5 Mẫu tượng Phật Đại Nhật Như Lai đẹp bằng đá

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc diễn ra ngày nào?

Nhật Quang – Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát là ai?

Tôn giả Xá Lợi Phất (Sàriputa) và 16 phẩm hạnh cao quý của Ngài

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Tịnh Độ Tông: Sơ lược về Pháp Môn Tịnh Độ

Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử: Lược sử hình thành và phát triển

Nhang trầm hương là gì? Đốt nhang trầm có tác dụng gì?

Nụ trầm hương là gì? Sử dụng thế nào? Giá bao nhiêu?

Trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại? Có công dụng gì?

Ý Nghĩa Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện Và Tác Dụng Của Chép Kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng Bồ Tát khá phổ biến đối với Phật tử. Trong các cuốn kinh này đều có ghi chép về cách hóa giải những tham, sân si, nói về việc tại sao phải giữ hiếu đạo đối với bậc sinh thành. Kinh Địa Tạng gồm có 3 quyển và 13 phẩm sẽ được vnctongiao.org phân tích rõ hơn trong bài viết dưới đây:

Kinh Địa Tạng Bồ Tát Là Gì ? Nguồn Gốc xuất hiện kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng Bồ Tát là cuốn kinh thể hiện đầy đủ 4 hạnh gồm Hiếu Đạo, Độ Sanh, Bạt Tử và cuối cùng là Báo Ân. Bộ kinh Địa Tạng thể hiện rõ nhất về đạo đức cũng như những hành xử trong lối sống sinh hoạt. Người tu Phật trước tiên phải biết hiếu kính với ông bà, cha mẹ, với những người lớn tuổi hơn mình.

Nguồn gốc có kinh Địa Tạng xuất phát từ lòng hiếu thảo của Đức Phật đối với người thân sinh ra mình. Trong kinh Địa Tạng dễ nhận thấy nhất chính là nội dung nói về việc thể hiện tấm lòng của mình đối với những người sinh ra mình kể cả lúc còn sống hay đã khuất.

Trong bài tụng kinh còn có nhắc đến những tội – phúc – nghiệp – báo ở đời đối với chính kiếp này cũng như kiếp sau.

=> Xem thêm: 55 Mẫu Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát Đẹp

ý nghĩa kinh địa tạng bồ tát và bài tụng kinh
ý nghĩa kinh địa tạng bồ tát và bài tụng kinh

Kinh Địa Tạng Bồ Tát Có Bao Nhiêu Ấn Phẩm

Một bộ kinh Địa Tạng gồm có 3 quyển :

  • Quyển 1: Thượng
  • Quyển 2: Trung
  • Quyển 3: Hạ

Trong đó tổng có 13 phẩm nói về những giáo lý, đạo đức mà người tu học Phật cần phải có. Hầu hết tất cả mọi Phật tử đều biết tới quyển kinh này vì trước khi phát tâm thiện nguyện thì bản thân người tu Phật phải có đức tính và luôn hiếu đạo đối với đấng sinh thành ra mình.

kinh địa tạng bồ tát gồm 3 quyển và 13 phẩm
kinh địa tạng bồ tát gồm 3 quyển và 13 phẩm

Ý Nghĩa Của Kinh Địa Tạng Và Những Lợi ích Khi Tụng Kinh Địa Tạng

Nói về ý nghĩa của kinh Địa Tạng phải nói đến 8 chữ từ đầu bao gồm : Hiếu Tử, Độ Sanh, Bạt Khổ và Báo Ân. Giải thích được 8 chữ này thì cũng hiểu được phần nào ý nghĩa của cuốn kinh Địa Tạng.

  • Hiếu Đạo: Tức là hiếu kính với bậc sinh thành. Thầy Thích Nhất Hạnh từng nói rằng ” Nếu mình còn mẹ đang sống với mình thì đó là điều hạnh phúc nhất. Nếu để cho cái tâm của mình bị xâm lấn bởi buồn thương, danh vọng mà lãng quên đi chính cha mẹ mình thì đó là một điều hối tiếc nhất trên cuộc đời này”. Chữ Hiếu rất quan trọng. Quan trọng là bởi có hiếu thì gia đạo mới được bình an. Mình có hiếu với cha mẹ của mình thì sau này con cái cũng sẽ noi theo và có hiếu với mình. Còn nếu làm ngược lại thì tất nhiên “chữ hiếu ” lúc này nó không còn ý nghĩa gì cả. Bản thân mình cũng sẽ phải gánh chịu sự bất hạnh mà con cái dành cho mình.
  • Độ sinh: là độ tất cả 12 loại của chúng sinh. Khi chúng ta độ sinh thì không những chúng sanh được phát tâm bồ đề mà ngay cả bản thân chúng ta cũng sẽ soi được cái tâm của mình. Tâm phải độ lượng, luôn hướng thiện thì việc phát tâm độ sinh sẽ dẫn đường chỉ lối sớm ngày tu thành Phật.
  • Bạt khổ: Có một điều mà rất nhiều người, rất nhiều Phật tử từng nói rằng, bản thân con vì chánh niệm mà buồn thương. Bản thân con cảm thấy cuộc đời thật khổ đau, vì sao nhiều biến cố ập đến với con khiến con thành ra như vậy. Bạt khổ tức là bỏ qua đi, loại trừ đi những khổ não trần đời. Buông bỏ chính là cách tốt nhất để tâm niệm không còn vướng mắc.
  • Báo ân : Công sinh thành, công dưỡng dục của cha mẹ được ví với trời cao biển rộng. Điều này nói lên việc cha mẹ mình cũng đã dốc sức, hết lòng vì mình. Việc mình báo ơn, báo hiếu với cha mẹ chính là một lẽ đương nhiên.

Địa Tạng Bồ Tát giảng kinh Địa Tạng với mong muốn là thức tỉnh chúng sanh đang lâm vào những tham, sân, si. Hướng tâm mình đến những việc thiện và giải trừ đi những u uất có trong tâm can mình.

Kinh Địa Tạng có ý nghĩa lớn trong hành trình soi đường cho những người tu tập có thể thoát khỏi khổ đau, giải thoát cho chúng sanh thoát khỏi cõi địa ngục tăm tối.

kinh địa tạng bồ tát bổn nguyện hay
kinh địa tạng bồ tát bổn nguyện hay

Trong cuốn kinh Địa Tạng thì có rất nhiều ý nghĩa như :

  • Bộ kinh nói về những thành tựu của Phật Quả mang lại, giúp các Phật tử hướng đến những điều hạnh phúc từ những điều bình dị nhất.
  • Lòng hiếu thảo vẫn là ý nghĩa lớn nhất mà bộ kinh hướng tới.
  • Trong bộ kinh còn nhắc tới luật nhân quả. Đây có lẽ là lời cảnh báo cho tất cả mọi chúng sanh trước khi làm việc gì đó hãy soi xét tránh làm ra những việc xấu không chỉ ảnh hướng tới chính bản thân mình mà còn làm liên lụy tới những người thân của mình.

Có Nên Đọc Kinh Địa Tạng Tại Nhà Không ? Kinh Địa Tạng Có lợi ích gì ?

Đọc kinh Địa Tạng tại nhà theo nhiều người nói rằng vì Địa Tạng Bồ Tát là giáo chủ cõi u minh nên việc đọc kinh tại nhà sẽ khiến nhiều vong linh tới gần. Tuy nhiên như Đức Phật chỉ dạy rằng việc đọc kinh tại nhà hay tại chùa đều tốt. Đọc kinh là giúp cho bổn tâm của mình trở về với Phật nên việc tụng kinh có tác dụng lớn với tâm của mình.

Tâm an yên cuộc sống vui khỏe, nghiệp bớt thì tự nhiên sẽ có hạnh phúc.

Những lợi ích to lớn của tụng kinh Địa Tạng

Kinh địa tạng có tác dụng to lớn đối với cuộc sống của chúng sinh. Như Đức Phật từng răn dạy rằng đọc kinh sám hối cũng là lúc tiêu tan bớt nghiệp ở kiếp này, kiếp sau, và quá khứ.

Đối với quá khứ: Ở kiếp trước của mình đã từng làm những điều chưa đúng đắn, ở kiếp này mình vẫn còn ở thân con người nhưng gặp nhiều bất hạnh và đau khổ là do tiền kiếp của mình đã từng phạm phải lỗi nào đó. Việc tụng kinh không chỉ có tác dụng siêu độ vong ling mà còn giúp cho nghiệp của mình bớt đi

Đối với hiện tại: Cuộc sống của mình sẽ được an yên và êm ấm hơn. Tụng kinh Địa Tạng giúp thoát khỏi được những hoạn nạn, khó khăn.

Đối với kiếp sau: Mong ước có cuộc sống bình an, hạnh phúc là điều mà các chúng sanh hướng tới. Chính vì thế việc tụng kinh có tác dụng xóa bớt nghiệp ở kiếp này để kiếp sau có được thân xinh đẹp, thoát khỏi cõi tối tăm.

Người trước lúc lâm chung: Vì sao thường đọc kinh địa tạng cho những người sắp lìa khỏi trần thế ? Đó chính là bởi kinh Địa Tạng dẫn dắt linh hồn để đi đúng con đường tránh bị ma quỷ dẫn lối phạm sa ngã đọa ở kiếp a tì địa ngục.

sách kinh địa tạng bồ tát và nguồn gốc kinh địa tạng bồ tát
sách kinh địa tạng bồ tát và nguồn gốc kinh địa tạng bồ tát

Cách Tụng Kinh Địa Tạng Đúng Nhất

Chuẩn bị:

Trước tiên là về thân thể phải luôn sạch sẽ, y phục trang nghiêm và luôn ở tâm thế hướng thiện. Nếu trong lòng vẫn còn đầy thù hận và ẩn chứa tham sân si thì việc tụng kinh không mang lại ý nghĩa gì cả.

Khi tụng kinh địa tạng phải luôn hồi hướng theo Phật. Tụng kinh trước tiên là tụng cho tâm mình an ổn sau đó mới phát tâm cho chúng sanh.

Nên tụng kinh Địa Tạng tại chùa vì ở chùa sẽ có sư tăng giảng dạy theo các quyển kinh và các phẩm. Ở đó mỗi câu chuyện các sư tăng sẽ có những giải đáp rõ hơn để khi chúng ta tụng kinh cũng có thể hiểu được nhiều điều hơn trong cuốn kinh Phật.

kinh địa tạng bồ tát hay
kinh địa tạng bồ tát hay

Tác Dụng Của Chép Kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng ngày nay được chép lại rất nhiều. Nhiều hội quán chép kinh đã xuất hiện và tại đó các Phật từ truyền nhau những bản kinh Phật, những bức tranh Phật mà khi chúng ta chép kinh và khắc họa hình thái Phật thì tâm chúng ta luôn được an ổn.

Những người bệnh tật khi chép kinh Địa Tạng cũng bớt được bệnh tật. Đặc biệt việc chép kinh có thể hóa giải thù hận, tham, sân, si trong cuộc sống.

 

Cùng chuyên mục

nên mua tượng thần tài thổ địa ở đâu

Nên mua tượng Thần Tài Ông Địa ở đâu đẹp giá tốt?

Nên mua tượng Thần Tài Thổ Địa ở đâu đẹp, giá tốt là điều được rất nhiều người quan tâm, nhất là khi trên thị trường có không ít nơi...

địa chỉ nơi bán tượng Phật Đản Sanh và chậu tắm Phật uy tín

Địa chỉ nơi bán tượng Phật Đản Sanh và Chậu Tắm Phật uy tín

Địa chỉ nơi bán tượng Phật Đản Sanh và chậu tắm Phật uy tín sẽ giúp quý vị có thể thỉnh được tượng đẹp, chất lượng để thờ cúng trong...

Vật phẩm cúng dường có thể rất phong phú và đa dạng

Cúng dường là gì? Ý nghĩa và cách cúng dường Tam Bảo

Chúng ta thường nghe nhiều cúng dường và lợi ích của việc cúng dường Tam Bảo. Thế nhưng cúng dường là gì, tại sao nên cúng dường Tam Bảo thì...

Đại Nhật Như Lai - Phật bản mệnh cho người tuổi mùi và thân

8 Vị Phật Bản mệnh Gồm Những Ai ? Phật Bản Mệnh 12 Con Giáp

Phật Bản mệnh hay còn gọi là vị Phật độ mệnh cho mỗi người. Chúng sanh khi thờ, hoặc đeo dây hình Phật bản mệnh bên người có thể giúp...

khánh vàng quà tặng Phật Giáo

Khánh vàng Quà tặng Phật Giáo & Địa chỉ đặt hàng chất lượng uy tín

Khánh vàng là một trong những quà tặng phổ biến và không thể thiếu để dành tặng đến các vị Tăng Ni trong những dịp lễ đặc biệt trong Phật...

Diêu Trì Địa Mẫu có công đức to lớn trong việc tạo ra sinh linh vạn vật, giúp con người phát triển

Diêu Trì Địa Mẫu là ai? Ý nghĩa hình tượng và thờ cúng

Diêu Trì Địa Mẫu hay Đức Phật Mẫu không chỉ được thờ ở điện mà còn được nhiều gia chủ thỉnh về thờ tại gia. Nếu bạn từng nghe nhắc...

Ẩn