5 Mẫu tượng Phật Đại Nhật Như Lai đẹp bằng đá

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc diễn ra ngày nào?

Nhật Quang – Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát là ai?

Tôn giả Xá Lợi Phất (Sàriputa) và 16 phẩm hạnh cao quý của Ngài

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Tịnh Độ Tông: Sơ lược về Pháp Môn Tịnh Độ

Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử: Lược sử hình thành và phát triển

Nhang trầm hương là gì? Đốt nhang trầm có tác dụng gì?

Nụ trầm hương là gì? Sử dụng thế nào? Giá bao nhiêu?

Trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại? Có công dụng gì?

Bài Vị Thần Tài có ý nghĩa gì? Thờ Thần Tài Ông Địa có cần bài vị?

Thờ Ông Địa Thần Tài đã trở thành một nét quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài, bên cạnh các vật phẩm như bát hương, bát nước Minh Đường Tụ Thủy, hũ gạo hũ muối… thì phía sau tượng còn có một tấm bài vị được viết bằng chữ Hán. Nếu bạn đang băn khoăn không biết bài vị Thần Tài có ý nghĩa gì, bàn thờ Ông Địa Thần Tài có thực sự cần đến bài vị hay không thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này.

Ý nghĩa của bài vị Thần Tài

Có thể nói, bài vị Thần Tài có ý nghĩa gì là thắc mắc chung của nhiều người. Thực tế, đây là vật phẩm thờ quan trọng trên bài thờ Thần Tài. Chúng ta thường nghĩ rằng bộ tượng 2 ông gồm Thần Tài và Thổ Địa thì tức là chúng ta đang chỉ thờ hai vị thần. Thế nhưng, sự thật thì 2 pho tượng chỉ mang ý nghĩa tượng trưng và chúng ta đang thờ là thờ 5 vị Thần Tài và 5 vị Thổ Thần. Các vị Thần Tài tương ứng với 5 phương lần lượt gồm Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung tâm.

Theo các tài liệu ghi chép, trong Phật giáo Tây Tạng, Thần Tài có 5 vị được gọi là Ngũ Bộ Thần Tài hoặc tài thần Ngũ Sắc, gồm có Lục Thần Tài, Hồng Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Hắc Thần Tài và Bạch Thần Tài. Trong khi đó, tục thờ Thần Tài của Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Trung Quốc. Do đó, 5 vị Thần Tài mà chúng ta thờ trên bài vị là:

 • Văn Thần Tài tên gọi Tỷ Can, cai quản hướng Đông còn gọi là Thanh Đế
 • Văn Thần Tài tên gọi Phạm Lãi, cai quản hướng Nam và còn được gọi là Xích Đế
 • Võ Thần Tài tên gọi Quan Công, cai quản hướng Tây, được gọi là Bạch Đế
 • Võ Thần Tài tên gọi Triệu Công Minh, cai quản hướng Bắc, được gọi là Hắc Đế
 • Trung Bân Tài Thần, tên gọi Vương Hợi ở trung tâm, được gọi là Hoàng Đế.

Hình tượng Thần Tài tại Việt Nam được thể hiện trong hình dáng một nhân vật râu tóc bạc phơ, y áo trang nghiêm chỉnh tề, thường cầm thỏi vàng hoặc gậy như ý, khuôn mặt nở nụ cười phúc hậu, hiền từ. Hình tượng Thần Tài này được cho là rất giống với hình tượng Văn Thần Tài Tỷ Can, hay còn gọi là Thanh Đế.

Ngoài Thần Tài, thì bài vị Thần Tài còn ghi danh hiệu của 5 vị Thần Đất cai quản long mạch, ban phước trừ họa, bảo vệ dân cư. Năm vị này là:

 • Thổ công: Có nhiệm vụ làm chủ nền nhà, trông coi nhà cửa, bếp núc, quyết định phúc họa của một gia đình
 • Thổ Thần: Cai quản một khu vực nhất định
 • Thổ Địa: Còn được gọi là môn khẩu thổ địa tiếp dẫn thần tài, có nhiệm vụ cai quản cửa công, dẫn Thần Tài vào nhà
 • Thổ Phủ: Có nhiệm vụ bảo vệ, bảo hộ kho lương thực, kho hàng hóa kinh doanh
 • Thổ Kỳ: Chưởng quản việc mua bán, chợ búa, giúp sản sinh vật ngoài vườn.

Nhìn chung, bài vị Thần Tài là vật phẩm thờ trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài, ghi lại tên hiệu của các vị Thần Tài Thổ Địa. Bài vị Thần Tài không phải dùng để trang trí cho đẹp mà có ý nghĩa phong thủy quan trọng, giúp tăng tính linh, xác định bàn thờ là để thờ phụng 5 vị Thần Tài và 5 vị Thần Đất.

Ý nghĩa chữ Hán trên bài vị Thần Tài

Trên bài vị Thần Tài có 5 dòng chữ Hán (chữ Nho) được thiết kế nổi bật, đẹp mắt. Nếu không am hiểu về chữ Hán hoặc chưa tìm hiểu về bài vị Thần Tài, chắc chắn bạn không thể nào hiểu được ý nghĩa của nó. Sau khi đã tìm hiểu bài vị Thần Tài có ý nghĩa gì, hãy cùng chúng tôi lý giải dòng chữ Hán trên tấm bài vị này để hiểu rõ hơn về việc thờ Ông Địa Thần Tài. Được biết, bài vị Thần Tài được đọc theo thứ tự từ phải sang trái và từ trên xuống dưới theo hàng dọc.

Chữ Hán (Nho) được đọc từ phải sang trái, từ trên xuống dưới
Chữ Hán (Nho) được đọc từ phải sang trái, từ trên xuống dưới
Bài vị thần tài có ý nghĩa gì
Bản phiên âm chữ Hán trên bài vị Thần Tài

Lý giải ý nghĩa: 

 • Dòng 1: Vật Huê Thiên Bửu Nhật, dịch nghĩa cành vàng la ngọc, câu này để ca ngợi, táng dương các vị thần
 • Dòng 2: Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần, nghĩa là chư vị Long Thần ngũ phương ngũ hành, là danh hiệu của của các vị thần tài cai quản 5 phương và các vị Thần Đất quản long mạch.
 • Dòng 3: Tiền Hậu Địa Chủ Tài Nhân, nghĩa là chư vị chủ đất, tài thần đời trước đời sau. Trong đó, tiền địa chủ thần tài là vị thần tài, thần đất trước, được nhắc để thể hiện sự báo đáp, ghi nhớ gốc gác. Còn hậu địa chủ tài thần là để chỉ vị thần tài, thần đất của hiện tại.
 • Dòng 4: Nhân Kiệt Địa Linh, nghĩa là cây bạc nở hoa, câu này cũng có ý nghĩa ca ngợi, chúc tụng. 
 • Dòng 5: Tiên Cô Tiên Hửu Tri Thần Vị, nghĩa là các vị tổ cô, các vị bằng hữu phẩm thần vị, danh hiệu của các vị Thần khác mà gia đình muốn thờ.

Thờ Thần Tài có cần bài vị không?

Bài Vị Thần Tài thường được đặt sau lưng của tượng Ông Địa Thần Tài. Bài vị có nhiều màu sắc, kiểu dáng thiết kế khác nhau, phổ biến nhất là bài vị nền đỏ, chữ vàng hoặc chữ đen hoặc bài vị nền trắng chữ vàng. Chữ trên bài vị được viết nắn nót, rõ ràng, tỉ mỉ, ghi rõ danh hiệu, chức vị của các vị Thần mà gia chủ thờ phụng. Do đó, đây là vật phẩm thờ không thể không có trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Nếu thờ Thần Tài Thổ Địa mà không có bài vị thì giống như không thờ, việc thờ phụng sẽ không có ý nghĩa cũng chẳng có tính linh.

Với thắc mắc bài vị thần tài có ý nghĩa gì, có cần thiết không thì câu trả lời chính là đây là vật phẩm thờ ghi danh hiệu và chức vị của vị Thần được gia chủ thờ phụng. Bài vị Thần Tài là không thể thiếu và gia chủ cần thờ cúng cẩn thận, không thể qua loa được. Khi đặt bài vị Thần Tài cũng như bàn thờ Thần Tài, gia chủ nên hướng bài vị ra hướng cửa chính. Điều này sẽ góp phần mang đến may mắn, tài lộc, cát khí cho gia chủ, ngoài ra cũng sẽ giúp hóa giải một phần hung khí, tai họa.

Một số mẫu bài vị Thần Tài Ông Địa mạ vàng cao cấp đẹp, giá tốt

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua bài vị Thần Tài đẹp, giá tốt thì có thể tham khảo tại cửa hàng Đồ Thờ Lộc Phát. Sau đây là một số mẫu bài vị đẹp, được yêu thích tại cửa hàng:

1. Bài vị Thần Tài mạ vàng

Bài vị được thiết kế đẹp mắt, là mẫu thiết kế không quá cầu kỳ nhưng cũng không kém phần sang trọng. Cũng là 5 hàng chữ Hán quen thuộc giống những các mẫu bài vị truyền thống nhưng các chữ này được thể hiện rõ ràng, sắc nét, đẹp mắt. Các hoa văn xung quanh được chạm trổ tinh xảo, trau chuốt từng dường nét chi tiết. Tất cả các họa tiết và chữ đều được thếp vàng 24K, được đóng khung chắc cắn.

Bài vị Thần Tài mạ vàng đẹp giá tốt
Bài vị Thần Tài mạ vàng đẹp giá tốt

Kích thước và giá:

 • 30 x 40cm – Giá: 1.600.000 VND
 • 38 x 48 cm – Giá: 2.500.000 VND
 •  40 x 61 cm – Giá: 3.000.000 VND
 • 48 x 68 cm – Giá: 4.000.000 VND
 • 60 x 81 cm – Giá: 5.800.000 VND.

2. Bài vị Thần Tài rồng vàng nền trắng

Đây là một trong những mẫu bài vị đẹp, được yêu thích nhất hiện nay. Sản phẩm có thiết kế trang nhã, sang trọng, nổi bật với chữ được mạ vàng trên nền trắng. Thiết kế rồng song long chầu vô cùng cầu kỳ, tinh tế, được trau chuốt cẩn thận. Trong phong thủy, song long chầu ngọc có năng lượng phong thủy cao, có thể thu hút năng lượng dương, chiêu tài, hóa sát, trừ tà và mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Bài vị Thần Tài rồng vàng nền trắng song long chầu ngọc
Bài vị Thần Tài rồng vàng nền trắng song long chầu ngọc

Kích thước và giá: 

 • 30 x 40cm – Giá: 1.800.000 VND
 • 38 x 48 cm – Giá: 2.800.000 VND
 • 40 x 61 cm – Giá: 3.400.000 VND
 • 48 x 68 cm – Giá: 4.400.000 VND
 • 60 x 81 cm – Giá: 6.200.000 VND.

3. Bài vị Thần Tài rồng nền đỏ mạ vàng

Mẫu bài vị này có thiết kế tương đối giống với mẫu trên, chỉ khác ở phần màu nền là màu đỏ chữ vàng và phần khung viền.

Bài vị Thần Tài mạ vàng 24k nền đỏ thiết kế song long chầu ngọc
Bài vị Thần Tài mạ vàng 24k nền đỏ thiết kế song long chầu ngọc

Kích thước và giá:

 • 30 x 40 cm – Giá: 1.800.000 VND
 • 38 x 48 cm – Giá: 2.800.000 VND
 • 40 x 61 cm – Giá: 3.400.000 VND
 • 48 x 68 cm – Giá: 4.400.000 VND
 • 60 x 81 cm – Giá: 6.200.000 VND.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc bài vị Thần Tài có ý nghĩa gì, có cần thiết trên bàn thờ Thần Tài không. Nếu có nhu cầu thỉnh tượng Ông Địa Thần Tài, mua bài vị Thần Tài, bạn có thể tham khảo tại mục bài vị thần tài trên website của cửa hàng Đồ Thờ Lộc Phát tại đây hoặc liên hệ hotline 093.173.81.89 (Zalo) để được tư vấn nhanh nhất.

Cùng chuyên mục

Đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài sao cho chuẩn phong thuỷ là thắc mắc chung của nhiều quý khách hàng

Cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài? Màu sắc tỳ hưu ảnh hướng thế nào đến vận mệnh

Tỳ Hưu là một trong những linh vật phong thủy có khả năng trấn trạch trừ tà, chiêu tài tiến lộc, bảo vệ gia chủ thuộc hàng bậc nhất. Tỳ...

cặp tỳ hưu đá thạch anh đẹp nhất

30+ Mẫu Tượng Tỳ Hưu Phong Thủy Đẹp Giá Tốt Nhất

Tỳ Hưu là linh vật số một trong phong thủy, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Linh vật này  có hình dáng gần giống Kỳ Lân, với vẻ đầu “lân”...

Bắp cải phong thuỷ là vật phẩm tượng trưng cho của cải, tài lộc, sức khoẻ

Chọn Quà Tặng Khai Trương Mang Ý Nghĩa Phát Lộc Phát Tài

Chọn quà tặng khai trương cần cân nhắc vào nhiều yếu tố như sở thích của người nhận, quy mô kinh doanh, tuổi và mệnh người nhận, kích thước, phong...

Bài vị Thần Tài (liễn thờ) là vật phẩm quan trọng, không thể thiếu trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Mua bài vị ( liễn thờ ) Thần Tài ở đâu uy tín, chất lượng?

Bài vị (liễn thờ) Thần Tài là một trong những vật phẩm thờ không thể thiếu trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Nếu bàn thờ Thần Tài mà không...

Có nên thờ 4 vị (2 Ông Địa 2 Thần Tài) trên cùng một bàn thờ?

Có nên thờ 4 vị (2 Ông Địa 2 Thần Tài) trên cùng một bàn thờ?

Thờ Thần Tài Thổ Địa là văn hoá tính ngưỡng dân gian xuất hiện từ lâu và ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Chúng ta...

Có nên thay mới hoặc bỏ tượng Thần Tài Thổ Địa cũ đi hay không có lẽ là băn khoăn của rất nhiều người

Có nên thay mới hoặc bỏ tượng Ông Địa Thần Tài cũ? Bỏ ở đâu?

Tượng Ông Địa Thần Tài sau một thời gian thờ phụng có thể trở nên xuống nước men, màu sắc không còn tươi sáng, bắt mắt nhưng lúc mới hoặc...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Ẩn