Khổng Tước Minh Vương là ai? Ý nghĩa tượng và thờ cúng

Khổng Tước Minh Vương là ai? Ý nghĩa tượng và thờ cúng

Khổng Tước Minh Vương là một trong những vị Phật / Bồ Tát được người Việt Nam rất kính trọng, tôn thờ. Ngài được tạc thành tượng với nhiều hình dáng khác nhau, nhưng đều mang chung những ý nghĩa tốt đẹp. Chọn đúng tượng và thờ cúng đúng cách sẽ giúp tiêu tai giải hạn, đẩy lùi bệnh tật, xua đuổi ma quỷ, cuộc sống như ý cát tường, sức khoẻ dồi dào, tăng thêm tuổi thọ, bớt đi phiền não, buồn khổ.

Khổng Tước Minh Vương là ai?

Khổng Tước Minh Vương (Phật Mẫu Khổng Tước Minh Vương, Đức Đại Khổng Tước Minh Vương, Phật Mẫu Đại Kim Cang Diệu Khổng Tước Minh Vương,…) – tiếng Phạn là Maha-mayura-vidi-rajni (Ma Ha Ma Du Lợi Du La Diêm), là ứng thân của Quan Thế Âm Bồ Tát, hóa thân của Đức Phật A Di Đà, lưu thân của Đức Phật Tỳ Lô Giá Na cùng với Đức Phật Thích Ca.

khổng tước minh vương
Khổng Tước Minh Vương là ứng thân của Quan Thế Âm Bồ Tát, hóa thân của Đức Phật A Di Đà, lưu thân của Đức Phật Tỳ Lô Giá Na cùng với Đức Phật Thích Ca

Trong Kinh Khổng Tước Minh Vương, kể rằng vào thời Đức Phật tại thế, Ngài đã đọc một bài thần chú tên là “Khổng Tước Minh Vương Chú” khi được Ngài A Nan bạch về câu chuyện bị rắn độc cắn vô cùng đau đớn và nguy hiểm của một vị Tỳ Kheo. Bài thần chú này có tác dụng diệt trừ đau khổ, độc hại, ác tật cùng với chướng ngại, quỷ mị,…

Trong các truyền thuyết, Khổng Tước Minh Vương trước đây là một con chim Khổng Tước to lớn vĩ đại với lông vũ màu vàng nổi bật, xuất hiện ở thời kỳ khai thiên lập địa. Đây là con chim đầu tiên, được mệnh danh là vua của tất cả loài chim Khổng Tước. Trải qua quá trình tu luyện trong mấy ngàn năm thì đã sở hữu được phép Ngũ Sắc Thần Quang. Sau này, được hóa độ bởi Đức Chuẩn Đề Vương Bồ Tát và trở thành tôn giả, theo hầu cận Đức Phật.

Các tài liệu ghi chép về câu chuyện Khổng Tước Minh Vương được hóa độ bởi Đức Chuẩn Đề Bồ Tát là có nguyên căn. Khi còn là chim Khổng Tước, chim ngày ngày đều trì thụ thần chú rất siêng năng và tinh tấn, giúp bản thân luôn nhận được sự bảo vệ từ thần chú nên rất an toàn, không gì có thể làm hại. Nhưng có một ngày kia, chim đã quên trì chú do say mê trong ái dục, mãi rong chơi ở trong khu rừng xa cùng với một bầy công mái, kết quả là bị bắt bởi thợ săn. May mắn là trong thời khắc đó, chim đã hồi phục được chánh niệm một cách kịp thời và ngay lập tức tiến hành trì tụng thần chú nên mới thoát kiếp nạn.

Trong truyền thuyết của Mật Tông cũng có câu chuyện về Khổng Tước Minh Vương. Cụ thể, ở thời điểm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Như Lai đã đắc tạo và chim Khổng Tước vẫn chưa được hóa độ bởi Đức Chuẩn Đề Vương Bồ Tát thì tính tình rất hung hăng. Trong một lần nọ, nó đã nuốt Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Như Lai vào bụng. Tuy nhiên, có một điều không ngờ là lại xuất hiện một vết nứt lớn trên lưng chim và Đức Phật đã dựa vào vết nứt, từ bên trong thoát ra bên ngoài, sau đó ngự phía trên lưng chim và vết nứt cũng liền lại ngay lập tức. Từ câu chuyện này mới có tôn xưng Khổng Tước Phật Mẫu sau khi Khổng Tước Minh Vương đã đắc thành đạo quả. Ngoài ra, đây cũng là lý do mà Kim Sí Điểu (em trai Khổng Tước, con của Phượng Hoàng) sau khi trốn xuống trần gian và trở thành yêu quái đã tự xưng bản thân là cậu của Đức Phật Như Lai, tính tình ngang tàng hống hách, coi trời bằng vung, bắt nhốt Đường Tăng một cách ngang nhiên, không sợ sệt.

Trong một truyền thuyết khác, ở thời Phong Thần, chim công (chim Khổng Tước) thuộc dòng dõi chim Phượng Hoàng và nằm trong hàng thiên giới đã thác sanh xuống trần gian với tên gọi Khổng Tuyên và trở thành vị tướng tài ba dưới thời nhà Thương. Sau đó theo lệnh của vua Trụ, chịu trách nhiệm lãnh binh để đánh Khương Tử Nha. Với thần lực mạnh mẽ từ hào quang ngũ sắc đã dễ dàng khiến cho Tiên gia bị thâu tóm mọi bảo khí, điều này cũng làm cho Tứ Đại Thiên Vương phải chịu thua. Trước tình hình này, Đức Chuẩn Đề Vương Bồ Tát đã được Khương Thượng mời đến với hy vọng có thể hàn phục được Khổng Tuyên. Kết quả là Khổng Tuyên đã theo Đức Chuẩn Đề Vương Bồ Tát để tu hành và Khổng Tước cũng nguyện là thọ trì Phật pháp, nguyện để cho thân mình trở thành bảo tọa để Đức Chuẩn Đề Vương Bồ Tát ngự với mong muốn là đền được ơn hóa độ.

Ngoài ra, Khổng Tước Minh Vương cũng được nhắc đến ở tác phẩm “Mạn Hoa”. Cụ thể là trong trận chiến giữa Như Lai – Thiên Ma diễn ra long trời lở đất, khiến cho quỷ khốc thần sầu thì Thiên Ma đã bị phong ấn bởi thần chú của Như Lai. Sau 500 năm, Thiên Ma đã được giải thoát khỏi phong ấn bởi một đại minh vương là Khổng Tước.

Ý nghĩa tượng Khổng Tước Minh Vương và thờ cúng

Tượng Khổng Tước Minh Vương được thể hiện với hình ảnh một vị Bồ Tát từ bi đại tướng ngồi kiết già ở trên toà sen và phía dưới là chim Khổng Tước thân kim sắc; đầu đội mão anh lạc; thân mặc áo lụa mỏng; bốn tay đeo vòng xuyến và lần lượt cầm Liên Hoa, trái Câu Duyên, lông vũ chim Khổng Tước và Cát Tường quả; trên người đeo nhiều vàng bạc châu báu.

  • Liên Hoa đại diện cho kính ái.
  • Lông Chim Khổng Tước mang ý nghĩa là diệt trừ tai ách và khổ nạn.
  • Cụ Duyên Quả là sự điều phục.
  • Cát Tường Quả biểu thị cho sự tăng ích lợi.
tượng khổng tước minh vương bồ tát
Khổng Tước Minh Vương ngồi kiết già ở trên lưng chim Khổng Tước, bốn tay trì Liên Hoa, trái Câu Duyên cùng với lông vũ chim Khổng Tước và Cát Tường quả

Ngoài ra, tượng Khổng Tước Minh Vương còn được chế tác với một thân tướng khác là lưu thân của Đức Phật Tỳ Lô Giá Na với cụ túc – nhiếp thọ là đức trí tuệ – từ bi. Ngài ngồi trên toà hoa sen trắng tượng trưng cho sự nhiếp thu bổn thệ từ bi, hoặc toà hoa sen xanh đại diện cho ý tướng hàng phục. Mẫu tượng này thường được đặt tại Đàn thành Thai Tạng Giáo – Mạn Đà La.

Thêm một thân tướng khác của tượng Khổng Tước Minh Vương là hình tướng Bồ Tát ngồi trên hoa sen đỏ, hai tay trì lông chim Khổng Tước cùng với Liên Hoa. Hình tướng này phổ biến tại Tô Tất Địa Viện – Thai Tạng Giới Mạn Đà La, ở đây Ngài là vị Bồ Tát thứ sáu, được xưng là Phật Mẫu Kim Cang Tam Muội Da Hình Khổng Tước Vũ.

Thờ tượng Khổng Tước Minh Vương tại nhà và mỗi ngày đều đảnh lễ trì niệm về danh hiệu của Ngài thì bản thân và gia đình sẽ được phù trợ, bảo vệ trong cuộc sống. Cụ thể, có thể giúp tiêu tai giải hạn, diệt trừ khổ não, phiền muộn và sợ hãi, làm ăn thuận lợi, tiêu trừ bệnh tật, bình an khoẻ mạnh, cát tường như ý, tránh xa tiếng xấu, tăng thêm phước thọ, gặp được mọi điều tốt lành, không bị yêu qua mấy phá.

3+ Mẫu tượng Khổng Tước Minh Vương Bồ Tát đẹp nhất

Với những ý nghĩa tốt lành của tượng Khổng Tước Minh Vương, mẫu tượng Phật / Bồ Tát này ngày càng được thờ cúng rộng rãi trong các gia đình Việt Nam. Theo đó, tượng được làm với đa dạng mẫu mã, màu sắc và kích thước, chất lượng cũng được nâng cấp và tính thẩm mỹ là một trong những yếu tố được chú trọng nhất, điều này giúp cho các Phật tử có được nhiều sự lựa chọn phù hợp với không gian nhà, hoặc các sư thầy sư cô cũng có thể thỉnh về đặt trong chùa, tịnh xá,…

Dưới đây là 3+ mẫu tượng Khổng Tước Minh Vương đẹp nhất, giá tốt nhất:

tượng khổng tước minh vương

tượng khổng tước minh vương

tượng khổng tước minh vương

tượng khổng tước minh vương

Lưu ý về tượng Phật Mẫu Đại Kim Cang Diệu Khổng Tước Minh Vương

Khi lựa chọn tượng Khổng Tước Minh Vương và thờ cúng tại nhà, các Phật tử cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn tượng có diện đẹp, tướng hảo, chất lượng tượng tốt, tính thẩm mỹ cao, kích thước, màu sắc và mẫu mã phù hợp với không gian thờ cúng.
  • Không chọn tượng bị trầy xước, bể vỡ,… Bởi vì khi tượng không còn nguyên vẹn, tính linh của tượng sẽ bị suy giảm hoặc biến mất, ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.
  • Ưu tiên tượng Khổng Tước Minh Vương làm bằng các chất liệu gốm sứ, đồng,… Những chất liệu này giúp cho tượng có tính linh cao, phù trợ các Phật tử có cuộc sống bình yên, an nhiên, khoẻ mạnh, tiêu trừ phiền não, mọi việc hanh thông, suôn sẻ.
  • Nơi thờ tượng phải sạch sẽ, trang nghiêm, gọn gàng, ngăn nắp. Điều này thể hiện sự kính trọng của gia chủ dành cho Phật Khổng Tước Minh Vương.
  • Vị trí và phương hướng thờ tượng cũg rất quan trọng, cần chọn đúng, như vậy sẽ tiêu trừ được phiền não, tăng thêm phước thọ, cát tường như ý, đẩy lùi khổ nạn, bảo vệ gia đình khỏi yêu ma quỷ quái,…. Nếu đặt sai sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, tinh thần, cuộc sống, công việc.

Nếu có nhu cầu về tượng Khổng Tước Minh Vương, hãy liên hệ ngay với VNC Tôn Giáo để được tư vấn và báo giá tốt nhất. Chúng tôi có sẵn tượng tại cửa hàng với mẫu mã, màu sắc, kích thước đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu. Cam kết tượng đẹp, chất lượng, bảo hành uy tín, hỗ trợ vận chuyển tận nơi trên toàn quốc.

BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM:

Cùng chuyên mục

Ẩn