm tin, động lực và giúp gia chủ đạt được những mục tiêu trong công việc.
 • Bảo vệ chủ nhân, tránh tiểu nhân hãm hại, giúp người lãnh đạo được cấp dưới kính nể. Bởi lẽ Quan Công nổi tiếng chính trực, là khắc tinh của kẻ bội tín bạc nghĩa, tiểu nhân bỉ ổi.

Vị trí thích hợp để bày trí tượng Quan Công trấn ải

Tượng Quan Công trấn ải nổi tiếng với tác dụng trừ tà, trấn áp hung khí, hóa giải sát khí, giúp bảo vệ gia chủ và các thành viên trong gia đình. Đồng thời, tượng đặt trong nhà cũng giúp bảo vệ gia chủ tránh bị tiểu nhân hãm hại, gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Tượng thường thích hợp đặt ở các vị trí như:

 • Ở vị trí hướng thẳng ra cửa chính với những ngôi nhà ở hướng xấu để giúp trấn trạch, trừ tà, ngăn chặn sự xâm nhập của tà khí.
 • Hướng Đông giúp gia chủ gia tăng tài lộc, gặp nhiều may mắn. Hướng Nam giúp tăng danh vọng, tăng sự kính nể từ cấp dưới. Hướng Đông Bắc (hướng tri thức), giúp gia tăng ý chí.
 • Hướng Đông (hướng Quan Lộc), giúp thăng tiến thuận lợi. Hướng Tây Bắc, hướng cung Quý nhân, giúp gia chủ được quý nhân phù trợ.
 • Đặt phía sau lưng trong phòng làm việc để tránh tiểu nhân hãm hại, được bảo vệ, độ trì, tránh gặp rắc rối, thị phi với những người có tầm ảnh hưởng lớn.
 • Hướng tốt trong nhà, có thể đặt đối diện của ngôi nhà hoặc ở trung tâm của phòng khách để giúp mang đến nguồn năng lượng phong thủy đều và mạnh mẽ nhất.

Một số lưu ý khi đặt tượng Quan Công trong nhà

Khi đặt tượng Quan Công trong nhà, cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Tượng phải được đặt nơi sạch sẽ, cao ráo, hợp với mệnh và tuổi của gia chủ. Tuyệt đối không đặt ở nơi tối tăm, nhiều bụi bẩn, ở nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ…
 • Tượng phong thủy không nên đặt tiếp đất sẽ khiến năng lượng phong thủy của tượng bị ảnh hưởng, mang nhiều năng lượng âm, không phát huy tốt hiệu quả của tượng.
 • Khi thờ tượng, không nhất thiết phải nhang đèn khấn vái nhưng gia chủ phải thành tâm, có niềm tin tâm linh, như vậy mới cảm nhận được sức mạnh và sự bảo hộ của Quan Công.
 • Tượng không đặt ở những vị trí khuất, tầm nhìn hẹp, không đặt tượng hướng mặt về phía phòng ngủ, nhà vệ sinh…

Trên đây là một số ý nghĩa của tượng Quan Công trấn ải và cách bày trí tượng mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, Quan Công còn là một trong năm ông độ mạng, còn gọi là ông Quan Đế độ mạng, được người Việt thờ cúng rất nhiều.

Xem thêm:

 

Cùng chuyên mục

Ý nghĩa chữ trên bài vị táo quân

Bài vị ông Táo mua ở đâu? Ý nghĩa chữ trên bài vị Táo Quân

Bài vị Táo Quân còn được gọi là bài vị Ông Táo, là vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Táo Quân. Thờ Táo Quân là nét văn hóa đặc...

mèo thần tài hợp mệnh gì tuổi gì

Mèo Thần Tài hợp mệnh gì, tuổi gì?

Mèo thần tài hợp mệnh gì, tuổi gì là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Có một số quan niệm cho rằng, chỉ khi sử dụng mèo thần...

Bàn học hay bàn làm việc cũng là một trong những vị trí đặt mèo Thần Tài trong nhà phù hợp

Vị trí đặt mèo thần tài trong nhà chuẩn phong thủy

Mèo Thần Tài hay mèo chiêu tài, mèo Maneki-neko là linh vật biểu tượng của may mắn, tài lộc, có khả năng chiêu tài, thu hút khách hàng, bảo vệ...

Tượng Quan Công có hiệu quả tốt trong trấn trạch trừ tà

Ý nghĩa tượng Quan Công ngồi đọc sách

Quan Công hay Quan Vũ, Quan Thánh Đế Quân được xem là biểu tượng của tinh thần hào hiệp, trượng nghĩa, trung thành. Tượng Quan Công có ý nghĩa vô...

Thờ Phật và gia tiên chung một bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà đúng nhất

Thờ Phật và gia tiên là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, đã có từ xa xưa và vẫn lưu giữ, tiếp nối đến ngày nay....

Giám Trai Sứ giả Bồ Tát thường được thờ trong trai đường và nhà trù của Chùa Viện

Giám Trai Sứ Giả Bồ Tát là ai? Ý nghĩa tượng và thờ cúng

Giám Trai sứ giả Bồ Tát là vị Bồ Tát được thờ nhiều tại trai đường và nhà trù của các chùa Viện. Hình tượng Ngài được thể hiện rất...

Ẩn