30+ Mẫu Tượng Phật Di Lặc Bằng Bột Đá Đẹp Hoan Hỉ

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà đúng nhất

Ý nghĩa tượng Quan Công ngồi đọc sách

Ý nghĩa tượng Quan Công cầm đao trấn ải

Bài vị ông Táo mua ở đâu? Ý nghĩa chữ trên bài vị Táo Quân

Mèo Thần Tài hợp mệnh gì, tuổi gì?

Vị trí đặt mèo thần tài trong nhà chuẩn phong thủy

Mèo Thần Tài có ý nghĩa gì? Cách sử dụng thế nào đúng?

3 Mẫu tượng Tế Công đẹp và ý nghĩa thờ cúng

Tháp Văn Xương là gì? Ý nghĩa và cách đặt hợp phong thủy

Tuổi nào nên và không nên đặt tượng Quan Công trong nhà?

Theo kiến thức phong thủy, tượng Quan Trung thuộc hành Mộc, do Mộc sinh Hỏa, tức cây khô sinh ra lửa nên Quan Công rất thích hợp để những người thuộc mệnh Hỏa đặt trong nhà. Bên cạnh đó, theo phong thủy âm dương, trong 12 con giáp thì người tuổi Ngọ, tuổi Thân, tuổi Thìn cũng rất hợp với tượng Quan Công, có thể giúp tượng phát huy tốt hiệu quả phong thủy.

Theo quan niệm phong thuỷ, tượng Quan Công thuộc hành Mộc rất thích hợp với người mang mệnh Hoả
Theo quan niệm phong thủy, tượng Quan Công thuộc hành Mộc rất thích hợp với người mang mệnh Hỏa

Tuổi nào nên đặt tượng Quan Công trong nhà?

Quan Công còn gọi là Quan Thánh Đế Quân, Phục Ma Đại Đế hay Văn Hành Đế Quân. Ông là vị tướng quân dũng mãnh, tài năng xuất chúng, có lòng hào hiệp trượng nghĩa, đặc biệt tôn sùng lễ giáo. Theo tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa, Quan Công đứng đầu trong số ngũ hổ tướng, là người góp công lớn trong quá trình hình thành nhà Thục Hán. Quan Công được giới thương gia tôn làm thần thủ hộ, có chức năng như Thần Tài. 

Không chỉ vậy, Quan Công cũng thường được người trong lĩnh vực quân sự, giới học giả, trí thức hay các nhà lãnh đạo, người có địa vị thờ phụng, đặt ở trong nhà, văn phòng để bảo vệ bản mệnh, người thân, gia đình, tránh tiểu nhân tính kế hãm hại. Tượng Quan Công có năng lượng phong thủy mạnh, có khả năng trấn trạch, trừ tà, hóa giải hung khí, sát khí rất tốt. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng có thể sử dụng vật phẩm phong thủy này. Thắc mắc tuổi nào nên đặt tượng Quan Công trong nhà được giới phong thủy giải đáp như sau:

 • Theo phong thủy ngũ hành, tượng Quan Công thuộc hành Mộc, theo quy luật ngũ hành tương sinh, thì mộc sinh hỏa, do đó những người thuộc mệnh Hỏa nên đặt tượng Quan Công trong nhà. Bởi lẽ tương sinh tức là hỗ trợ, thúc đẩy nhau để sinh trưởng phát triển, cụ thể Mộc sinh Hỏa tức là cây khô sinh ra lửa, Hỏa sẽ dùng Mộc là nguyên liệu đốt mà phát triển. 
 • Theo âm dương phong thủy, trong 12 con giáp thì người tuổi Tuất, tuổi Thìn và tuổi Ngọ rất thích hợp để rước, thờ tượng Quan Công trong nhà để bảo vệ bản mệnh gia chủ và gia đạo. 

Tuổi nào không nên đặt tượng Quan Công trong nhà?

Vật phẩm phong thủy là tên gọi chung của các pháp khí, linh vật, tượng phong thủy, chúng không chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp không gian mà còn có năng lượng để trấn trạch trừ tà, chiêu tài, họa sát cực tốt. Thế nhưng, nếu sử dụng vật phẩm phong thủy, cụ thể là tượng Quan Công không đúng cách, không hợp với tuổi thì sẽ không chỉ không mang đến điều tốt lành mà thậm chí còn gây phản tác dụng. Theo kiến thức phong thủy thì những tuổi không nên đặt tượng Quan Công trong nhà gồm:

 • Theo phong thủy ngũ hành, người mệnh Thổ không nên chơi tượng Quan Công, do mối quan hệ giữa Mộc và Thổ là tương khắc, cây cối sẽ hút chất dinh dưỡng của đất để phát triển, khiến đất cằn cỗi theo thời gian. Vì thế, tượng Quan Công mang mệnh Mộc hoàn toàn không phù hợp để đặt trong nhà của gia chủ có mệnh Thổ.
 • Theo âm dương phong thủy, người tuổi Thân không thích hợp đặt tượng Quan Công trong nhà.

Ngoài người mệnh Thổ và người tuổi Thân, những tuổi khác hoàn toàn có thể chơi tượng Quan Công. Tuy nhiên, trước khi rước tượng về nhà, nên xác định tượng có phù hợp đặt ở nhà mình hay không và mục đích là gì. Nếu để bảo vệ bản mệnh, trấn trạch trừ tà, hóa giải hung khí, sát khí, đẩy lùi vận đen, chống tiểu nhân tính kế hãm hại thì nên rước tượng về. Để tượng có năng lượng phong thủy, phát huy được hiệu quả tốt nhất thì tượng cần được làm lễ khai quang điểm nhãn và thờ cúng đúng cách. 

Vị trí đặt tượng Quan Công trong nhà

Bên cạnh việc xác định tuổi nào nên đặt tượng Quan Công trong nhà thì gia chủ cũng cần chú ý đến vị trí đặt tượng phù hợp:

 • Theo quan niệm phong thủy, để trấn trạch, trừ tà, tượng Quan Công nên đặt tượng ở chính giữa nhà, hướng nhìn thẳng ra cửa để trấn áp được các luồng khí xấu xâm nhập vào nhà. 
Tượng Quan Công thường đặt ở hướng nhìn thẳng ra cửa chính để trấn trạch trừ tà
Tượng Quan Công thường đặt ở hướng nhìn thẳng ra cửa chính để trấn trạch trừ tà
 • Tượng Quan Công cũng được đặt ở các vị trí Sát tinh chiếu như Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa hại… để trừ tai, áp chế khí xấu, bảo hộ gia chủ. Trường hợp nhà ở các hướng như chính Tây, chính Bắc, Tây Bắc thì nên đặt tượng Quan Công của căn phòng hoặc ngôi nhà. Tượng cũng thường được bày ở những vị trí cát tinh như Phục Vị, Thiên Y, Diên Niên, Sinh Khí để tăng cường sức khỏe, đường tài vận, thuận lợi đường công danh.
 • Tượng Quan Công cũng có thể đặt ở các hướng như: Hướng Đông Nam được gọi là hướng tài lộc, hướng Tây Bắc cung Quý Nhân để gia chủ được quý nhân phù trợ, hướng Đông Bắc là hướng của tri thức và hướng Nam là hướng danh vọng, giúp tăng thêm địa vị, sự kính nể của cấp dưới.
 • Với những ngôi nhà hướng xấu, thì nên đặt tượng ở những vị trí sao xấu chiếu đến hoặc ở vị trí hướng thẳng ra cửa chính để tượng có nhiều năng lượng bảo hộ gia chủ và gia đạo.
 • Với người làm chính trị, quân sự, chủ doanh nghiệp, giám đốc, có tầm ảnh hưởng thì nên đặt tượng ở một chiếc bàn nhỏ sau lưng để được Quan Thánh Đế Quân che chở, phòng ngừa tiểu nhân hãm hại. 
 • Để cầu tài lộc, người ta thường thờ tượng Quan Công để giúp việc làm ăn kinh doanh thuận lợi, mang nhiều tài lộc cho gia đình và dẹp trừ tiểu nhân hãm hại.

Một số lưu ý khi thờ tượng Quan Công

Khi chơi tượng Quan Công, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Chỉ những gia chủ là nam giới, ở độ tuổi từ 25 trở lên mới có thể rước tượng Quan Công về thờ. Vì gia chủ thân mang dương khí, chín chắn, trưởng thành thì tượng mới linh nghiệm trong việc trấn trạch trừ tà
 • Nếu chỉ trang trí cho hợp phong thủy thì không cần làm lễ, nhưng nếu thờ cúng, trấn trạch thì cần làm lễ khai quang điểm nhãn, hô thần nhập tượng để tượng trở thành chấn khí, có năng lượng phong thủy
 • Tượng Quan Công cần đặt cao hơn sàn nhà 50cm, đối diện với cửa ra vào, không đặt tượng ở vị trí khuất, tầm nhìn hẹp, dưới gầm cầu thang, trong tỷ kính, két sắt… Đặc biệt, không đặt trong nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc hướng mặt tượng về phía phòng vệ sinh, phòng ngủ để tránh phạm bất kính, làm giảm sức khỏe gia chủ, khiến gia đình bất hòa, gia đạo lục đục.
 • Tuyệt đối không đặt tượng ở nơi thờ cúng vì đây là vị trí để thờ Phật, thờ ông bà tổ tiên
 • Khi thờ tượng Quan Công, nên cúng cỗ chay lẫn cỗ mặn, ngày biện cỗ là ngày khai quang điểm nhãn, ngày mùng 1, ngày rằm, ngày vía Quan Công, còn ngày thường thì chỉ cần dâng hương và trà nước là đủ. 
 • Cần giữ tượng sạch sẽ, thường xuyên lau chùi và tuyệt đối không được gỡ Thanh Long Yển Nguyệt Đao của Ngài vì đây là vũ khí để Quan Công thực hiện nhiệm vụ của mình.

Như vậy, với thắc mắc tuổi nào nên đặt tượng Quan Công trong nhà, câu trả lời là nhìn chung trừ người mệnh Thổ và người tuổi Thân thì hầu như người tuổi nào cũng có thể chơi tượng Quan Công. Trước khi quyết định rước tượng về nhà, gia chủ cần tìm hiểu kỹ ý nghĩa, các mẫu tượng phù hợp với mục đích của mình và cách thờ cúng, vị trí đặt tượng phù hợp phong thủy để tượng phát huy đúng hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Vị trí đặt tượng Quan Công trong nhà có vai trò hết sức quan trọng với gia chủ và gia đạo

Vị trí đặt tượng Quan Công trong nhà chuẩn phong thủy

Tượng Quan Công là một trong những vật phẩm phong thủy mang nhiều năng lượng, thường được bày trí và thờ cúng trong nhà, nơi làm việc để bảo vệ,...

Quan Công còn được gọi là Quan Thánh Đế Quân, là một vị tướng tài năng, dũng mãnh có công lớn trong việc hình thành nhà Thục Hán thời Tam Quốc

Thờ tượng Quan Công ( Quan Thánh Đế Quân) có ý nghĩa gì?

Quan Công còn được gọi là Quan Thánh Đế Quân, là một vị tướng tài năng, dũng mãnh có công lớn trong việc hình thành nhà Thục Hán thời Tam...

11 Mẫu Cóc Ngậm Tiền Phong Thủy Đẹp Có Hộp Giá Tốt

Cóc ngậm tiền là một linh vật phong thủy, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Được nhân gian truyền tục là linh vật có khả năng đem lại tài lộc,...

Theo quan niệm dân gian, thờ cúng thần tài thổ địa sẽ giúp gia đình được sung túc, ấm no, thịnh vượng, gặp nhiều may mắn về chuyện tiền bạc hơn

Cách lập và bày trí bàn thờ thần tài thổ địa đúng phong thủy

Theo quan niệm dân gian, Thổ Địa là vị thần trông coi một mảnh đất, một khu vực nào đó còn Thần Tài có nhiệm vụ trông coi tiền tài,...

Thiềm Thừ là linh vật phong thuỷ có mắt, có thể khai quang điểm nhãn để phát huy tốt hiệu quả phong thuỷ

Cách đặt thiềm thừ trên bàn làm việc chuẩn phong thủy

Thiềm Thừ là một trong những linh vật phong thuỷ có khả năng mang đến may mắn, tài lộc, hoá giải tai ách, phong ngừa tiểu nhân hãm hại thuộc...

Tượng Phật Di Lặc vẽ gấm ngự mây - thờ tượng Phật Di Lặc tại gia

Vì Sao Nên Thờ Phật Di Lặc Tại Gia Và Vị Trí Đặt Tượng Phật Di Lặc Đúng Nhất

Phật Di Lặc còn được gọi là Phật Cười, Phật Hạnh Phúc. Nhắc đến Ngài là người ta thường nghĩ ngay đến vị Phật có cái bụng lớn, khuôn mặt...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Ẩn