5 Mẫu tượng Phật Đại Nhật Như Lai đẹp bằng đá

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc diễn ra ngày nào?

Nhật Quang – Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát là ai?

Tôn giả Xá Lợi Phất (Sàriputa) và 16 phẩm hạnh cao quý của Ngài

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Tịnh Độ Tông: Sơ lược về Pháp Môn Tịnh Độ

Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử: Lược sử hình thành và phát triển

Nhang trầm hương là gì? Đốt nhang trầm có tác dụng gì?

Nụ trầm hương là gì? Sử dụng thế nào? Giá bao nhiêu?

Trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại? Có công dụng gì?

Đi Chùa nên mặc đồ gì? Gợi ý 8+ mẫu trang phục đi Chùa đẹp nhất

Chùa viện là nơi trang nghiêm, thanh tịnh, thờ chư Phật, Bồ Tát, là nơi tu hành của nhiều bậc tăng nhân. Chính vì vậy, khi đi chùa, chúng ta cần chọn trang phục phù hợp hoàn cảnh, tránh gây phản cảm, bất kính. Nếu bạn đang băn khoăn không biết đi chùa nên mặc đồ gì, dưới đây là gợi ý một số mẫu trang phục đi chùa đẹp mà bạn có thể tham khảo. 

Nguyên tắc chọn trang phục đi chùa

Đi chùa nên chọn trang phục gì là thắc mắc của nhiều người. Chùa không chỉ là nơi thờ tự mà còn là nơi tu tập của các tăng nhân, tu sĩ Phật giáo. Là nơi trang nghiêm, thanh tịnh, là điểm đến giúp con người ta an yên, bình tâm sau những bộn bề lo toan của cuộc sống. Cũng là nơi để giác ngộ, tìm đến với ánh sáng trí tuệ của Phật giáo.

Có nhiều trang phục đẹp, phù hợp để đi chùa
Có nhiều trang phục đẹp, phù hợp để đi chùa

Dù đến chùa với mục đích gì thì chúng ta cũng cần chú ý đến một số nguyên tắc dưới đây:

Trang phục cần đoan trang, nghiêm chỉnh, kín đáo

Chùa thường có quy định riêng về trang phục cho Phật tử, khi đi lễ hoặc tụng niệm thì Phật tử cần mặc áo tràng nâu hoặc lam. Có thể chọn những trang phục có cùng màu vải, kiểu áo theo quy định của đạo tràng.

Đối với những người chưa quy y, là khách hành hương thì khi vào chùa, cần mặc trang phục kín đáo, nhã nhặn, lịch sự. Không được mặc quần ngắn, áo hai dây, không mặc trang phục hở hang, phản cảm.

Màu sắc đơn giản, nhã nhặn, họa tiết đơn giản

Chùa là nơi thanh tịnh, vì vậy, khi chọn trang phục đi chùa, chúng ta nên chọn quần áo có màu trung tính như đen, trắng, nâu, xám, xanh… Có thể chọn những màu nhẹ nhàng như hồng, vàng, tím nhưng tốt nhất chỉ sử dụng màu đơn sắc, tránh các màu sắc rực rỡ, họa tiết hoa văn rườm rà.

Với trang phục đi chùa, bạn nên chọn những trang phục trơn, ít họa tiết, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, trang nhã. Không chọn những trang phục có màu rực rỡ, có họa tiết hoa văn cầu kỳ, rối mắt. Những trang phục lộng lẫy, thời thượng, khoe body, cá tính không thích hợp để đi chùa.

 Trang phục gọn gàng, vừa vặn, thoải mái

Dù là đi chùa để cầu an, lễ Phật hay chỉ đơn giản chỉ để vãng cảnh, thăm thú thì bạn cũng cần chú ý đến việc lựa chọn trang phục. Chúng ta nên mặc những trang phục vừa vặn, gọn gàng, thoải mái.

Trang phục vừa vặn không chỉ giúp bạn được thoải mái trong quá trình di chuyển mà còn thể hiện được sự tinh tế trong cách ăn mặc. Trang phục thoải mái, mát mẻ, nhã nhặn sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc di chuyển, lễ Phật.

Trang phục phù hợp thời tiết

Khi chọn trang phục đi chùa cần cân nhắc đến yếu tố thời tiết. Nên chọn trang phục mỏng, nhẹ, kín đáo, lịch sự, thấm hút mồ hôi tốt nếu bạn đi chùa vào những ngày nắng, thời tiết có thể sẽ oi bức.

Trường hợp đi chùa vào những ngày thời tiết se lạnh, bạn nên chọn những trang phục dày dặn, ấm áp nhưng cần đảm bảo yếu tố kín đáo, lịch sử, trang nghiêm, gọn gàng.

Đi chùa nên mặc đồ gì? – 8+ Lựa chọn tốt nhất cho phái nữ

Trang phục của nữ và nam khi đi chùa sẽ không giống nhau. Với phái nữ, chúng ta thường chú trọng hơn vào việc lựa chọn quần áo, phong cách ăn mặc. Tùy vào mục đích, đối tượng, vai trò mà chúng ta lựa chọn, phối trí sao cho phù hợp. Sau đây là một số gợi ý mà phái nữ có thể tham khảo nếu băn khoăn không biết đi chùa nên mặc đồ gì:

1. Trang phục Phật tử

Trang phục Phật tử là lựa chọn hàng đầu dành cho người muốn đi chùa cầu an, tìm đến sự an nhiên, thanh tịnh, nhất là khi thực hiện các nghi lễ, tụng niệm trong chùa. Trang phục Phật tử có nhiều loại, được thiết kế nền nã, trang nhã, kín đạo, phù hợp với nơi trang nghiêm, thanh tịnh như chùa viện. Các trang phục thường được sử dụng, phù hợp để đi chùa là:

Áo tràng: Là pháp phục dành cho cư sĩ tại gia và xuất gia. Áo tràng có thể có màu lam hoặc màu nâu sồng. Là trang phục cần thiết cho cư sĩ Phật tử khi ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật hoặc khi đi lễ chùa. Dù là Phật tử hay người ngoại đạo thì đều có thể mặc áo tràng đến lễ Phật.

Áo tràng là trang phục nên mặc khi đến chùa lễ Phật
Áo tràng là trang phục nên mặc khi đến chùa lễ Phật

Tỳ kheo mặc áo tràng nâu, tay rộng không quá 30 phân, tỳ kheo ni mặc áo tràng lam tay rộng không quá 30 phân. Phật tử tập sự xuất gia chỉ dùng áo tràng lam, tay hẹp, không nên mặc áo tràng giống với áo tràng của Tăng Ni.

2. Đồ lam, áo lam đi chùa

Đồ lam, áo lam, áo nâu đi chùa là những trang phục mà người Phật tử và người mộ đạo (chưa quy y) đều có thể mặc được. Đồ lam có màu sắc nền nã, hoa văn đơn giản, không có đường nét chi tiết phức tạp, rườm rà. Thường được làm bằng những loại vải mềm, nhẹ, giúp người mặc cảm thấy thoải mái.

Đồ lam là trang phục được mặc phổ biến nhất khi đi chùa
Đồ lam là trang phục được mặc phổ biến nhất khi đi chùa

Mặc đồ lam, áo lam, áo nâu đi chùa vừa kín đáo, vừa lịch sự, rất phù hợp khi tham gia các nghi lễ cúng Phật trong Chùa. Hiện nay, trang phục đi chùa được thiết kế vô cùng đa dạng, nhiều mẫu mã, chị em có thể thoải mái lựa chọn để mặc đi chùa. Mặc đồ lam đi chùa là xu hướng được nhiều người lựa chọn trong xã hội hiện nay.

Đồ lam, áo lam, áo nâu… sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Đây là những trang phục đi chùa truyền thống, được cải tiến để phù hợp hơn với thời đại. Đồ lam đi có tầm quan trọng trong việc thể hiện lòng tôn kính đối với chư Phật tử, chư Tăng ni và hơn hết là với Tam Bảo.

Đồ lam không đơn thuần là một bộ trang phục mà còn thể hiện được tín ngưỡng tôn giáo của bản thân. Là cách để chúng ta tự nhắc nhở bản thân, khi khoác lên bộ trang phục này thì cần biết giữ tâm hướng thiện, siêng làm điều thiện, việc thiện. Đồ lam, đồ nâu đi chùa là trang phục truyền thống, đặc trưng của đạo Phật, thể hiện niềm tin với Tam Bảo và sự đoàn kết, tình cảm trong cộng đồng Phật tử.

Những bộ đồ lam thân thương khiến chúng ta trở nên gắn bó, gần gũi, tự nhiên hơn với chốn Phật môn thanh tịnh. Nét đẹp giản dị từ bộ độ lam cũng giúp người mặc trở nên tự tin, an nhiên, thanh tịnh hơn. Đồ lam đi chùa rất đa dạng, kích thước phong phú, nhiều kiểu dáng, được làm từ nhiều chất liệu, giá cả phải chăng hợp lý để chúng ta thoải mái lựa chọn.

Một số mẫu

3. Áo dài

Nếu chị em không biết đi chùa nên mặc đồ gì thì có thể tham khảo áo dài. Áo dài thích hợp để mặc đi chùa vào các dịp lễ đầu năm, vào các ngày mùng, ngày rằm hàng tháng. Mặc áo dài đi chùa vừa thể hiện được truyền thống dân tộc, vừa kín đáo, lịch sự, phù hợp cho những bạn đến chùa để cầu bình an, may mắn hoặc đến để vãng cảnh tại chùa.

Khi mặc áo dài đi chùa, nên chọn những chiếc áo có màu sắc nhẹ nhàng, thiết kế kín đáo, tránh những màu sặc sỡ rực rỡ như màu đỏ, màu cam, tránh các áo xuyên thấu, tà áo khoét sâu, áo dài chật, bó sát…

Áo dài là trang phục phù hợp để mặc khi đi chùa
Áo dài là trang phục phù hợp để mặc khi đi chùa
Chị em có thể chọn áo dài truyền thống hoặc áo dài cách tân đều được
Chị em có thể chọn áo dài truyền thống hoặc áo dài cách tân đều được

4. Áo thun, quần jean

Áo thun, quần jean đơn giản cũng là một outfit phù hợp để đi chùa. Khi chọn trang phục này, chúng ta nên diện những chiếc áo thun đơn sắc, ít họa tiết, phối cùng một chiếc quần jean vừa vặn, đơn giản, tránh kiểu cách rườm rà, tránh chọn quần jean rách hay bó sát.

Quần jean áo thun nhẹ nhàng thoải mái phù hợp để đi chùa cầu an, vãng cảnh
Quần jean áo thun nhẹ nhàng thoải mái phù hợp để đi chùa cầu an, vãng cảnh

Khi chọn outfit này nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Tránh chọn áo croptop, áo hở vai, trễ ngực, áo bó sát…
  • Tránh chọn quần jean ôm sát, quần baggy, quần jean rách
  • Màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã, đơn giản, vừa vặn

5. Áo sơ mi và quần dài

Chị em có thể chọn mặc áo sơ mi với quần tây hoặc quần jean đều được. Cách phối đồ này tương đối trang nhã, lịch sự rất phù hợp để mặc đi chùa. Tuy nhiên, cần chọn những chiếc áo có độ rộng vừa phải, chất liệu mềm mại, thấm hút mồ hôi tốt để không bị bí bách, khó chịu.

Áo sơ mi và quần tây trang trọng, lịch sự, kín đáo
Áo sơ mi và quần tây trang trọng, lịch sự, kín đáo

Cũng giống như outfit trên, với trang phục này, chúng ta không nên chọn những chiếc quần, chiếc áo bó sát. Tốt nhất nên chọn quần áo vừa vặn, thoải mái, tránh hở hang, phản cảm.

6. Đi chùa nên mặc đồ gì? – Váy liền thân

Váy liền thân, chiều dài của váy quá đầu gối cũng là một gợi ý nếu bạn đang băn khoăn không biết đi chùa nên mặc đồ gì. Khi chọn váy đi chùa, tốt nhất nên chọn những trang phục có màu sắc nhẹ nhàng, kiểu dáng đơn giản, ít họa tiết. Tránh những chiếc váy lộng lẫy, váy trễ vai, khoét trễ ngực, váy ôm sát body, váy ngắn…

Đi chùa nên mặc đồ gì - Váy liền thân kín đáo kết hợp với giày thể thao đế bằng
Đi chùa nên mặc đồ gì – Váy liền thân kín đáo kết hợp với giày thể thao đế bằng

7. Áo thun phối với quần âu

Áo thun phối với quần âu cũng là một trong những outfit đơn giản, lịch sự, phù hợp để đi chùa. Áo thun mang đến cảm giác thoải mái, kín đáo, quần áo gọn gàng, nhẹ nhàng, thuận tiện cho việc đi lại, di chuyển.

Outfit đơn giản nhưng kín đáo, lịch sự, thích hợp để đi chùa
Outfit đơn giản nhưng kín đáo, lịch sự, thích hợp để đi chùa

Mặc áo thun và quần âu là lựa chọn phù hợp cho những bạn đi chùa để cầu an, cầu duyên hoặc đơn giản chỉ vì mong muốn tìm về một chốn bình yên, thanh thản, giúp thân tâm an lạc.

8. Áo phối váy dài qua gối

Để có thể vừa thoải mái, vừa đảm bảo tính trang trọng, lịch sự, giản dị khi đi chùa, chúng ta có thể chọn phối áo với váy dài qua đầu gối. Cách phối đồ này phù hợp cho những bạn đến chùa để cầu an, cầu duyên, cầu những điều tốt đẹp cho bản thân cũng như người thân trong gia đình.

Áo phối với váy dài, độ dài vừa phải, thiết kế đơn giản phù hợp để đi chùa
Áo phối với váy dài, độ dài vừa phải, thiết kế đơn giản phù hợp để đi chùa

Khi chọn outfit này, cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Áo được sử dụng có thể là áo thun hoặc áo sơ mi, tuy nhiên, không chọn áo trễ vai, khoét ngực, màu sắc rực rỡ, thiết kế rườm rà
  • Váy được chọn là nên có chiều dài qua gối, không chọn váy quá ngắn cũng không nên mặc váy quá dài…

9. Một số trang phục khác

Bên cạnh những trang phục đã đề cập, khi đi chùa, chị em có thể tham khảo một số trang phục khác như:

  • Áo bà ba
  • Áo viên lĩnh
  • Áo ngũ thân…

Đi chùa nên mặc đồ gì? – Gợi ý trang phục cho nam

Không chỉ nữ, nam giới cũng cần chú ý lựa chọn trang phục sao cho phù hợp khi đi chùa. Nếu bạn đang băn khoăn không biết đi chùa nên mặc đồ gì thì có thể tham khảo gợi ý dưới đây:

1. Trang phục Phật tử

Nếu là Phật tử, bạn có thể chọn sử dụng các trang phục phù hợp để đi chùa như áo tràng lam, đồ lam, áo lam, áo nâu… Khi sử dụng áo tràng nên chọn loại áo tràng dành cho Phật tử, tu sĩ tại gia, không nên chọn loại giống với áo tràng của tăng ni.

Cả nam và nữ giới là Phật tử hay ngoại đạo đều có thể mặc áo tràng đi chùa
Cả nam và nữ giới là Phật tử hay ngoại đạo đều có thể mặc áo tràng đi chùa

Bên cạnh áo tràng, chúng ta có thể chọn các trang phục đi chùa như đồ lam, áo nâu, áo lam… Có rất nhiều mẫu trang phục đi chùa đẹp, trang nghiêm, lịch sự, phù hợp cho người muốn đến chùa để tham gia lễ Phật, tụng kinh hay các khóa tu.

2. Áo sơ mi và quần dài

Áo sơ mi kết hợp với quần tây hoặc quần kaki, quần jean cũng là một gợi ý phù hợp cho các bạn nam không biết nên mặc gì đi chùa. Khi chọn áo sơ mi và quần dài, chúng ta nên chọn những trang phục có kích thước vừa vặn, màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã.

3. Áo thun quần jean

Bên cạnh áo sơ mi kết hợp với quần tây, quần jean, quần kaki, các bạn nam cũng có thể mặc áo thun và quần jean để đi chùa. Đây là outfit thoải mái, đơn giản, phù hợp để đi lễ Phật, cầu an, cầu duyên hoặc dạo chơi tại những ngôi chùa đẹp, nổi tiếng.

4. Một số trang phục khác

Đối với các bạn nam, khi đi chùa, nếu không biết nam nên mặc gì khi đi chùa thì bạn có thể chọn mặc:

  • Áo dài cho nam giới
  • Quần áo dài tây…

Trên đây là một số gợi ý về trang phục giúp trả lời thắc mắc đi chùa nên mặc đồ gì mà bạn có thể tham khảo. Khi chọn trang phục đi chùa, bạn chỉ cần chú ý chọn những trang phục hợp với bản thân, đảm bảo tính thẩm mỹ, thuần phong mỹ tục, không chọn đồ ngắn, hở hang, phản cảm, màu sắc sặc sỡ là được.

Xem thêm:

Cùng chuyên mục

Tam Thanh Đạo Tổ là ba vị thần tiên tối cao trong Đạo giáo

Tượng 3 Vị Tam Thanh Đạo Tổ: Ý nghĩa và cách thờ cúng

Tam Thanh Đạo Tổ là 3 vị đồ đệ ưu tú của Hồng Quân lão tổ, được thờ phụng phổ biến trong Đạo Giáo. Các vị này gồm Nguyên Thủy...

Giám Trai Sứ giả Bồ Tát thường được thờ trong trai đường và nhà trù của Chùa Viện

Giám Trai Sứ Giả Bồ Tát là ai? Ý nghĩa tượng và thờ cúng

Giám Trai sứ giả Bồ Tát là vị Bồ Tát được thờ nhiều tại trai đường và nhà trù của các chùa Viện. Hình tượng Ngài được thể hiện rất...

Thờ Phật và gia tiên chung một bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà đúng nhất

Thờ Phật và gia tiên là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, đã có từ xa xưa và vẫn lưu giữ, tiếp nối đến ngày nay....

Kim Cang Toát Đỏa là vị Bồ Tát có đại nguyện vô cùng độc đáo

Tượng Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát: Ý nghĩa và thờ cúng

Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát là một trong những vị Bồ Tát được tôn sùng trong Phật giáo Đại Thừa, nhất là trường phái Mật Chú và Kim Cương...

Trầm hương là một loại gỗ quý, có mùi thơm vô cùng độc đáo

Trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại? Có công dụng gì?

Trầm hương là một loại gỗ thơm, quý hiếm, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống. Dựa theo phẩm chất, trầm hương được chia làm 3 loại...

Nụ trầm hương có nhiều hình dáng khác nhau, kích thước thường to bằng ngón trỏ người lớn

Nụ trầm hương là gì? Sử dụng thế nào? Giá bao nhiêu?

Nụ trầm hương thường được tạo nên từ trầm vụn hoặc giác trầm, tốc trầm nguyên chất. Nụ trầm được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt thường được...

Ẩn