Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc diễn ra ngày nào?

Nhật Quang – Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát là ai?

Tôn giả Xá Lợi Phất (Sàriputa) và 16 phẩm hạnh cao quý của Ngài

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Tịnh Độ Tông: Sơ lược về Pháp Môn Tịnh Độ

Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử: Lược sử hình thành và phát triển

Nhang trầm hương là gì? Đốt nhang trầm có tác dụng gì?

Nụ trầm hương là gì? Sử dụng thế nào? Giá bao nhiêu?

Trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại? Có công dụng gì?

Tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát: Ý nghĩa và thờ cúng

Vì Sao Nên Thờ Phật Di Lặc Tại Gia Và Vị Trí Đặt Tượng Phật Di Lặc Đúng Nhất

Phật Di Lặc còn được gọi là Phật Cười, Phật Hạnh Phúc. Nhắc đến Ngài là người ta thường nghĩ ngay đến vị Phật có cái bụng lớn, khuôn mặt tươi vui, phúc hậu, lúc nào cũng cười hoan hỷ. Dân gian tin rằng, thờ Phật Di Lặc tại gia có thể mang đến cuộc sống viên mãn, ấm no, đủ đầy. Ngài tượng trưng cho sự hưng thịnh, mang đến may mắn, tài lộc và cuộc sống an yên hạnh phúc. 

Phật Di Lặc là ai?

Có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến Phật Di Lặc. Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu thì Ngài là một trong những vị đệ tử của Phật Thích Ca Mâu Ni và sẽ là vị Phật kế thừa Đức Phật Thích Ca, tiếp tục nhiệm vụ giáo hoá chúng sinh, truyền bá Phật pháp. Theo tiếng Phạn thì Di lặc là maitreya, có nghĩa là Từ Thị, tức là chủng tính từ bi và Thị trong chủng, họ, tộc, có khả năng, năng lực làm cho Phật chủng không bị đứt đoạn ở thế gian. Ngài còn có tên là A-dật-đa, được dịch là Vô Năng Thắng, có thể hiểu là “Bất khả chiến bại” hay “Không ai có thể hơn được”, dùng để nói về lòng từ bi của Ngài.

Phật Di Lặc còn được gọi là Phật Cười, Ngài là biểu tượng của hạnh phúc của cuộc sống sung túc, ấm no đủ đầy
Phật Di Lặc còn được gọi là Phật Cười, Ngài là biểu tượng của hạnh phúc của cuộc sống sung túc, ấm no đủ đầy

Theo các tài liệu Phật giáo, Phật Di Lặc lúc nào cũng nở nụ cười vô tư vô lự trên mặt. Ngài có chiếc bụng lớn, thể hiện cái Tâm từ bi vô lượng, sẵn sàng dùng lòng từ bi để giáo hoá chúng sinh, giúp xua tan những muộn phiền của thế gian. Theo một thuyết khác thì Ngài là một vị hoà thượng ung dung tự tại, luôn mang theo một túi vải lớn nên được gọi là Bố Đại hoà thượng. Ngài đi tới đâu, thấy gì cũng xin rồi cho vào túi vải khi gặp trẻ em thì cho hết chúng. Ngài sống vô cùng tự tại, thích ở đâu thì ở đấy, ai cho gì cũng lấy, ai xin gì cũng cho.

Theo kinh điển Phật giáo, Di Lặc Bồ tát là vị Bồ tát sẽ xuất hiện ở trái Đất. Ngài sẽ giác ngộ hoàn toàn,  kế thừa Phật Thích Ca giáo hoá chúng sinh, giảng dạy truyền bá Phật Pháp và được chứng ngộ thành Phật. Ngài sẽ xuất thế sau 4000 năm, khi thế giới hết kiếp giảm thứ chín, đến kiếp tăng thứ mười. Hiện Ngài đang là một trong bốn vị Bổn Xứ Bồ Tát đang ở cung trời Đâu Suất. Do đó, người ta thường thờ Phật Di Lặc tại gia để thể hiện đức tin và mong cầu cuộc sống hạnh phúc, được phù hộ độ trì.

Vì sao nên thờ tượng Phật Di Lặc tại gia?

Phật Di Lặc không chỉ là vị Bồ tát quan trọng trong Phật giáo mà còn có ý nghĩa phong thuỷ quan trọng. Sự hiện diện của Phật Di Lặc thường gắn liền với may mắn, bình an. Cũng theo các tài liệu Phật Giáo, Phật Di Lặc rất yêu thích trẻ thơ nên được tin rằng có thể mang đến cuộc sống ấm no, sung túc, con cháu đầy đàn. Thờ tượng Phật Di Lặc là chúng ta đang nuôi dưỡng một đức tin, có sức mạnh vượt qua khó khăn, tin rằng mình sống tốt thì sẽ được phù hộ, che chở, có quả ngọt đến.

Theo dân gian, Phật Di Lặc thường được thể hiện với dáng vẻ hiền lành, thân hình mập mạp, phúc hậu, miệng lúc nào cũng nở nụ cười hiền từ. Ngài có dáng vẻ ung dung, tự tại, được cho là biểu tượng của niềm vui, niềm hạnh phúc. Do đó, dân gian tin rằng, thờ tượng Phật Di Lặc  tại gia có thể mang đến may mắn, hạnh phúc, tài lộc sung túc, con cháu đề huề. Không chỉ vậy, theo quan niệm dân gian, xoa bụng Phật Di Lặc có thể mang đến tài lộc và điềm lành.

Theo quan niệm phong thuỷ, tượng Phật Di Lặc có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là vật phẩm phong thuỷ được nhiều người yêu thích. Việc thờ tượng Phật Di Lặc tại gia tuỳ vào tạo hình mà sẽ có những ý nghĩa phong thuỷ khác nhau. Một số mẫu tượng Di Lặc thường được thờ tại gia có ttheer kể đến như:

 • Tượng Phật Di Lặc mang gậy ngọc như ý: Được cho là rất phù hợp với người làm nhà nước, làm công việc liên quan đến chính trị, có thể giúp đường công danh, sự nghiệp rộng mở, thăng quan tiến chức. Trong đó, gậy như ý là vật phẩm phong thuỷ tượng trưng cho quyền lực, vạn sự như ý, tài lộc hanh thông.
 • Tượng Phật Di Lặc nâng thỏi vàng, đĩnh vàng: Biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc, mang nhiều may mắn cho gia chủ trong đường tài vận, giúp tài lộc dồi dào, sự nghiệp hưng thịnh, tiền vô như nước.
 • Tượng Phật Di Lặc vác bao bố to sau lưng: Là biểu tượng cho sự ấm no, hạnh phúc, mong muốn cuộc sống an yên, của cải đầy đủ, sung túc.
 • Tượng Phật Di Lặc kéo túi tiền: Đặc biệt thích hợp với người làm văn phòng, người kinh doanh buôn bán, phù hợp bày trí ở văn phòng, cơ sở kinh doanh. Là biểu tượng cho tài lộc, sự nghiệp ổn định, hưng thịnh, mong ước việc làm ăn kinh doanh thuận lợi, ngày càng phát đạt.
 • Tượng Phật Di Lặc vui đùa với trẻ nhỏ: Thường được thờ phụng với mong cầu cuộc sống sung túc, hạnh phúc, con cháu đuề huề, gia đình sum vầy, êm ấm.
 • Tượng Phật Di Lặc dưới cây tùng hoặc mang cành đào: Là biểu tượng của sự trường thọ, sức khoẻ giúp gia chủ tránh được bệnh tật, bớt đau ốm, có sức khoẻ dồi dào.
 • Tượng Phật Di Lặc và cá chép: Là biểu tượng của sự kiên trì, bền bỉ, giúp mang đến sự đỗ đạt trong thi cử, thăng tiến trong công việc. Ngoài ra, cá chép cũng là linh vật phong thuỷ có khả năng chiêu tài lộc, mang đến may mắn, thịnh vượng.
Tượng Phật Di Lặc tay nâng thỏi vàng giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ
Tượng Phật Di Lặc tay nâng thỏi vàng giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ

Như vậy, với thắc mắc vì sao nên thờ tượng Phật Di Lặc tại gia hẳn quý khách đã có câu trả lời phù hợp. Tượng Phật Di Lặc thường được thờ tại gia với nhiều ý nghĩa, có người mong cầu cuộc sống bình an, êm ấm; cũng có người thờ Phật nhằm thể hiện đức tin, có sức mạnh vượt qua khó khăn, vượt qua cuộc sống gian nan, vất vả. Tượng Phật Di Lặc cũng thường được thờ phụng để cầu may mắn, tài lộc, mong sự nghiệp phát triển, việc kinh doanh suôn sẻ, phát đạt, ngày càng hưng thịnh…

Vị trí đặt tượng Phật Di Lặc đúng nhất

Phật Di Lặc có lòng từ bi vô lượng, có thể lắng nghe tiếng lòng than thở, nụ cười thật tâm của Ngài có thể hoá giải muộn phiền biến chúng thành niềm vui, mang đến nụ cười cho thế gian. Một số vị trí đặt tượng Phật Di Lặc theo phong thuỷ có thể mang đến may mắn, hỗ trợ gia chủ có thể kể đến như:

1. Hướng Đông Nam

Theo phong thuỷ, hướng Đông Nam là hướng đón ánh nắng mặt trời,  theo sao Bát Bạch Vương Tinh. Đây là hướng tượng trưng cho sức sống tràn đầy, sự sinh sôi và phát triển của vạn vật. Theo các chuyên gia phong thuỷ, tượng Phật Di Lặc có thể đặt tại hướng Đông Nam của phòng khách. Đặt tượng Phật hướng này giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Không chỉ vậy, còn giúp gia chủ có nhiều cơ hội về tiền bạc, được quý nhân phù trợ, sự nghiệp thăng tiến.

Không chỉ thích hợp đặt ở hướng Đông Nam của ngôi nhà, tượng Phật Di Lặc cũng có thể đặt ở hướng Đông Nam của phòng làm việc với người kinh doanh, buôn bán, nắm vị trí chủ chốt trong công ty. Tượng Di Lặc đặt hướng này sẽ giúp thu hút tài lộc, hoá giải tiểu nhân, hỗ trợ thăng tiến công việc. Ngoài ra, đặt tượng Phật ở phòng làm việc cũng giúp gia chủ có tinh thần minh mẫn, thoải mái, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.

2. Hướng Tây Bắc

Tượng Phật Di Lặc cũng thích hợp đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà. Theo phong thuỷ phương Đông, hướng Tây và Tây Bắc là hướng mặt trời lặn, tượng trưng cho mọi việc đều được hoàn thành, nỗ lực đến cùng. Đặt tượng Phật Di Lặc ở hướng này sẽ giúp gia chủ có thêm động lực, nỗ lực kiên trì đến cùng, đồng thời còn có thể kích hoạt vận may, giúp gia chủ được quý nhân phù trợ.

Tượng Phật Di Lặc đặt ở hướng Tây Bắc có thể mang đến may mắn, danh tiếng, giúp công danh và sự nghiệp của gia chủ phát triển. Đặt tượng ở hứng này cũng thu hút tài lộc, được quý nhân phù trợ, tăng cường các mối quan hệ xung quanh, giúp con đường sự nghiệp được thuận lợi, phát triển ổn định, có bước tiến mới.

3. Hướng Đông

Hướng Đông là hướng mặt trời mọc, mang nhiều sức sống và năng lượng, giúp vạn vật sinh sôi nảy nở. Hướng Đông cũng là biểu tượng cho khát vọng tuổi trẻ, cho nỗ lực không ngừng phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống. Tượng Phật Di lặc đặt hướng Đông thể hiện sự cầu tiến, vươn lên trong sự nghiệp của gia chủ, có thể giúp con đường sự nghiệp, công danh không ngừng phát triển, không ngừng tiến bước.

Tượng Phật Di Lặc đặt hướng Đông của ngôi nhà có thể giúp gia đạo bình an, yên ổn, giải toả bất hoà, giảm cãi vã, tranh chấp trong gia đình. Theo phong thuỷ, tượng Phật Di Lặc đặt hướng này có thể giúp sức khoẻ dồi dào, tạo không khí vui tươi mới mẻ, giảm mâu thuẫn trong gia đình.

4. Đặt tượng Phật Di Lặc ở cung sinh khí

Sinh khí có nghĩa là sinh sôi nảy nở, nơi sinh sống, khởi nguồn của sức mạnh. Theo phong thuỷ thì có 4 phương, 8 hướng và 8 cung, trong đó cung sinh khí được xem là một trong bốn cung tốt nhất trong phong thuỷ. Cung Sinh Khí còn gọi là Tham Lang, một Phúc Tinh, Tài Tinh, Thọ Tinh trong Bát trạch, có thể mang đến nhiều may mắn, thuận lợi trên nhiều phương diện. Không chỉ vậy, cung Sinh Khí còn có thể mang đến địa vị, danh tiếng, sự thành công và giàu có.
Tượng Phật Di Lặc đặt ở hướng cung Sinh Khí có thể giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, cát lợi, sự nghiệp không ngừng phát triển, gia đạo hạnh phúc, sức khoẻ ổn định, tài lộc dồi dào. Như vậy, tượng Phật Di Lặc rất thích hợp đặt ở phòng khách, hướng cung sinh khí để mang đến may mắn tài lộc cho gia chủ. Không chỉ vậy, vị trí này còn mang đến cảm giác thân thiện, thoải mái cho khách khi đến chơi.

5. Tượng Phật Di Lặc đặt ở bàn làm việc, bàn học

Khi thờ tượng Phật Di Lặc tại gia, bạn có thể chọn thỉnh mẫu tượng có kích thước phù hợp để đặt tượng ở bàn học hoặc bàn làm việc. Tượng Phật Di Lặc đặt ở những vị trí này sẽ giúp tinh thần minh mẫn, tăng cường khả năng tập trung, biến căng thẳng, phiền não thành năng lượng tích cực giúp bạn không ngừng nỗ lực vươn lên, giải quyết mọi việc tốt hơn. Tượng Phật đặt ở hướng này có thể giúp ngăn chặn xung đột, mâu thuẫn với đồng nghiệp, giúp sự nghiệp phát triển thuận lợi.

6. Đặt tượng Phật Di Lặc ở xe ô tô

Tượng Phật Di Lặc cũng có thể đặt ở xe ô tô để giúp giảm rủi ro, căng thẳng, giúp xua tan mệt mỏi khi lái xe, để gia chủ tránh được rủi ro, tai nạn. Tượng Phật Di Lặc thường được đặt ở xe ô tô để mong cầu bình an, được che chở, phù hộ, tránh rủi ro, điềm xấu.

Một số lưu ý khi thờ tượng Phật Di Lặc tại gia

Tượng Phật Di Lặc thường được thờ tại gia với mong cầu bình an, cầu tài lộc, may mắn, có cuộc sống sung túc, ấm no đủ đầy. Khi thờ tượng Phật Di Lặc tại gia, quý khách cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Tượng Phật Di Lặc cũng thường được đặt ở phòng khách hoặc ở đối diện cửa chính, hướng thẳng ra ngoài ở bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Tượng Phật đặt ở những vị trí này có thể giúp gia đạo bình an, tránh mâu thuẫn, được sum vầy, hưởng an lạc, ấm no hạnh phúc
 • Tượng Phật Di Lặc cũng thích hợp đặt ở hướng Đông, Đông Nam, Tây Bắc, hướng cung Sinh Khí, trên bàn làm việc, bàn học nhưng tuyệt đối không đặt trong tủ kính, két sắt vì như thế là “nhốt Phật”, bất kính ảnh hưởng đến gia chủ.
 • Tượng Phật cũng không thích hợp đặt ở các vị trí như chân cầu thang, nhà bếp, phòng ngủ vì đây là những vị trí không tốt, thể hiện sự bất kính, thiếu tôn trọng đến chư Phật, Bồ tát.
 • Không nên nhầm lẫn Phật Di Lặc với Ông Địa, Phật Di Lặc không nên đặt dưới đất vì điều này thể hiện thái độ bất kính.
 • Khi thờ Phật Di Lặc thì nên xuất phát từ lòng thành tâm, thể hiện lòng tôn kính với Di Lặc Bồ tát. Ngoài ra, gia chủ cũng nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh tượng Phật, giữ nơi thờ cúng sạch sẽ, trang nghiêm để tăng may mắn, vận may, sự thuận lợi cho gia chủ.

Tóm lại, với thắc mắc vì sao nên thờ tượng Phật tại gia hẳn quý khách đã có câu trả lời phù hợp. Quý khách có nhu cầu thỉnh tượng Phật Di Lặc có thể tham khảo thông tin tại website dotholocphat.com hoặc đến địa chỉ cửa hàng tại 8 Đường Bình Giã, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM.

Có thể bạn quan tâm:

Một số mẫu tượng Phật Di Lặc đẹp, quý khách có thể tham khảo như:

Tượng Phật Di Lặc Bồ tát ngự mây đẹp bằng đá trắng
Tượng Phật Di Lặc Bồ tát ngự mây đẹp bằng đá trắng
Tượng Phật Di Lặc áo trắng viền vàng đá trắng - thờ tượng phật di lặc tại gia
Tượng Phật Di Lặc áo trắng viền vàng đá trắng
Tượng Phật Di Lặc tràng hạt bằng đá thạch anh siêu đẹp
Tượng Phật Di Lặc tràng hạt bằng đá thạch anh siêu đẹp
Tượng Phật Di Lặc vẽ gấm ngồi đám mây vàng - thờ tượng Phật Di Lặc tại gia
Tượng Phật Di Lặc vẽ gấm ngồi đám mây vàng
Tượng Phật Di Lặc bằng đá thạch anh
Tượng Phật Di Lặc bằng đá thạch anh
Tượng Phật Di Lặc Mây vàng ngang 50cm
Tượng Phật Di Lặc Mây vàng ngang 50cm
Tượng Phật Di Lặc chúc phúc bột đá nâu
Tượng Phật Di Lặc chúc phúc bột đá nâu
Tượng Phật Di Lặc vẽ gấm ngự mây - thờ tượng Phật Di Lặc tại gia
Tượng Phật Di Lặc vẽ gấm ngự mây

Cùng chuyên mục

Thiềm Thừ là linh vật phong thuỷ có mắt, có thể khai quang điểm nhãn để phát huy tốt hiệu quả phong thuỷ

Cách đặt thiềm thừ trên bàn làm việc chuẩn phong thủy

Thiềm Thừ là một trong những linh vật phong thuỷ có khả năng mang đến may mắn, tài lộc, hoá giải tai ách, phong ngừa tiểu nhân hãm hại thuộc...

Theo quan niệm dân gian, thờ cúng thần tài thổ địa sẽ giúp gia đình được sung túc, ấm no, thịnh vượng, gặp nhiều may mắn về chuyện tiền bạc hơn

Cách lập và bày trí bàn thờ thần tài thổ địa đúng phong thủy

Theo quan niệm dân gian, Thổ Địa là vị thần trông coi một mảnh đất, một khu vực nào đó còn Thần Tài có nhiệm vụ trông coi tiền tài,...

Tượng Quan Công thường đặt ở hướng nhìn thẳng ra cửa chính để trấn trạch trừ tà

Tuổi nào nên và không nên đặt tượng Quan Công trong nhà?

Theo kiến thức phong thủy, tượng Quan Trung thuộc hành Mộc, do Mộc sinh Hỏa, tức cây khô sinh ra lửa nên Quan Công rất thích hợp để những người...

Mẫu lục bình như ý xanh ngọc phong thủy có thể đặt ở bàn thờ Ông Địa Thần Tài hoặc phòng khách, phòng thờ đều được

4 Vị Trí Đặt Lục Bình Trong Nhà Để Phát Lộc Phát Tài

Lục bình phong thủy là vật phẩm phong thủy có khả năng chiêu tài, giữ lộc, hội tụ linh khí trời đất, thu giữ cát khí, mang đến may mắn,...

Mẫu tượng Tỳ Hưu xanh ngọc kéo bắp cải được rất nhiều quý khách hàng yêu thích

5 Món Quà Ý Nghĩa Nhất Tặng Tân Gia Nhà Mới

Dùng vật phẩm phong thủy để làm quà tặng tân gia bao giờ cũng là ưu tiên hàng đầu thay cho lời chúc tài lộc, may mắn, phát tài phát...

Chọn Tỳ Hưu theo tuổi và mệnh

Cách Chọn Tỳ Hưu Theo Tuổi – Mệnh Hợp Phong Thủy

Theo quan niệm phong thủy, Tỳ Hưu là linh vật có khả năng chiêu tài,  hút lộc bậc nhất, có thể mang đến may mắn, tài lộc, xua vận rủi,...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Ẩn