Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc diễn ra ngày nào?

Nhật Quang – Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát là ai?

Tôn giả Xá Lợi Phất (Sàriputa) và 16 phẩm hạnh cao quý của Ngài

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Tịnh Độ Tông: Sơ lược về Pháp Môn Tịnh Độ

Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử: Lược sử hình thành và phát triển

Nhang trầm hương là gì? Đốt nhang trầm có tác dụng gì?

Nụ trầm hương là gì? Sử dụng thế nào? Giá bao nhiêu?

Trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại? Có công dụng gì?

Tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát: Ý nghĩa và thờ cúng

Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì

Lập bàn thờ Phật tại gia là việc đặc biệt quan trọng của các gia đình Phật Tử. Thờ Phật là tuyên xưng đức tin của mình với Đức Phật, cũng là cách để các Phật Tử tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Đức Phật. Các Ngài vì lòng xót thương chúng sinh, đã tìm ra con đường sáng để dẫn dắt chúng sinh. Giúp chúng sinh thoát khỏi bóng tối vô minh, tìm thấy ánh sáng chân lý để được giải thoát.

Chính vì thế mà việc lập bàn thờ Phật tại nhà được các gia đình Phật Tử rất chú trọng. Bàn thờ Phật thường được bài trí khá đơn giản, nhưng cũng cần tuân theo quy tắc bài trí riêng, để vẫn giữ được sự thanh tịnh và linh thiêng cho bàn thờ Phật. Tuy nhiên “Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì” thì không phải ai cũng biết. Vnctongiao xin được chia sẻ với các bạn trong bài viết dưới đây.

Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni màu vàng hổ phách

Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì

Bàn thờ Phật như tấm gương sáng để chúng ta mỗi ngày hướng về bàn thờ, nhìn nhận, kiểm điểm lại bản thân. Nhắc nhớ chúng ta mỗi ngày hoán cải thân tâm, mở rộng tấm lòng từ bi, hướng tới sự bình an trong cuộc sống. Giúp tâm hồn được thanh tịnh, tránh điều ác, không tranh đua.

Để lập bàn thờ Phật tại nhà, điều đầu tiên cần xác định được là gia chủ sẽ chọn vị Phật nào để thỉnh về thờ. Tiếp đó sẽ chuẩn bị bàn thờ và các vật phẩm để bài trí bàn thờ Phật. Ngoài tượng Phật, các vật phẩm cần chuẩn bị: Bát hương, chuông, đèn thờ, bình bông, đĩa trái cây, kỷ nước, lư hương…

Chọn tượng Phật

Tùy vào ý nguyện và cái duyên thờ cúng đối với các chư vị Phật, Bồ Tát. Mà mỗi gia đình có sự lựa chọn tượng Phật để thỉnh về thờ khác nhau. Thường các gia đình hay tìm tới những cơ sở uy tín, chuyên về cung cấp tượng Phật để thỉnh tượng.

Tượng Phật được nhiều gia đình lựa chọn để thờ như bộ tượng Tam Thế Phật (gồm Đức Phật A Di Đà, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Đức Di Lặc). Hay bộ tượng Tây Phương Tam Thánh (gồm Đức Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát). Hoăc bàn thờ Phật các gia đình chỉ chọn thờ một vị Phật như: Phật Thích Ca Mâu Ni, Quan Thế Âm Bồ Tát hay Phật A Di Đà…

Chọn tượng Phật nên tỷ mỉ, nhìn ngắm tượng Phật thật lâu, cảm thấy tâm hoan hỉ, thân thuộc gần gũi thì hãy chọn. Chọn tượng Phật có khuôn mặt, diện mạo cân đối, nhìn toát lên sự từ bi, trang nghiêm, thoát tục.

Trước khi đi thỉnh tượng về nhà thì cần chuẩn bị sẵn bàn thờ và bài trí bàn thờ thật tươm tất. Để khi thỉnh tượng từ cửa hàng về thì có thể an vị Phật luôn lên bàn thờ và bắt đầu thờ cúng ngay được.

>> Bạn có biết: Địa Chỉ Bán Tượng Phật Đẹp Tại Hồ Chí Minh

Trọn bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật

Bát hương

Bát hương thường được đặt ở giữa bàn thờ Phật. Bát hương không nên để quá nhiều tro, hương thừa cần được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng hàng ngày để giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ trang nghiêm.

Chuông

Chông là một trong những loại pháp khí có từ thời Phật, được sử dụng khi tụng kinh niệm Phật, dùng chuông để điều khiển buổi lễ. Chuông thường được đặt ở nơi thuận tay để tiện cho việc sử dụng.

Bình hoa

Bình hoa thường được đặt bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn theo hướng từ ngoài vào. Loại hoa thường được dùng để cúng dường Phật là hoa huệ, hoa sen, hoa cúc, cây sống đời…

Đĩa trái cây

Thường được đặt bên trái bàn thờ Phật nếu nhìn theo hướng từ ngoài vào. Trái cây  sử dụng để cúng dường Phật nên chọn trái còn tươi ngon, khi chín có hương thơm dịu ngọt. Khi sắp trái cây lên đĩa thì sắp cuống xoay lên trên, tránh ngược cuống xuống mà trái với tự nhiên.

Đèn thờ

Đèn thờ dùng để thắp sáng hàng ngày trên bàn thờ Phật. Nếu sử dụng 1 đèn thờ thì đặt ở giữa bàn thờ Phật, phía trước tượng Phật và sau bát hương. Nếu sử dụng 2 đèn thì đặt sang hai bên, sát mép, phía trước bàn thờ.

Kỷ nước

Kỷ nước thường đặt ở giữa bàn thờ, hoặc có thể đặt phía bên trái bàn thờ, cạnh đĩa trái cây. Sử dụng nước sạch, trong để cúng dường Phật. Không sử dụng nước có màu, có vị, có ga, kể cả nước trà để cúng dường Phật.

Lư hương

Lưu hương thường được đặt cạnh bát hương, phía bên trái bàn thờ, bên đối diện với bình hoa. Hương dùng để thắp trên bàn thờ Phật nên chọn loại có chất lượng tốt, hương thơm nhẹ nhàng như trầm hương, đàn hương.  Vì sử dụng mỗi ngày, nên chọn loại tốt và rõ nguồn gốc để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình cũng như giữ cho không gian thờ tự được thanh tịnh.

Lưu ý: Các vật Phật sử dụng trên bàn thờ Phật chỉ để dùng cho bàn thờ Phật. Không được lấy đi để làm việc khác hay dùng cho các bàn thờ khác. Các lễ phẩm dùng để cúng dường Phật phải là đồ còn tươi mới và là đồ chay. Tuyệt đối không dùng đồ mặn để cúng dường Phật kẻo phạm đại kỵ.

Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì

Cách lập bàn thờ Phật tại gia

Không gian thờ tự là góc tâm linh trong mỗi gia đình. Tùy vào diện tích căn nhà mà gia chủ có cách bố trí cho phù hợp nhất. Tuy nhiên nên chọn nơi trang trọng, yên tĩnh, sạch sẽ, thanh khiết, trang nghiêm để đặt bàn thờ.

Bàn thờ Phật tốt nhất nên đặt ở sảnh giữa nhà, lưng bàn thờ có điểm tựa vững chắc. Bàn thờ Phật được đặt trên cao, hướng ra phía cửa chính của căn nhà. Đặt bàn thờ Phật hướng ra cửa chính để bất kỳ ai khi bước vào nhà là thấy ngay bàn thờ Phật mà thành tâm phụng lễ.

Có nhiều gia đình bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở chung vị trí để tiện cho việc thờ cúng. Điều này không phạm cấm kỵ gì, xong cần lưu ý khi thờ Phật và gia tiên chung cần phân cấp bậc cao thấp rõ ràng. Thờ Phật ở trên cao, thờ gia tiên ở dưới thấp hơn Phật một bậc. Thờ như vậy để đảm bảo rằng ta vẫn tôn kính Phật ở mức cao nhất trên hết mọi sự.

Cũng có nhiều gia đình đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây Bắc vì đây là hướng của phương trời Tây Phương Cực Lạc. Còn tượng Phật thì đặt theo hướng mặt tượng quay về hướng Đông. Đây là hướng mặt trời mọc, cũng là hướng mà các Đức Phật quay ra để thiền định giác ngộ.

Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh trắng ngọc

Những lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia

Trong nhà thờ Phật gia chủ tuyệt đối không được sát sinh tại tư gia. Nên tập thói quen ăn chay, ít nhất là 1 tháng 2 lần vào ngày mùng 1 và mười rằm. Thờ Phật hăng say niệm Phật, học tập theo các giới răn của Phật, tu tâm dưỡng tính, hướng tới điều thiện lành, tránh xa cái ác.

Không đặt bàn thờ phật, tượng Phật ở những không gian riềng tư, hay gần nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc đối diện với phòng ngủ, cửa nhà tắm, cầu thang… Bởi những nơi đó được cho là ô uế, bất tịnh.

Bàn thờ Phật cần phải được vệ sinh sạch mỗi ngày. Dùng nước sạch, khăn mới hoặc khăn sạch chuyên dùng cho vệ sinh bàn thờ để vệ sinh bàn thờ.

Bàn thờ Phật không được đặt các dị vật, các loại bùa chú tượng trưng cho mê tín dị đoan. Cũng không được đặt giấy tiền, vàng mã… kẻo phạm đại kỵ.

Tượng Phật, kinh sách hay các vật phẩm thờ cúng lâu ngày bị cũ, phai màu, rách nát hay sứt mẻ thì cần được làm mới lại. Nếu không thể khắc phục được thì nên thay mới. Vật nào có thể đốt được thì đem ra chỗ đất trống hay bỏ vào đồ đựng sạch sẽ mà đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Còn những đồ không thể đốt được thì bọc lại bỏ gọn vào chỗ kín rồi một thời gian sau xử lý thải bỏ như những đồ cũ khác.

Bạn quan tâm:

 

Cùng chuyên mục

Đại Thế Chí Bồ tát thường được thờ cùng Phật A Di Đà và Quán Thế Âm Bồ tát trong bộ Tây Phương Tam Thánh

Cách Thờ Phật Tây Phương Tam Thánh Đúng Nhất

Đạo Phật là một trong những tôn giáo lớn, được truyền bá vào Việt Nam từ rất sớm và được nhiều người tin theo. Xuất phát từ sự thành tâm,...

Địa Chỉ Bán Tượng Phật Đẹp Tại Hồ Chí Minh

Thờ Phật, tôn kính Phật là xuất phát từ lòng thành tâm của mỗi người. Người có tâm hướng Phật, muốn thỉnh tượng Phật về thờ tại gia, để thông...

Nên Dùng Bàn Thờ Phật Bằng Gỗ Hay Bằng Đá

Thờ cúng là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta từ bao đời nay. Trong các gia đình Phật Tử ngoài thờ cúng ông bà tổ tiên,...

Chọn Hướng Thờ Phật Bà Quan Âm Tránh Phạm Đại Kỵ

Thờ Phật là tín ngưỡng tâm linh, xuất phát từ sự thành tâm và lòng tôn kính đối với Đức Phật. Lập bàn thờ Phật để thờ tại gia là...

cách lập bàn thờ quan âm tại nhà màu xanh hợp mệnh mộc

Cách Thờ Mẹ Quan Âm Tại Gia Như Thế Nào Cho Đúng

Mẹ Quan Âm là một danh xưng cao quý, thiêng liêng và thân thương mà dân gian dành để gọi Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngài như người mẹ hiền...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Ẩn