30+ Mẫu Tượng Phật Di Lặc Bằng Bột Đá Đẹp Hoan Hỉ

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà đúng nhất

Ý nghĩa tượng Quan Công ngồi đọc sách

Ý nghĩa tượng Quan Công cầm đao trấn ải

Bài vị ông Táo mua ở đâu? Ý nghĩa chữ trên bài vị Táo Quân

Mèo Thần Tài hợp mệnh gì, tuổi gì?

Vị trí đặt mèo thần tài trong nhà chuẩn phong thủy

Mèo Thần Tài có ý nghĩa gì? Cách sử dụng thế nào đúng?

3 Mẫu tượng Tế Công đẹp và ý nghĩa thờ cúng

Tháp Văn Xương là gì? Ý nghĩa và cách đặt hợp phong thủy

Ý nghĩa tượng Quan Công ngồi đọc sách

Quan Công hay Quan Vũ, Quan Thánh Đế Quân được xem là biểu tượng của tinh thần hào hiệp, trượng nghĩa, trung thành. Tượng Quan Công có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong phong thủy, mỗi kiểu tượng thường sẽ có những ý nghĩa riêng biệt. Các tượng thường gặp là tượng Quan Công ngồi đọc sách, Quan Công trấn ải, Quan Công xách đao… 

Tượng Quan Công ngồi đọc sách

Quan Công tự là Vân Trường, một vị tướng nổi tiếng thời Tam Quốc ở Trung Quốc, là người đã góp công lớn trong việc thành lập nhà Thục Hán, cũng là nguyên nhân khiến nhà Thục Hán suy yếu. Quan Công là anh em kết nghĩa cùng Lưu Bị, Trương Phi, được đánh giá là vị nghĩa sĩ thiên hạ, có nhiều đức tính tốt đẹp như can đảm, hào hiệp, trượng nghĩa, kiên cường, tôn sùng lễ giáo, trung thành tuyệt đối…

Tượng Quan Công ngồi đọc sách có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy
Tượng Quan Công ngồi đọc sách có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy

Tượng Quan Công ngồi đọc sách được thể hiện dựa trên câu chuyện Quan Công ngồi đọc sách để canh giữ cho 2 chị dâu nghỉ ngơi. Lúc này, Tào Tháo nhốt Quan Công cùng phòng với 2 chị dâu là My phu nhân và Cam phu nhân (vợ Lưu Bị), hòng làm rối loạn lễ quân thần, vua tôi, huynh đệ. Thế nhưng, cả đêm đó, Quan Công đốt đuốc thâu đêm, đai không gỡ, giáp không cởi, đọc sách đợi trời sáng.

Quan Công cả đêm đọc sách canh giữ cho 2 chị dâu nghỉ ngơi, cuốn sách mà ông đọc được cho là Kinh Xuân Thu. Theo Tam Quốc Diễn Nghĩa, khi biết được việc này, Tào Tháo liền vô cùng hổ thẹn, rất khâm phục ý chí của ông và tiếp đãi Quan Công đầy đủ.

Tượng Quan Công đọc sách thể hiện Quan Công trong tư thế ngồi trên ghế, thân mặc áo giáp, đầu đội mũ giáp oai nghiêm chỉnh tế. Trong tay là cuốn kinh, ánh mắt chăm chú, mặt đỏ, mắt trang nghiêm, tay kia vuốt râu hoặc cầm thanh đao. Đây là tượng phong thủy tượng trưng cho ý chí sắt đá, sự trung thành tuyệt đối, biểu hiện của chữ Tín, của lòng trung nghĩa.

Ý nghĩa của tượng Quan Công ngồi đọc sách

Tượng Quan Công đọc sách được người đọc sách, người theo nghiệp công danh, các nhà chính trị, người làm ăn, kinh doanh buôn bán rất ưa chuộng. Tượng Quan Công đọc sách có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy, hình tượng này được xem là biểu tượng cho chữ “Tín” cho lễ giáo, sự trung thành, quyết đoán và ý chí sắt đá.

Tượng Quan Công ngồi đọc sách vuốt râu bằng bột đá cao cấp
Tượng Quan Công ngồi đọc sách vuốt râu bằng bột đá cao cấp

Tào Tháo sắp xếp cho Nhị Kiều ở cùng phòng với Quan Công hòng hy vọng dựa vào sắc đẹp của hai nàng sẽ khiến Quan Công không thể giữ mình, làm rối loạn lễ vua tôi, tình anh em giữa Quan Công – Lưu Bị. Thế nhưng, đêm đó, Quan Công áo giáp không cởi đai không gỡ mà đốt đuốc đọc sách cả đêm. Điều này khiến Tào Tháo vô cùng khâm phục và hổ thẹn.

Ý nghĩa của tượng Quan Công đọc sách trong phong thủy như sau:

1. Tượng trưng cho tín nghĩa

Quan Công hội tụ nhiều phẩm chất đạo đức tốt đẹp, chữ Tín của ông cũng xuất phát từ đức tính này. Trước muôn vàn cám dỗ, ông luôn đặt chữ Tín, đặt trung nghĩa lên hàng đầu, giàu sang không dâm loạn, danh lợi không đổi lòng, oai vũ không khuất phục.

Không chỉ giỏi võ nghệ, ông còn tinh thông binh pháp, có học thức, không phải là kẻ mãn phu tầm thường. Mà là người có tài, có đức, có tấm lòng nghĩa hiệp, có ý chí sắt đá, không dao động trước sắc đẹp, danh lợi, giàu sang.

2. Có tác dụng đuổi tà ma, trấn áp hung khí

Tượng thể hiện Quan Công với khuôn mặt đỏ, ánh mắt nghiêm nghị, thân mặc áo giáp, đội mũ giáo oai nghiêm, chỉnh tề. Thần sắc chính trực, lỗi lạc, trong tay cầm sách vuốt râu hoặc xách đao là hình tượng của người chính trực, trung nghĩa.

Tượng có tác dụng tốt trong việc trấn trạch, trừ tà, có thể giúp giải trừ hạn đen, khí xấu. Khi biết được Quan Công không những không mắc mưu ngược lại còn đốt đuốc đọc sách, canh gác cho chị dâu suốt đêm, Tào Tháo vô cùng hổ thẹn và khâm phục. Vì vậy, ngoài ý nghĩa thể hiện chữ Tín, chính khí của Quan Công sẽ giúp gia chủ không bị tiểu nhân hãm hại.

Đồng thời, tài năng, khí phách, bản lĩnh, chính khí của Quan Công có thể giúp trấn nhiếp tà ma, giúp đuổi tà, trấn trạch, hóa giải hung khí, sát khí. Tượng vô cùng thích hợp để trấn trạch ở những ngôi nhà hướng xấu, đất xấu, đất gần nghĩa địa, âm khí nặng…

3. Tăng cường ý chí, quyết tâm cho gia chủ

Hình tượng Quan Công ngồi đọc sách cũng tượng trưng cho lòng quyết tâm, kiên trì, thúc đẩy gia chủ không ngừng trau dồi, nâng cao kiến thức bản thân, tích lũy tri thức cho chính mình. Tượng thường được đặt ở phòng làm việc, trên bàn làm việc cá nhân để mong được ông độ cho sự thông minh, minh mẫn.

Tượng Quan Công thể hiện ý chí sắt đá, đề cao tín nghĩa, lễ giáo
Tượng Quan Công thể hiện ý chí sắt đá, đề cao tín nghĩa, lễ giáo

Thông thường, tượng Quan Công đọc sách đặt ở không gian làm việc có thể mang những ý nghĩa sau:

  • Đối với người lãnh đạo: Tượng giúp tăng thêm sức ảnh hưởng của người lãnh đạo với cấp dưới, tránh bị kẻ tiểu nhân hãm hại
  • Với học giả, trí thức: Giúp tạo điều kiện thuận lợi trong học tập, thi cử, tăng cường ý chí, quyết tâm để đạt được mục tiêu và gặt hái thành công
  • Người làm việc trí óc: Giúp tăng sự kiên trì, bền bỉ, ý chí vượt qua khó khăn, có thêm sự minh mẫn, sáng suốt và những ý tưởng độc đáo, mới lạ trong công việc.

Cách bày trí tượng Quan Công ngồi đọc sách

Tượng Quan Công ngồi đọc sách có ý nghĩa về tín nghĩa, lòng trung thành, ý chí sắt đá và có tác dụng tốt trong trấn trạch trừ tà theo phong thủy. Tượng thể hiện hình ảnh Quan Vân Trường trong tư thế ngồi, tay cầm cuốn Kinh Xuân Thu, khuôn mặt đỏ, ánh mắt kiên định, minh mẫn, sáng suốt. Tượng được thiết kế đẹp, tinh tế, có thể bày trí ở nhiều vị trí như:

  • Tượng có thể đặt ở phòng khách, mặt tượng hướng ra ngoài cửa chính, ở vị trí của bàn uống nước để phát huy tốt hiệu quả trấn trạch, trừ tà.
  • Tượng cũng có thể đặt ở phòng làm việc ở các vị trí như hướng ra cửa chính, trên kệ tủ, đôn gỗ phía sau lưng của chủ nhân. Hoặc đặt tượng ngay trên bàn làm việc để mang lại hiệu quả phong thủy tích cực.
  • Tùy theo mục đích mà bạn cũng có thể chọn hướng đặt tượng phù hợp như: Hướng Tây Bắc (có quý nhân phù trợ), hướng bắc (hướng Quan Lộc, giúp thăng tiến), hướng Đông Bắc (hướng tri thức – hỗ trợ việc học tập), hướng Đông Nam (hướng tài lộc), hướng Nam (hướng danh vọng)…
Tượng Quan Công có hiệu quả tốt trong trấn trạch trừ tà
Tượng Quan Công có hiệu quả tốt trong trấn trạch trừ tà

Vị trí đặt tượng Quan Công trong nhà hoặc nơi làm việc cũng cần có sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta đặt tượng ở vị trí thích hợp. Để xác định được vị trí bày trí tượng phù hợp, khi thỉnh tượng, bạn có thể trao đổi với chuyên gia, thầy phong thủy hoặc người bán để nắm thêm thông tin về cách sử dụng tượng Quan Công phong thủy.

Lưu ý khi bày trí tượng Quan Công trong phong thủy

Quan Công hay Quan Thánh Đế Quân không chỉ có ý nghĩa trong phong thủy mà còn là ông độ mạng của nam giới. Thông thường, tượng thích hợp với đối tượng là nam giới, từ 25 tuổi trở lên. Khi sử dụng tượng thì cần lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Tượng Quan Công nên đặt cách mặt đất 80cm, tốt nhất nên kê trên đế đôn kê tượng. Tuyệt đối không đặt tượng trực tiếp trên đất, sẽ khiến tượng tích tụ năng lượng âm, không thể phát huy hiệu quả tốt.
  • Tượng cần được bày trí ở nơi cao ráo, sạch sẽ, không đặt tượng ở những nơi nhiều bụi bẩn, ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm, phòng bếp, phòng ngủ, không hướng mặt tượng vào những nơi này.
  • Khi đặt tượng trong nhà cần thành tâm và tôn kính, không nên có thái độ khinh khi, thiếu tôn trọng để tránh các tai họa không đáng.
  • Cần chọn địa chỉ thỉnh tượng uy tín, đáng tin cậy, diện tượng đẹp, trang nghiêm, thể hiện được thần thái và khí phách của Quan Công.

Tượng Quan Công có thể được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó, các tượng bằng bột đá cao cấp thường được ưa chuộng hơn hết do diện tượng đẹp, tính thẩm mỹ cao, tính linh cao. Không chỉ tượng Quan Công đọc sách, tượng Quan Công có nhiều mẫu như Quan Công Cầm Đao, Quan Công cưỡi ngựa, Quan Công trấn ải…

Xem thêm:

Cùng chuyên mục

Tượng Quan Công trấn ải nổi tiếng với tác dụng trấn trạch trừ tà

Ý nghĩa tượng Quan Công cầm đao trấn ải

Tượng Quan Công được thể hiện ở nhiều tư thế khác nhau như Quan Công đọc sách, Quan Công cưỡi ngựa, Quan Công cầm Yển Nguyệt Đao... Một trong những...

Ý nghĩa chữ trên bài vị táo quân

Bài vị ông Táo mua ở đâu? Ý nghĩa chữ trên bài vị Táo Quân

Bài vị Táo Quân còn được gọi là bài vị Ông Táo, là vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Táo Quân. Thờ Táo Quân là nét văn hóa đặc...

mèo thần tài hợp mệnh gì tuổi gì

Mèo Thần Tài hợp mệnh gì, tuổi gì?

Mèo thần tài hợp mệnh gì, tuổi gì là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Có một số quan niệm cho rằng, chỉ khi sử dụng mèo thần...

Thờ Phật và gia tiên chung một bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà đúng nhất

Thờ Phật và gia tiên là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, đã có từ xa xưa và vẫn lưu giữ, tiếp nối đến ngày nay....

Giám Trai Sứ giả Bồ Tát thường được thờ trong trai đường và nhà trù của Chùa Viện

Giám Trai Sứ Giả Bồ Tát là ai? Ý nghĩa tượng và thờ cúng

Giám Trai sứ giả Bồ Tát là vị Bồ Tát được thờ nhiều tại trai đường và nhà trù của các chùa Viện. Hình tượng Ngài được thể hiện rất...

Tam Thanh Đạo Tổ là ba vị thần tiên tối cao trong Đạo giáo

Tượng 3 Vị Tam Thanh Đạo Tổ: Ý nghĩa và cách thờ cúng

Tam Thanh Đạo Tổ là 3 vị đồ đệ ưu tú của Hồng Quân lão tổ, được thờ phụng phổ biến trong Đạo Giáo. Các vị này gồm Nguyên Thủy...

Ẩn